xs
xsm
sm
md
lg

ปิดถนน 311 ชัยนาท-สิงห์บุรี ตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยนาข้าวนับหมื่นไร่แห้งตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยนาท - เทศบาลตำบลบางหลวง ปิดถนน 311 ชัยนาท-สิงห์บุรี ตั้งเครื่องสูบน้ำข้ามถนนช่วยชาวนา ป้องกันนาข้าวนับหมื่นไร่แห้งตาย หลังแม่น้ำเจ้าพระยาลดต่ำ ชลประทานงดส่งน้ำเพาะปลูกผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ต้องปิดถนนช่วงแยกดอนมะเกลือ ถึงแยกโรงไม้เขื่อนเจ้าพระยา ม.4 ต.บางหลวง อ.สรรพยา เพื่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 3 เครื่อง จากศูนย์ ปภ.เขต 16 ชัยนาท และ อบจ.ชัยนาท ทำการสูบน้ำรวมจำนวน 106,000 ลิตรต่อนาที จากบ่อยืมส่งเข้าคลอง 1 ซ้ายบรมธาตุ

หลังจากน้ำในคลอง 1 ซ้ายบรมธาตุ มีสภาพแห้งขอด เพื่อช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ต.บางหลวง ต.สรรพยา และ ต.โพนางดำตก อ.สรรพยา ได้นำน้ำไปใช้หล่อเลี้ยงนาข้าวจำนวนนับหมื่นไร่ ที่ใกล้ออกรวง ซึ่งกำลังขาดแคลนน้ำ เสี่ยงที่จะยืนต้นตายและถูกหนูนากัดกิน เนื่องจากขณะนี้ชลประทานได้หยุดการส่งน้ำเพื่อเพาะปลูกข้าว

หลังจากปริมาณน้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักของลุ่มเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำเหลือน้อย การส่งน้ำลงสู่ลุ่มเจ้าพระยา เป็นเพียงแค่เพื่อการอุปโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศ และไม้ผลไม้ยืนต้นเท่านั้น จึงส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดชัยนาท น้ำลดต่ำลงจากระดับกักเก็บกว่า 2 เมตร อยู่ที่ระดับ 14.45 เมตร (รทก) จากระดับกักเก็บ 16.50 เมตร (รทก) และอยู่ต่ำกว่าปากคลองส่งน้ำ ทำให้ไม่มีน้ำไหลเข้าคลอง ส่งผลให้ข้าวนาปีรอบ 2 ที่ชาวนาหลายพื้นที่ปลูกไว้ กำลังขาดแคลนน้ำ

นายพิพัฒน์ จันทร์มณี อายุ 58 ปี ชาวนา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในคลอง 1 ซ้ายบรมธาตุ ช่วงก่อนหน้านี้ 1 เดือน มีน้ำเต็มคลอง ตนและชาวนาในพื้นที่เห็นว่าน้ำมีเต็มคลอง จึงตัดสินใจลงมือปลูกข้าวนาปีรอบ 2 เพราะคิดว่าจะไม่ขาดแคลนน้ำ แต่หลังจากลงมือปลูกข้าวไปแล้ว เสียค่าใช้จ่ายไปกว่า 2 หมื่นบาท จึงได้รับแจ้งเตือนจากชลประทานว่าไม่ให้ปลูกข้าวต่อเนื่อง

หลังจากนั้น ปริมาณน้ำในคลองก็ลดลงเรื่อยๆ ทำให้ชาวนาไม่มีน้ำไปใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าว จึงอยากวอนขอให้ชลประทานเห็นใจชาวนาที่ลงทุนปลูกข้าวไปแล้ว ขอให้ส่งน้ำเข้าคลองต่อมาอีกสักระยะ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อประทังไม่ให้ข้าวยืนต้นตาย หรือต้องเผชิญกับแมลงศัตรูพืช และหนูนา ที่จะออกมากัดกินต้นข้าว หากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง

ด้าน นายจิรศักดิ์ เจริญศิลป์ นายกเทศมนตรีตำบลบางหลวง เปิดเผยว่า หลังได้รับทราบความเดือดร้อนของชาวนาในพื้นที่ จึงได้ประสานไปยังชลประทาน เพื่อขออนุญาตสูบน้ำจากบ่อยืม ก่อนที่ชลประทานจะเข้าไปขุดลอกบ่อยืมตามแผนงาน เพื่อนำน้ำที่จะสูบทิ้งไปช่วยเหลือชาวนาให้มีน้ำใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าว ในช่วงที่กำลังขาดแคลนน้ำทำนา แต่เนื่องจากปริมาณน้ำในบ่อยืมมีน้อย จึงเดินเครื่องสูบน้ำได้เป็นระยะๆ และมีน้ำให้สูบได้เพียง 2 วัน น้ำก็หมดบ่อแล้ว จึงช่วยเหลือชาวนาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...