xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งรางวัลนำจับ 3คนร้ายแทง ตร.-แหกห้องขังศาลพัทยา พบวางแผนหนีเป็นขั้นตอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - พลิกแผ่นดินล่า 3 คนร้ายแทง ตร.ศาล-ยิงปืนหนีคดีค้ายาเสพติด พบวางแผนเป็นขั้นตอนโดยมีกลุ่มเพื่อนสนิทให้การช่วยเหลือ ล่าสุด ตร. คุมตัวสอบปากคำหมดแล้วชี้เตรียมหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่นบาท


จากเหตุการณ์ 3 คนร้าย ประกอบด้วย นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ อายุ 40 ปี ,น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ อาย 30 ปี และนายบาร์ท อันเลน เฮลมัส อายุ 39 ปี ร่วมกันใช้มีดแทงตำรวจประจำศาลพัทยาจนได้รับบาดเจ็บสาหัสก่อนใช้ปืนยิงเปิดทางวิ่งหลบหนีไปขึ้นรถกระบะที่จอดรออยู่บริเวณหน้าศาล ซึ่งขณะนี้บริเวณด่านชายแดนต่างๆ ได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อป้องกันคนร้ายหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน


ขณะที่เมื่อช่วงบ่ายวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีสามารถติดตามรถยนต์กระบะที่ถูกนำไปจอดทิ้งไว้ในนิคมฯโรจนะบ่อวิน พร้อมควบคุมตัวผู้ร่วมให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาในการหลบหนีรวม 2 รายและอยู่ระหว่างการสอบเครียดนั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (5 พ.ย.) พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผช.ผบ. ตร.ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 2 ,ตำรวจภูธร จ.ชลบุรี และชุดสืบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าการติดตามตัวคนร้าย โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า คดีดังกล่าวถือเป็นคดีสำคัญเนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง 3 รายถูกจับกุมในคดียาเสพติด


และยังร่วมกันก่อเหตุอุกฉกรรจ์ด้วยการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยิงปืนในศาลจังหวัดพัทยา ซึ่ง ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำให้เร่งติดตามจับกุมมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว


พล.ต.ท.ศตวรรษ ยังเผยอีกว่าขณะนี้ได้ควบคุมตัวผู้ที่มีส่วนรู้เห็นและให้การช่วยเหลือคนรายได้จำนวน 4-5 ราย โดยพบว่าการก่อเหตุในครั้งนี้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าเป็นอย่างดี โดยมีการกำหนดเวลาและขั้นตอน รวมถึงการนำส่งอาวุธขณะเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาก่อนนำยานพาหนะมารับเพื่อใช้หลบหนี โดยมีการใช้คีมที่เตรียมมาตัดโซ่ตรวนออก


จากนั้นยังมีคนขับรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาวหลังคาสีดำ หมายเลขทะเบียน ขต-4390 ชลบุรี มาสับเปลี่ยนให้คนร้ายหลบหนีในพื้นที่ อ.ศรีราชา โดยมีคนขับ 2 คนพาหลบหนี


“ ปัจจุบันเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 รายยังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 2 และกำลังประสานไปพรรคพวกเพื่อให้ช่วยพาหลบหนีข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ประสานไปยัง ด่าน ตม. ,กำลังตชด. ,ทหาร ,ตำรวจน้ำ ,ตำรวจภูธรภาค 1 และ 3 ตั้งด่านสกัดเข้มเพื่อป้องกั้นการหลบหนีทั้งทางบกและทางทะเลเช่นกัน”


พล.ต.ท.ศตวรรษ เผยถึงการสอบสวนผู้ร่วมให้การช่วยเหลือคนร้ายทั้ง 3 รายว่าได้ให้การที่เป็นประโยชน์ในเรื่องขั้นตอนการหลบหนี ซึ่งผู้ให้การช่วยเหลือทั้งหมดเป็นกลุ่มคนสนิทของ นายหน่อย นิลเทศ อายุ 41 ปี 1 ในผู้ต้องหา และขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวไว้เกือบ หมดแล้วเพียงแต่ยังไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหาเท่านั้น


“ ในกรณีการนำส่งอาวุธเข้าห้องขังในศาลจังหวัดพัทยา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ส่วนรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ หมายทะเบียน ผค-6762 ชลบุรี ที่ถูกยึดไว้พบว่าเป็นรถที่กลุ่มผู้ให้การช่วยเหลือไปยืมมาจากเพื่อนบ้านเพื่อใช้ในการก่อเหตุ”

ขณะที่แนวทางการสอบสวนนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แยกแนวทางการปฏิบัติไว้ 2 แนวคือ1.การสอบสวนเรื่องของอาวุธที่มีการนำส่งให้กับผู้ต้องหาที่ใช้ก่อเหตุ และ 2. การติดตามจับกุม ซึ่งคาดว่ากรณีหลังผู้ต้องหาน่าจะทำทุกวิถีเพื่อหลบหนีให้ได้ เนื่องคดีเรื่องยาเสพติดผู้ต้องหาได้ถูกจับกุมในฐานะการเป็นผู้ค้ารายใหญ่ และเมื่อมาก่อเหตุซ้ำเช่นนี้ หากเจ้าหน้าที่พบตัวก็จะต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าจับกุมอย่างสูง


“ แต่หากพบว่าเจ้าหน้าที่ใช้การจับกุมโดยละม่อมแต่คนร้ายต่อสู้ขัดขืนก็อาจดำเนินการตามขั้นตอนที่เฉียบขาด และขณะนี้ได้ตั้งรางวัลสำหรับผู้แจ้งเบาะแสในการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายไว้แล้วจำนวน 50,000 บาท”พล.ต.ท.ศตวรรษ กล่าว

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผช.ผบ. ตร.
กำลังโหลดความคิดเห็น