xs
xsm
sm
md
lg

ตามติดคดีวางยาฆ่าพระวัดดังสว่างอารมณ์ ผญบ.-กรรมการลั่นพร้อมสาบานไม่รู้เห็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทัยธานี - ผบก.ภ.อุทัยฯ นำตำรวจตามคืบหน้าคดีวางยาฆ่าพระวัดหนองเข้ สว่างอารมณ์ ญาติโยมเปิดน้ำพิสูจน์พบกลิ่นฉุนกึก พบเคยโดนคดีไม้เถื่อน-ปมขัดแย้ง ขณะที่ ผญบ.-กรรมการวัดลั่นพร้อมสาบาน ยันไม่รู้เห็น มั่นใจไม่มีใครคิดร้ายฆ่าพระแน่

ความคืบหน้ากรณีพระครูพิศาลอุทัยกิจ เจ้าอาวาสวัดหนองเข้ หมู่ที่ 12 ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้องเรียนต่อเจ้าคณะจังหวัดฯ ศูนย์ดำรงธรรม ว่าเกิดเหตุมีการลักลอบใส่ยาฆ่าหญ้าในถังน้ำดื่ม-น้ำใช้ภายในวัด จนทำให้มีพระสงฆ์และประชาชนที่เข้ามาใช้น้ำภายในวัดได้รับบาดเจ็บหลายราย ทั้งยังสงสัยว่าอาจมีคนปองร้ายพระทั้งวัดนั้น

วันนี้ (31 ต.ค.) พล.ต.ต.พันธุ์เทพ ถึงทรัพย์ ผบก.ภ.อุทัยธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดฯ ตำรวจ สภ.สว่างอารมณ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมีเจ้าอาวาสวัดหนองเข้เป็นผู้ให้ข้อมูลและนำดูถังน้ำดังกล่าว พร้อมเดินเข้าดูจุดที่เก็บไม้ที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรอง ผบ.ตร. เคยจับกุมดำเนินคดีเมื่อปี 59 แต่ได้มีการขออุทธรณ์รอลงอาญา ก่อนเข้าตรวจสอบกุฏิของเจ้าอาวาสที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

พล.ต.ต.พันธุ์เทพกล่าวว่า เบื้องต้นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบถังน้ำที่ใส่น้ำดื่มน้ำใช้ภายในวัด พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพแวดล้อมและตัวบุคคลทั้งพระ-ประชาชนที่ดื่ม-ใช้น้ำอย่างละเอียด รวมถึงอาจจะมีการย้อนดูคดีไม้ที่ทางเจ้าอาวาสเคยถูกดำเนินคดีด้วยว่าจะเกี่ยวโยงถึงกันด้วยหรือไม่ พร้อมจัดทีมเจ้าหน้าที่เข้ามาคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยให้ทางวัดด้วย ส่วนผลการตรวจน้ำนั้นยังต้องรอผลออกมาในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ ว่าจะมีสารยาฆ่าหญ้าจริงหรือไม่ หรือมีสารอะไรปนเปื้อนอยู่กันแน่

ด้านพระครูพิศาลอุทัยกิจ เจ้าอาวาสวัดหนองเข้ กล่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วก็รู้สึกดีและโล่งใจมากขึ้น ด้านผลพิสูจน์ของน้ำนั้นก็รอให้เป็นไปตามขั้นตอน ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็ไม่ได้กลัวอะไรมากเพราะที่ผ่านมาก็ระวังตัวอยู่แล้ว แต่พอมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลช่วงนี้ก็สบายใจมากขึ้น

ทั้งนี้ พระอาจารย์บุญเรือน หรือพระครูอมรโกสิพิพัฒน์ ที่เป็นพระอาจารย์ของเจ้าอาวาสฯ ได้นำ ผบก.ภ.อุทัยธานี เข้าดูกุฏิเจ้าอาวาสและห้องรับรอง พร้อมระบุว่าทางวัดมีปัญหากับกรรมการวัดมานาน ลักษณะเอาเงินวัดไปใช้หาเสียง ส่วนเรื่องทางวัดจะไปเสียผลประโยชน์อะไรกับใครคงมีแต่ที่พวกผู้นำท้องถิ่นมีส่วนได้ส่วนเสียเก็บเงินวัด เช่น ผ้าป่า กฐินจะมา ก็มีการขอค่าหมูค่าไก่กินกัน ต่อมาทางเขตก็ได้ให้บริหารเงินวัดด้วยการเข้าบัญชี ซึ่งทางวัดก็ทำตามระเบียบ ก็อาจทำให้ผู้ที่เสียผลประโยชน์หรือพวกที่ทำอยู่เดิมไม่พอใจ ด่าพระสาดเสียเทเสีย พยายามให้ออกจากวัดและนำพระที่เป็นพวกของตัวเองเข้ามา


กรณีไม้ที่เป็นคดีนั้นเป็นไม้ที่ญาติโยมถวายกันเข้ามา และไม้ของพวกกรรมการที่ไม่ถูกกันด้วย จึงมีการนำเรื่องไปร้องเรียน กอ.รมน. นอกจากนี้ยังปลอมลายเซ็นของตนในการเซ็นรับรองเอกสาร ซ้ำยังโกงเงิน กขคจ.ไปแสนกว่าบาท ปัจจุบันก็ยังเอาเงินคืนหมู่บ้านกันไม่ได้

ขณะที่นายประสิทธิ์ ศรีวิเชียร อายุ 72 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้ทดลองนำน้ำในถังไปล้างหน้า และมั่นใจว่าในน้ำนั้นมียาฆ่าหญ้าปนเปื้อนอยู่จริงๆ และอาจจะมีน้ำกรดผสมอยู่ด้วย เนื่องจากพอนำไปล้างหน้าแล้วมีอาการแสบร้อนทันที ประกอบกับตัวเองฉีดยาฆ่าหญ้าอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าต้องเป็นยาฆ่าหญ้าอย่างแน่นอน
ส่วนนางพวงเพ็ชร พูลเกิด อายุ 53 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านที่มาช่วยงานวัดและได้อาบน้ำจากถังน้ำในวัดดังกล่าวจนเกิดตุ่มแผลพุพองตามตัว เล่าว่า วันเกิดเหตุได้เข้าไปอาบน้ำในห้องน้ำหญิงของวัด พออาบไปได้ 2 ขันก็รู้สึกแสบร้อนตามผิวหนัง จากนั้นจึงไปเอาน้ำที่ใช้ดื่มกินมาล้างออก แต่ไม่ได้ไปหาหมอทันที กระทั่งเกิดมีตุ่มแผลขึ้นตามตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไปหาหมอเพื่อรักษาตัว

โอกาสนี้ นางรุ่งเพชร บุญเมือง อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านในละแวกวัดฯ ยังได้พาเดินไปดูน้ำในห้องน้ำของวัด พร้อมเปิดน้ำให้ดูพบมีกลิ่นสารพิษออกมาอย่างรุนแรง และมั่นใจว่าเป็นน้ำยาฆ่าหญ้าอย่างแน่นอน

วันเดียวกัน ผบก.ภ.อุทัยธานี พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนได้เดินทางไปพบผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 และคณะกรรมการวัดหนองเข้ เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมให้เกิดความกระจ่างและเกิดความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย

นายสุวัฒน์ เขม่นเขตการ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 บ้านหนองเข้ กล่าวว่า ตนรวมถึงคณะกรรมการวัดและชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะหรือมีปัญหาใดๆ กับทางวัด รวมทั้งไม่ได้เข้าไปดูแลในเรื่องการเงินของวัด ไม่ได้มีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวใดๆ กับทางวัดมานานกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งทางวัดจะเป็นคนบริหารจัดการเงินเอง

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านหนองเข้ย้ำว่า จะมีก็แต่เพียงงานประจำปี งานบุญกฐินผ้าป่าคณะกรรมการวัดก็เข้าไปช่วยงานตามปกติ แต่ไม่ได้ยุ่งเรื่องเงินของวัดแต่อย่างใด และมั่นใจว่าชาวบ้านหรือคนในพื้นที่ไม่ได้เข้าไปวางยาฆ่าหญ้าหรือทำอันตรายใดๆ พระทั้งวัดอย่างแน่นอน หากให้มีการสาบานก็ยินดีที่จะร่วมสาบานได้อย่างเต็มใจ เพราะมั่นใจว่าคณะกรรมการวัดและชาวบ้านไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องดังกล่าว แต่หากทางวัดจะไปทะเลาะหรือมีปัญหาขัดแย้งกับใครก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ขณะที่นายครอบ ขันการไร่ อายุ 60 ปี, นายสายันต์ เขม่นเขตการณ์ อายุ 67 ปี, นายสมาน เขม่นเขตรการ อายุ 73 ปี ซึ่งเป็นกรรมการวัดหนองเข้ กล่าวว่า ทั้ง 3 คนเป็นกรรมการดูแลบริหารงานต่างๆ ของทางวัดมานาน ซึ่งก็ไม่ได้มีการทะเลาะเบาะแว้งหรือมีปัญหาใดๆ กับวัด รวมทั้งไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือบริหารจัดการเงินแต่อย่างใดมานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่หากมีงานวัด หรืองานบุญกฐินผ้าป่าก็เข้าไปช่วยนับเงิน แต่เรื่องการนำเงินไปฝากหรือการบริหารค่าใช้จ่ายในวัดต่างๆ ทางวัดเป็นคนบริหารจัดการเองไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวแต่อย่างใด

จากการสอบถามชาวบ้านรอบวัด ส่วนใหญ่ระบุว่าไม่ได้ทะเลาะหรือมีปัญหาใดๆ กับพระ แต่เคยเกิดเรื่องต่างๆ ที่มีการโต้เถียงแล้วก็โต้แย้งกัน ก็เลยไม่ได้เข้าไปทำบุญภายในวัดดังกล่าวมานาน 2 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังคงเดินทางเข้าไปทำบุญกับวัดอยู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...