xs
xsm
sm
md
lg

สั่ง จนท.อุทยานฯ-ป่าไม้ปูพรมค้นหายางนาถูกโค่นคาป่า อช.ทุ่งแสลงหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - สบอ.11 สั่งด่วน..ระดมกำลังควานหาไม้ยางนาอายุนับร้อยปีสูงกว่า 30 เมตรที่ถูกโค่น-แปรรูปคาป่า อช.ทุ่งแสลงหลวง หลังเจอแค่ 3 ท่อน ที่เหลือล่องหน ล่าสุดพบซุกบนเขาเพิ่ม แต่ยังมีบางส่วนหายตามภาพในไลน์กลุ่มราชสีห์

ความคืบหน้ากรณีมือมืดลอบโค่นไม้ยางนาอายุนับร้อยปีใกล้หน่วยพิทักษ์ป่า สล.5 (วังแดง) อช.ทุ่งแสลงหลวง พร้อมแปรรูปเป็นท่อน ซึ่งต่อมามีคนพบว่ามีไม้ยางนาไปโผล่ในบ้านของผู้กว้างขวาง (คนมีสี) รายหนึ่งใน ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก คาดว่ามีไม้ไม่ต่ำกว่า 4-8 ท่อน จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กดดันกันอย่างกว้างขวาง

ต่อมาก็มีคนไปติดต่อขอถวายไม้ดังกล่าวแด่วัดในพื้นที่ โดยมีการนำพระไปดูไม้ถึงที่ แต่พระสงฆ์ที่ได้รับการติดต่อเกรงจะมีความผิดตามกฎหมายจึงไม่ขอรับไม้ดังกล่าวเข้าวัด กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดไม้ยาง-ทำบันทึกยึดของกลางได้ 3 ท่อน รวมปริมาตร 9.18 ลบ.ม. มูลค่า 137,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ยังเป็นที่น่าสงสัยว่ายังมีไม้ยางนาบางส่วนหายไป เนื่องจากต้นยางนาที่ถูกโค่นนั้นมีความสูงไม่น้อยกว่า 30 เมตร แต่ไม้ของกลางที่ยึดได้กลับมีเพียง 9 เมตรเศษเท่านั้น ทำให้ผู้กำกับการ สภ.เนินมะปรางตั้ง พ.ต.ท.ชณัน ทองตัน รอง ผกก.สืบสวน สภ.เนินมะปราง เป็นหัวหน้าทีมเพื่อคลี่คลายคดี สอบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่าใครเป็นผู้ตัดไม้ และติดตามไม้ที่สูญหาย

ล่าสุดวันนี้ (27 ต.ค.) ผู้บริหารระดับสูง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการด่วนให้หน่วยในพื้นที่ คือหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.5 (วังแดง) พร้อมประสานไปยังสำนักจัดการทรัพยากรที่ 4 กรมป่าไม้ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ควานหาไม้ยางที่ถูกลอบตัดโค่น และเชื่อว่ายังสูญหายทันที กระทั่งพบไม้ยางนาในส่วนปลายของลำต้นอยู่บริเวณเชิงเขา ซึ่งมีใบไม้ปกคลุมอยู่ จำนวน 2 ท่อน เฉลี่ยความยาวประมาณ 3 เมตรเศษๆ

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เบื้องต้นประเมินแล้วมีไม้ทั้งหมดจำนวน 7 ท่อน ซึ่งนำเป็นของกลางแล้ว 3 ท่อน และเพิ่งค้นเจอท่อนปลายอีก 2 ท่อนวันนี้ ส่วนที่เหลืออีก 2 ท่อนที่ปรากฏตามภาพในไลน์กลุ่มราชสีห์ (มีพระร่วมถ่ายภาพอยู่) ยังหาไม่พบ ทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ปูพรมค้นหาตามบ้านผู้นำชุมชนต่างๆ ตามเบาะแสที่ได้รับแจ้งจากสายข่าว แต่ก็ยังหาไม่พบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น