xs
xsm
sm
md
lg

พรึบ! คนผ่านทางแห่ดู “ผีเสื้อแกลบ” บินว่อนเต็มบ้านมุง-เนินมะปราง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - นักท่องเที่ยว-คนผ่านทางแห่แวะชม-ถ่ายรูป “ฝูงผีเสื้อแกลบ” เป็นหมื่นๆ ตัวบินออกจากป่าเขตเทือกเขาหินปูน หาแหล่งน้ำยามหน้าร้อนเต็มบ้านมุง-เนินมะปราง

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านทางมาต่างแวะเวียนไปที่วัดบางมุง หมู่ 1 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กันอย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อชมฝูงผีเสื้อหลายหมื่นตัวที่พากันบินออกมาจากแหล่งป่าไม้ธรรมชาติ หรือถ้ำและภูเขาหินปูนที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากถึงฤดูที่หนอนผีเสื้อฟักกลายเป็นตัว

ชาวบ้านในพื้นที่เรียกผีเสื้อชนิดนี้กันว่า “ผีเสื้อแกลบ” ซึ่งมีปีกสีขาวนวล บางตัวมีปีกสีน้ำตาลอมส้ม ลำตัวขนาดเล็กความยาวประมาณ 3-4 ซม. มักจะออกมาดูดเกสรน้ำหวานและหาแหล่งน้ำกินในช่วงฤดูร้อนอากาศอบอ้าวตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไปจนถึงก่อนเข้าสู่ฤดูฝน ถือว่า 1 ปีจะมีให้ดูกันครั้งเดียวเท่านั้น

โดยผีเสื้อแกลบจะพากันบินอวดโฉมสวยงามกันเป็นกลุ่มๆ บางส่วนก็จะบินกระจัดกระจายลอยไปลอยมาในหมู่บ้าน สร้างสีสันความแปลกตาให้แก่ผู้พบเห็น ขณะที่ชาวบ้านมองว่าผีเสื้อแกลบก็ไม่ได้สร้างความน่ารำคาญ และไม่มีใครทำร้ายทำอันตราย ทั้งยังสร้างเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

นายจุมพล รัตนสงคราม อายุ 67 ปี และนางสุภัทรา รัตนสงคราม อายุ 63 ปี สองสามีภรรยาที่ขับรถยนต์เดินทางมาจาก จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ตนตั้งใจมาดูผีเสื้อแกลบที่วัดบ้านมุง เนื่องจากทราบข่าวมาว่าฝูงผีเสื้อแกลบเริ่มออกมาหาแหล่งน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งสังเกตพบว่าผีเสื้อจะชอบพื้นดินที่ชื้นแฉะและเย็น หากฉีดน้ำรดลงไปบนดินรอสักพักก็จะมีฝูงผีเสื้อพากันบินมากินน้ำเป็นกลุ่มๆ จนต้องคว้ากล้องออกมาถ่ายภาพความประทับใจเก็บไว้เป็นที่ระลึก

“ปีที่ผ่านมาก็ได้แวะมาเที่ยวชมผีเสื้อแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเห็นผีเสื้อแกลบออกมามีจำนวนมากนับแสนๆ ตัว ปีนี้น้อยลง แต่คาดว่าผีเสื้อจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก และอยากฝากถึงนักท่องเที่ยวที่จะมาดูผีเสื้อให้ช่วยกันดูแลรักษาไม่ทำร้ายหรือทำอันตราย เพื่อให้คงอยู่กับธรรมชาติตามวงจรชีวิตของเขาให้ยาวนานที่สุด”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น