xs
xsm
sm
md
lg

13 หมูป่าฯ เข้าพิธีสืบชะตาครั้งใหญ่ ทหาร 9 นายโกนหัวบวชแก้บน อุทิศเจ้าแม่นางนอน-จ่าแซม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - พ่อแม่ผู้ปกครองนำ 13 หมูป่าเข้าพิธีสืบชะตาขับไล่เคราะห์ร้าย-เสริมสิริมงคลครั้งใหญ่ ขณะที่ทหารจากหลายค่ายที่เคยร่วม “ปฏิบัติการถ้ำหลวง” โกนเตรียมบวชแก้บน “เจ้าแม่นางนอน” อุทิศส่วนกุศลให้ “น.ต.สมาน”


วันนี้ (19 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีทหารจากค่ายเม็งรายมหาราช และค่ายอื่นๆ ที่เคยร่วมปฏิบัติงานช่วยเหลือนักเตะ-โค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คนที่ถ้ำหลวง รวม 9 นาย พากันไปกราบนมัสการพระธาตุดอยเวา ชุมชนดอยเวา เทศบาล ต.แม่สาย ใกล้ด่านพรมแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย จากนั้นได้ไปกราบไหว้บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อบริเวณหน้าถ้ำหลวง เข้าพิธีอุปสมทบ ณ วัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ใกล้กับถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

โดยมีพระครูสุวิชาญ สุตสุนทร เลขานุการเจ้าคณะ อ.แม่สาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านจ้อง ประกอบพิธีให้ และ พ.ท.รุ่งโรจน์ เปล่งสันเทียะ เสนาธิการ ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง นำคณะทหารร่วมพิธีพระครูสุวิชาญกล่าวว่า ช่วงที่มีการค้นหาช่วยเหลือเด็กๆ ทีมหมูป่าฯ มีการใช้วัดบ้านจ้องเป็นสถานที่รวมพลของเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งทหารราบ ทหารหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ทหารจากสหรัฐอเมริกา ฯลฯ บางวันมีมากถึง 500 นาย บางวันก็ลดลง 200-300 นาย รวมทั้งมีหน่วยกู้ภัยมาพักที่วัดด้วยเป็นจำนวนมาก

เมื่อการกู้ภัยประสบความสำเร็จแล้ว นายทหารคนหนึ่งซึ่งได้บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ว่า หากภารกิจประสบความสำเร็จก็จะพาทหารออกบวช 9 นาย เป็นเวลา 9 วัน ดังนั้นจึงได้พากันมาบวชแก้บนในวันนี้ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอน และนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีลที่เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

พระครูสุวิชาญกล่าวอีกว่า ทั้งหมดได้ปลงผมที่วัดเมื่อเวลา 15.49 น. วันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งช่วงปลงผมมีพายุพัดแรงอย่างน่าอัศจรรย์ ส่วนการบวชจะเริ่มตั้งแต่เวลา 13.09 น. บวชเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ตรงกับวันที่ 19 ก.ค.ซึ่งถือว่าเป็นสิริมงคล และต่อจากนี้ทั้งหมดจะได้ปฏิบัติธรรมภายในวัดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก อายุ 25 ปี และลูกทีมคนอื่นๆ ทั้ง 13 คน พร้อมครอบครัว ได้ไปประกอบพิธีสืบชะตาภายในศาลาวัดพระธาตุดอยเวา โดยครูบาแสงหล้า เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า, พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นำประกอบพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล และขับไล่สิ่งชั่วร้าย แต่ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปรบกวนสมาชิกทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คนระหว่างประกอบพิธีแต่อย่างใด

ส่วนบริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้วางกำลังพร้อมแผงกั้นปิดทางเข้าไว้เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออก ยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้องและเดินทางไปประกอบพิธีต่างๆ เท่านั้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...