xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.จัด “วิ่งเพื่อสมาน” เพื่อนร่วมรุ่นหน่วยซีล-ทีมชาติและคนเชียงใหม่ร่วมสดุดีฮีโร่ถ้ำนางนอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ทอท.ร่วมชมรมกรีฑา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมทั้งนักวิ่งทางไกลทีมชาติไทยและหน่วยซีลนอกราชการที่ทำงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “วิ่งเพื่อสมาน” สดุดี “วีรบุรุษถ้ำหลวง” และระดมเงินช่วยครอบครัว “จ่าสมาน”
ช่วงเย็นวันนี้ (10 ก.ค. 61) ที่สนามกีฬากลาง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นางระวีวรรณ เนตรคะเวสนะ กรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ นาวาอากาศตรี มนธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดกิจกรรม “วิ่งเพื่อสมาน” เพื่อสดุดีในความเสียสละและอุทิศตนของ จ่าเอก สมาน กุนัน หรือ “จ่าสมาน” อายุ 38 ปี นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ หรืออดีตหน่วยซีล ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 61 ระหว่างดำน้ำในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ขณะร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำทั้งนี้ การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับชมรมกรีฑา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้น ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมการวิ่งในครั้งนี้ ประกอบด้วย นักวิ่งและประชาชนทั่วไป รวมทั้งกลุ่มนักวิ่งทางไกลทีมชาติไทย และกลุ่มอดีตหน่วยซีลที่ทำงานอยู่ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยนักวิ่งทุกคนที่ลงทะเบียนจะได้ป้าย “วิ่งเพื่อสมาน” ที่จัดทำขึ้นเป็นรูป “จ่าสมาน” พร้อมข้อความว่า “Run For Saman 060761” สำหรับติดเสื้อ เพื่อร่วมกันระลึกถึงคุณงามความดีของ “จ่าสมาน” ตลอดจนร่วมกันบริจาคเงินนำไปช่วยเหลือครอบครัวของ “จ่าสมาน” ด้วย ซึ่งการวิ่งครั้งนี้มีการร่วมกันยืนสงบนิ่งและวางดอกไม้สีขาวหน้ารูป “จ่าสมาน” เพื่อเป็นการไว้อาลัยและระลึกถึง “จ่าสมาน” ด้วย

นางณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนนักวิ่งทางไกลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ทางกลุ่มนักวิ่งทางไกลทีมชาติไทยมีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะทำเพื่อ “จ่าสมาน” ที่มีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพื่อเป็นการไว้อาลัยและระลึกถึงความดีของ “จ่าสมาน” ที่เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 คน ซึ่งเดิมตั้งใจจัดเป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆ เท่านั้น แต่ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีและมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก เชื่อว่า “จ่าสมาน” น่าจะรับรู้ได้ในเรื่องนี้

ขณะที่ จ่าเอก ศิริพงษ์ ธณรณวัฒน์ อดีตนักวิ่งทีมชาติไทย ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นหน่วยซีลของ “จ่าสมาน” และปัจจุบันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ด้วยเช่นกัน ประจำท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผ่านหลักสูตรหน่วยซีลรุ่นเดียวกันกับ “จ่าสมาน” และออกมาทำงานที่บริษัทท่าอากาศยานไทยพร้อมกัน แต่อยู่คนละที่ อย่างไรก็ตาม มีการติดต่อกันอยู่เสมอ จนกระทั่งได้มาร่วมงานกันอีกครั้งที่ถ้ำหลวง ซึ่งไม่คาดคิดว่าจะเกิดเรื่องนี้ขึ้น ถือเป็นความสูญเสียของหน่วยซีลรุ่นที่ 30 ที่มีทั้งหมด 17 คน ต้องสูญเสียไป 1 คน

สำหรับนิสัยใจคอของ “จ่าสมาน” นั้น จ่าเอก ศิริพงษ์บอกว่า เป็นคนชอบเล่นกีฬา มีความตั้งใจพยายาม และจริงจังตั้งใจกับทุกสิ่งที่ทำเสมอ เหมือนที่เห็นได้จากภารกิจสุดท้ายของ “จ่าสมาน” ที่ทุ่มเทปฏิบัติภารกิจพยายามช่วยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนอย่างเต็มที่และสุดความสามารถจนกระทั่งเสียสละชีวิตตัวเอง ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและเชิดชูคุณงามความดีของ “จ่าสมาน” โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้แก่ครอบครัวของ “จ่าสมาน” ในงานศพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...