xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.เยียวยาครอบครัว “จ่าเอก สมาน” สูงสุด หลังเสียชีวิตกลางถ้ำหลวง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ทอท.พร้อมเยียวยาครอบครัว “จ่าเอก สมาน” สูงสุดตามระเบียบ หลังขันอาสาร่วมทีมช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงตั้งแต่ทีมแรกๆ แต่เสียชีวิตระหว่างดำน้ำคืนสุดท้ายก่อนแตะมือเปลี่ยนซีลชุดใหม่

วันนี้ (6 ก.ค.) นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดแถลงข่าวที่ห้องประชุมท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ถึงแนวทางการเยียวยากรณี จ่าเอก สมาน กุนัน ซีลนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะร่วมปฏิบัติภารกิจช่วย 13 นักเตะ-โค้ชทีมหมูป่าที่ติดในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

นายนิตินัยกล่าวว่า จากเหตุการณ์ จ่าเอก สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ (นทต.จู่โจม รุ่น 30) อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงาน ทอท.ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561 ได้รับมอบหมายให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสาม ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก โดยเริ่มดำน้ำเวลา 20.37 น. เมื่อเสร็จภารกิจขณะดำน้ำกลับแต่ได้หมดสติและเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ระหว่างโถงที่ 3 และสามแยกภายในถ้ำ โดยเหลือระยะทางขากลับเพียงประมาณ 300 เมตร จากนั้นก็จะจบหน้าที่ในวันที่ 6 ก.ค.นี้เพราะจะมีหน่วยซีลชุดใหม่เข้าปฏิบัติงาน ซึ่งหากดำมาถึงก็คงจะไม่เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าเช่นนี้

“จ่าเอก สมานได้ขันอาสามาทำงานนี้ด้วยการเดินทางมาในวันลาหยุดส่วนตัว และมาเป็นชุดแรก อาสาสมัครมาด้วยความเต็มใจ เขาทำงานอยู่กับ ทอท.มาจะครบ 12 ปีในวันที่ 12 ต.ค.นี้ คนที่เสียสละมาทำงานด้วยการขันอาสามาในวันลาหยุดส่วนตัวเช่นนี้ เราคงไม่ต้องพูดถึงว่าเขาเป็นคนอย่างไร” นายนิตินัยกล่าว

นายนิตินัยระบุด้วยว่า หน่วยซีลที่ปฏิบัติงานครั้งนี้มีกว่า 70 นาย และประจำหน้างาน 28 นาย สับเปลี่ยนเข้าไปทำงานครั้งละ 8 นาย ดังนั้นเรื่องการพักผ่อน และสภาพร่างกายจึงถือว่ามีการบริหารจัดการภายในได้ ขณะที่จ่าเอก สมานก็มีร่างกายแข็งแรงด้วย แต่เหตุที่เกิดขึ้นมีอาการเหมือนหมดสติฉับพลัน เป็นเหตุให้เสียชีวิต

ทาง ทอท.รู้สึกเสียใจ และมีความอาลัยอย่างยิ่งต่อการจากไปของจ่าเอก สมาน และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ที่มีจิตใจสูงส่ง และเสียสละในการเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วยความเต็มใจและมุ่งมั่น เป็นที่ภาคภูมิใจของประเทศชาติ

นายนิตินัยกล่าวอีกว่า กรณีการเสียชีวิตของผู้ที่ทำงานกับ ทอท.นั้นแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เสียชีวิตตามปกติ และเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ จะได้รับการตอบแทนสูงสุดตามระเบียบ โดย ทอท.จะมอบเงินเยียวยาวให้ครอบครัวจำนวน 1 ล้านบาทเศษ เพราะถือว่าเสียสละไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อประเทศชาติ นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการ ทอท.จะมีการหารือเพื่อเยียวยาเพิ่มเติมให้แก่ญาติๆ ของจ่าเอก สมานต่อไปอีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...