xs
xsm
sm
md
lg

เปิดความในใจ...“ผู้กองมิ้น” ยันทำในสิ่งถูกต้องแล้ว ลาออกจากตำรวจ ทุ่มชีวิตสอนฟรีสานฝันอนาคตเด็กยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร.ต.อ.อภิชิต  ภัณฑะประทีป หรือ “ผู้กองมิ้น”
บุรีรัมย์ - “ผู้กองมิ้น” สภ.เมืองบุรีรัมย์ ยันตัดสินใจลาออกจากตำรวจทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพื่อทุ่มเวลาสอนหนังสือและติวฟรีให้แก่เด็กยากจนอย่างเต็มที่ เดินหน้าต่อ “บ้านสร้างฝัน” แก้ปัญหาสังคมด้วยการให้โอกาส ให้ความรู้เด็กได้มีอนาคตที่ดี เป็นทรัพยากรมีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศชาติ เผยได้แรงบันดาลใจจากเป็นเด็กบ้านนอกลูกชาวนา เห็นความเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย


วันนี้ (17 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ หรือ “ผู้กองมิ้น” ที่ได้ใช้เงินส่วนตัวลงทุนเช่าอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น เลขที่ 36/123-124 ถนนอินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรปฏิบัติราชการมาสอนหนังสือฟรีให้แก่เด็กนักเรียนที่ยากจน โดยเริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา หลังจากได้ย้ายมารับตำแหน่งที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เด็กที่มาเรียนมีตั้งแต่ชั้น ม.1-ม.4 ฐานะยากจน ปัจจุบันมีทั้งนักเรียนหญิงและนักเรียนชายทั้งไปกลับและกินนอนอยู่ประจำ และล่าสุด ร.ต.อ.อภิชิตได้ตัดสินใจลาออกจากราชการนั้น

ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป หรือ “ผู้กองมิ้น” เปิดความในใจว่า ตนตัดสินใจลาออกจากราชการตำรวจด้วยเหตุผลเพราะอยากมีเวลาติว หรือสอนหนังสือให้เด็กยากจนที่ขาดโอกาสได้อย่างเต็มที่ จากที่ก่อนหน้านี้จะใช้เวลาที่ว่างจากการทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์มาสอนหนังสือให้แก่เด็กๆ เท่านั้น แต่เด็กที่มาเรียนหรือติวในช่วงที่ผ่านมามีผลการเรียนที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญนอกจากผลการเรียนจะดีขึ้น สิ่งที่ภาคภูมิใจคือ เด็กที่ขาดโอกาสเหล่านี้มีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย


ขณะที่หลายคนถามว่าเสียดายไหมที่ตัดสินใจลาออกจากราชการตำรวจ ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวว่า ส่วนหนึ่งก็เสียดายเพราะเรียนนายตำรวจมาถึง 7 ปี มาเป็นพนักงานสอบสวน อีก 5 ปี จนติดยศ ร.ต.อ. และอีกไม่นานก็จะได้เป็นสารวัตรแล้ว แต่ลึกๆ คิดว่าทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะต้องการแก้ไขปัญหาสังคม

ถึงแม้จะมีคำถามการติวหนังสือเด็กเพียงไม่กี่สิบคนจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ตนเชื่อว่าการให้โอกาส ให้ความรู้ และปลูกฝังในสิ่งที่ดีก็จะเป็นพื้นฐานในการสร้างสังคมที่ดีได้ อีกทั้งความคิดส่วนตัวอยากจะสานต่อพระบรมราโชวาทของในหลวง รัชกาลที่ ๙ คือ ในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันไป การที่จะให้สังคมดีได้นั้นคือต้องสนับสนุนให้คนดีปกครองบ้านเมือง


ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวต่อว่า หลังจากมีผู้ที่ทราบข่าวถึงเจตนารมณ์ของตน ก็ได้ช่วยสนับสนุนเป็นอุปกรณ์การเรียนมาบ้าง รวมถึงวิชาอื่นก็มีครูอาสามาช่วยสอนให้อีกทางหนึ่ง ถือว่าเกือบครบองค์ประกอบที่จะทำให้ “บ้านสร้างฝัน” เดินต่อไปได้

สำหรับวัตถุประสงค์หลักยังเหมือนเดิม คือ ต้องการสร้างโอกาสให้เด็กมีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าอีกด้วย

“การเปิด “บ้านสร้างฝัน” สอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการที่ตนเป็นเด็กบ้านนอกลูกหลานชาวนา เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในเมืองกับต่างอำเภอ เพราะเด็กต่างอำเภอถ้ามีความรู้พื้นฐานไม่ดีจะสอบแข่งขันคัดเลือกศึกษาต่อสู้เด็กในเมืองไม่ได้ ถ้าเราปูพื้นฐานให้เด็กดีก็จะมีโอกาสมากขึ้น” ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...