xs
xsm
sm
md
lg

ลามทั่ว..คนเชียงใหม่ร่วมสร้างกระแสสังคม ติดป้าย “ไม่ต้อนรับคนทำลายป่าดอยสุเทพ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คนเชียงใหม่พร้อมใจจุดกระแสสังคมแสดงพลัง “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ร้านค้าติดป้าย “ไม่ต้อนรับคนทำลายป่าดอยสุเทพ” พร้อมทั้งติดริบบิ้นเขียวและสติกเกอร์ย้ำจุดยืนเรียกร้องให้รื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้หลายภาคส่วนในจังหวัดเชียงใหม่ต่างพากันร่วมจุดกระแสทางสังคมในการเรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

นอกจากในเพจเฟซบุ๊ก “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ที่มีการโพสต์ข้อความว่า “อยู่ได้ก็อยู่ไป!! ให้มันรู้กันไประหว่าง "คนเชียงใหม่กับคนหมู่บ้านป่าแหว่ง" ใครมันจะแน่กว่ากัน ถ้าคุณคิดว่าสามารถทนกระแสสังคมคนเชียงใหม่ไปได้ก็เชิญอยู่ตามสบายเลย #เราคนเชียงใหม่ไม่ขอร่วมสังฆกรรมกับคนบ้านป่าแหว่ง #ขอคนละหนึ่งภาพคัดค้านบ้านป่าแหว่งจัดมา #เชียงใหม่โมเดล #เพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ”

พร้อมภาพถ่ายหน้าร้านขายของหลายแห่งที่มีการติดป้ายใจความโดยสรุปว่าไม่ขายสินค้าหรือบริการให้คนทำลายป่า รวมทั้งมีการติดริบบิ้นเขียวและสติกเกอร์ “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” เพื่อเป็นการแสดงออกเรียกร้องให้รื้อถอนโครงการบ้านพักดังกล่าวแล้ว พบว่าขณะเดียวกันมีเจ้าของร้านหลายแห่งที่ร่วมแสดงออกด้วยวิธีการดังกล่าว

ที่ร้านสิงหราชคาร์แคร์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่าเป็นหนึ่งในร้านที่ร่วมแสดงออกในเรื่องนี้ด้วยการติดป้ายที่ทำขึ้นอย่างง่ายๆ ด้วยกล่องกระดาษและเขียนข้อความว่า “ร้านนี้ไม่ต้อนรับคนทำลายป่าดอยสุเทพ” พร้อมทั้งมีการติดป้ายไวนีล “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ไว้ที่บริเวณหน้าร้าน

ขณะเดียวกันยังมีการแจกสติกเกอร์และริบบิ้นสีเขียวสัญลักษณ์ของการรณรงค์เรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพให้แก่ลูกค้า และประชาชนทั่วไปที่มีจุดยืนเช่นเดียวกันด้วย

จากการสอบถาม นายวิบูลย์ สิงคะตีระ อายุ 63 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ทางร้านติดป้ายไวนีล “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ตั้งแต่ที่เริ่มมีการจัดตั้งเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค. 61 รวมทั้งเป็นจุดแจกสติกเกอร์และริบบิ้นสีเขียวสัญลักษณ์ของการรณรงค์เรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กระทั่งล่าสุดได้มีการติดป้ายที่เขียนข้อความว่า “ร้านนี้ไม่ต้อนรับคนทำลายป่าดอยสุเทพ” เพื่อเป็นการแสดงออกเน้นย้ำจุดยืนในการเรียกร้องและต้องการขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

นอกจากที่ร้านของตัวเองแล้วยังมีอีกหลายร้านที่ติดป้ายลักษณะเดียวกันนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ นายวิบูลย์บอกว่า ทราบเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตั้งแต่ช่วงปี 2558-2559 ที่ชมรมร่มบินนำข้อมูลมาเผยแพร่ และไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับโครงการนี้มาตั้งแต่แรก รวมทั้งประชาชนชาวเชียงใหม่มีความพยายามคัดค้านท้วงติงความเหมาะสมตั้งแต่เวลานั้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์ในเวลานั้นทำให้การเรียกร้องไม่ต่อเนื่อง กระทั่งปัจจุบันที่ต้องมาเรียกร้องกันอีกครั้ง ซึ่งการเคลื่อนไหวและแสดงออกของตัวเองนั้นทำด้วยความจริงใจในฐานะคนเชียงใหม่ที่รักและหวงแหนดอยสุเทพ

พร้อมทั้งอยากเชิญชวนให้ผู้คนร่วมกันแสดงพลังปกป้องดอยสุเทพด้วย โดยอยากวิงวอนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ให้รื้อบ้านพักและอาคารที่พักทั้งหมดออกไป พร้อมทั้งฟื้นฟูสภาพป่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด.
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ค “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ”
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ค “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ”
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ค “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ”
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ค “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...