xs
xsm
sm
md
lg

ภาคประชาชนนัด 29 เม.ย.“รวมพลคนเชียงใหม่ ไม่เอาบ้านป่าแหว่ง” จี้นายกฯ-ย้ำจุดยืนรื้อบ้านศาลดอยสุเทพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ภาคประชาชนเชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรม “รวมพลคนเชียงใหม่ ไม่เอาบ้านป่าแหว่ง” 29 เม.ย. 61 ที่ประตูท่าแพ ย้ำจุดยืนพร้อมส่งสารตรงถึงนายกรัฐมนตรี วิงวอนขอให้ตัดสินใจรื้อทิ้งบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ หลังอดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอ ขออยู่ก่อน 10 ปี ขณะที่ร้านค้าหลายแห่งขึ้นป้ายปฏิเสธขายของให้คนทำลายป่า พร้อมผูกริบบิ้นเขียว

ความคืบหน้าการเคลื่อนไหวของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ที่เรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ระบุว่า การจะให้รื้อถอนโครงการบ้านพักทั้งหมดเป็นไปได้ยากในทางกฎหมาย และเสนอทางออกให้มีการเข้าอยู่อาศัยก่อนเป็นเวลา 10 ปี พร้อมทั้งทำการฟื้นฟูสภาพ จากนั้นค่อยมีการพิจารณากันอีกครั้งหนึ่งนั้น

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และภาคประชาชน เตรียมที่จะนัดจัดกิจกรรม “รวมพลคนเชียงใหม่ ไม่เอาบ้านป่าแหว่ง” ในวันที่ 29 เม.ย. 61 เวลา 08.00 น. ที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยเชิญชวนชาวเชียงใหม่และประชาชนทั่วไป ร่วมแสดงพลังเน้นย้ำจุดยืนที่ต้องการให้รื้อบ้านพักตุลาการออกไปจากพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ส่งตรงถึงนายกรัฐมนตรีพิจารณาตัดสินใจในเรื่องนี้ หลังจากที่ทางฝ่ายศาลมีการเสนอขออยู่บ้านพักดังกล่าวก่อนเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งจากนั้นจะดูท่าทีอีกครั้งว่านายกรัฐมนตรีตัดสินใจอย่างไร หากเป็นไปในทิศทางที่ทางภาคประชาชนต้องการ จะมีการจัดกิจกรรมแสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีต่อไป แต่หากขัดแย้งหรือไม่เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับความต้องการของภาคประชาชน ทางภาคประชาชนเตรียมที่จะยกระดับความเข้มข้นในการเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อไป

ขณะที่วันนี้ (23 เม.ย.) นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า กรณีที่อดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอทางออกว่าให้มีการเข้าไปอาศัยในบ้านพักโครงการดังกล่าวก่อน 10 ปี พร้อมทำการฟื้นฟูสภาพนั้น มองว่าตัวเองไม่จำเป็นต้องพูดอะไรแล้ว เพราะผู้คนทั่วไปและในสังคมออนไลน์ต่างแสดงออกอย่างกว้างขวางว่าไม่เห็นด้วย โดยส่วนของเครือข่ายเตรียมที่จะจัดกิจกรรมในวันที่ 29 เม.ย. 61 เวลา 08.00 น. ที่ประตูท่าแพ ด้วยการนัดรวมตัวกันของชาวเชียงใหม่และผู้คน พร้อมทั้งผูกริบบิ้นสีเขียวเป็นการแสดงออกเน้นย้ำจุดยืนของภาคประชาชนว่าต้องการให้รื้อถอนบ้านพักโครงการนี้ และเป็นการแสดงออกถึงความต้องการของผู้คนไปถึงนายกรัฐมนตรีที่จะพิจารณาตัดสินใจเรื่องนี้ในช่วงวันเดียวกันนั้นด้วย

นอกจากนี้ ในวันที่ 6 พ.ค. 61 ทางเครือข่ายฯ มีการกำหนดจัดกิจกรรมด้วย ซึ่งหากผลการพิจารณาตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีไม่สอดคล้องกับสิ่งที่ภาคประชาชนเรียกร้อง พร้อมจะยกระดับการเคลื่อนไหวให้เข้มข้นขึ้นในการจัดกิจกรรมดังกล่าว แต่เบื้องต้นยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

ขณะเดียวกัน รายงานข่าวแจ้งว่า ในเฟซเพจบุ๊ก “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” มีการโพสต์ข้อความว่า “อยุู่ได้ก็อยู่ไป!! ให้มันรู้กันไประหว่าง “คนเชียงใหม่กับคนหมู่บ้านป่าแหว่ง” ใครมันจะแน่กว่ากัน ถ้าคุณคิดว่าสามารถทนกระแสสังคมคนเชียงใหม่ไปได้ก็เชิญอยู่ตามสบายเลย #เราคนเชียงใหม่ไม่ขอร่วมสังฆกรรมกับคนบ้านป่าแหว่ง #ขอคนละหนึ่งภาพคัดค้านบ้านป่าแหว่งจัดมา #เชียงใหม่โมเดล #เพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” พร้อมภาพถ่ายหน้าร้านขายของหลายแห่งที่มีการติดป้ายใจความโดยสรุปว่าไม่ขายให้คนทำลายป่า และการติดริบบิ้นเขียว ซึ่งเป็นการแสดงออกเรียกร้องให้รื้อถอนโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5เครือข่ายขอคืนป่าดอยสุเทพเดินขบวนสักการะ “ครูบาศรีวิชัย” ขอพรช่วยรื้อบ้านศาลสำเร็จ
เครือข่ายขอคืนป่าดอยสุเทพเดินขบวนสักการะ “ครูบาศรีวิชัย” ขอพรช่วยรื้อบ้านศาลสำเร็จ
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และชาวเชียงใหม่ร่วมเดินเท้าขึ้นไปสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย พร้อมทั้งขอพรในการเคลื่อนไหวกรณีเรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ขีดเส้น 20 เม.ย. 61 ต้องได้ข้อสรุปแนวเขตป่า แม้ว่าศาลจะอนุญาตให้เข้าสำรวจสภาพพื้นที่จริงในโครงการหรือไม่ก็ตาม วอน “ประยุทธ์” เข้าใจและตัดสินใจคืนพื้นที่ป่า ย้ำต้องรื้อสถานเดียว เตรียมยกระดับการเคลื่อนไหวให้เข้มข้นยิ่งขึ้นหากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...