xs
xsm
sm
md
lg

รัฐดันกระแสออเจ้า ทำสงกรานต์ภาคกลาง-ตะวันออกคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เทศกาลปีใหม่ไทย 61 ภาคกลาง-ตะวันออกคึกคัก เหตุกระแสออเจ้าทำคนแต่งไทยมากขึ้น ช่วยสร้างสีสันเทศกาลสงกรานต์ และวันไหล ผอ.ททท.ลพบุรี จัดอีเวนต์โชว์ศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้าน ผอ.ททท.พัทยา เผยวันไหลยาวอีเวนต์เพียบ ขณะที่อุปนายก ส.นักธุรกิจพัทยา เผยพร้อมรับนโยบาย

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี เปิดเผยว่าด้วยขณะนี้กระแสการแต่งชุดไทยเป็นที่แพร่หลาย และด้วยภาครัฐได้มีการสนับสนุนให้คนไทยแต่งชุดไทย ภาคการท่องเที่ยวเลยมีสีสันความคึกคักตามไปด้วย แต่ละแห่งได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวนิยมไทยกันเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความน่าสนใจ ตลอดจนการตัดสินใจออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จากกระแสละครดัง บุพเพสันนิวาส ที่หลายๆ ครัวเรือนติดอยู่ในขณะนี้ ยังช่วยสร้างกระแสการแต่งชุดไทยออกมาท่องเที่ยวเมืองเก่า เมืองโบราณกันมากขึ้น ทำให้หลากหลายสถานที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แต่งชุดไทย ในส่วนของ ททท.ลพบุรี เองก็มีพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญเป็นวังเก่าพระนารายณ์ มีการทำกิจกรรมตามรอยละครดังบุพเพสันนิวาส โดนจัดทำป้าย Billboard รูปดารานักแสดงละครเรื่องดังกล่าวไว้ต้อนรับผู้มาเยือนต้อนทั้ง 4 มุมเมืองทางเข้าจังหวัดลพบุรี

นอกจากนี้ ในเส้นทางท่องเที่ยวที่เสนอขายผ่านบริษัทนำเที่ยวในเส้นทางเที่ยวชมวังฟังเรื่องเล่า โดยนักท่องเที่ยวได้ชมตลาดย้อนยุค และการแสดงทางวัฒนธรรมในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ โดยกำหนดจัดกิจกรรมวันที่ 21 เมษายน 2561 และวันที่ 28 เมษายน 2561 รวมถึงกิจกรรม Meet & Greet กับดารานักแสดงเรื่องบุพเพสันนนิวาสในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ด้วย

ด้าน น.ส.สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา เปิดเผยด้วยว่า กระแสออเจ้า หรือกระแสละครบุพเพสันนิวาสในขณะนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งกระแสดังกล่าวช่วยสร้างความคึกคักในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ในปีนี้ด้วย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยมีปัจจัยบวกในเรื่องรัฐบาลประกาศเพิ่มวันหยุด รวมหยุดยาว 5 วัน ตั้งแต่ 12-16 เม.ย.61 รวมทั้งมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อกระตุ้นการเดินทางไปยังเมืองรอง น่าจะทำให้มีการเดินทางเชื่อมโยงผนวกเมืองหลัก และเมืองรองเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ในส่วนของการจัดอีเวนต์สงกรานต์ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี มีการจัดงานต่างๆ เช่น งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ และงานสงกรานต์ จ.ชลบุรี (11-19 เม.ย.61) งานส่งเสริมพระพุทธศาสนา สักการะพระบรมสารีริกธาตุที่พัทยา (13 เม.ย.) นอกจากนี้ มีงานวันไหลในพื้นที่ต่างๆ ของ จ.ชลบุรี อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งส่งเสริมให้มีการแต่งกายชุดไทยท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ จากกระแสนิยมออเจ้า เช่น ตลาดน้ำสี่ภาค สวนนงนุช และสวนไทย เป็นต้น

“ในส่วนของตลาดต่างประเทศคาดวาจะมีนักท่องเที่ยวจากทั้งตลาดระยะใกล้ และไกลเดินทางมายังประเทศไทยช่วงสงกรานต์เพิ่มขึ้น เช่น จีน เกาหลีใต้ รัสเซีย เป็นต้น ซึ่งตลาดเหล่านี้เป็นตลาดหลักของพื้นที่พัทยา” ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ระบุ

ขณะที่ นายรัตนชัย สุทธิเดชานัย อุปนายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ให้ข้อมูลด้วยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยของทุกปีเป็นวันหยุดยาวติดต่อกัน เมืองพัทยาจะได้อานิสงส์ด้านการท่องเที่ยวในช่วงนี้ด้วย เพราะเมืองพัทยาเล่นน้ำสงกรานต์กันวันที่ 19 เมษายน หรือเรียกว่าวันไหลพัทยา ซึ่งแต่ละปีจะมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยจากต่างจังหวัด รวมถึงชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางทาเล่นน้ำสงกรานต์ในวันไหลพัทยากันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เทศกาลช่วงนี้เศรษฐกิจ และความคึกคักด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาดูมีสีสัน

ในส่วนของผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในเขตเมืองพัทยา และใกล้เคียงต่างเตรียมความพร้อมรับผู้มาใช้บริการในช่วงเทศกาลดังกล่าวเป็นอย่างดี และอย่างยิ่งในช่วงนี้รัฐบาลได้สนับสนุนให้เกิดกระแสการแต่งกายด้วยชุดไทย ประกอบกับกระแสละครดังบุพเพสันนิวาส ที่คนในประเทศพากันนิยมแต่งไทย รวมถึงข้าราชการก็มีการแต่งชุดไทยในทุกวันอังคาร ทางผู้ประกอบการเองก็ขานรับนโยบายดังกล่าวเป็นอย่างดี ซึ่งก็เตรียมให้พนักงานแต่งชุดไทยตลอดจนช่วงเทศกาลเมษาหน้าร้อนนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...