xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “ครูณัฐ” จากครูธรรมดาสู่ฮีโร่! วิ่งหารายได้ช่วย รพ. และต่อต้านการฆ่าสัตว์ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - เปิดใจ “ครูณัฐ” ครูหนุ่มโยธินบูรณะ ออกวิ่งจากทองผาภูมิเข้ากรุงเทพฯ หารายได้ช่วย รพ.ทองผาภูมิ-สังขะบุรี พร้อมกระตุกจิตสำนึกให้ทุกร่วมกันต่อต้านการล่าเสือดำ

ครูณัฐ ครูหนุ่มสอนศิลปะ ร.ร.โยธินบูรณะ กล่าวว่า สาเหตุที่ตนเองลุกขึ้นมาวิ่งในโครงการล้านก้าว ล้านใจ เพื่ออุปกรณ์การแพทย์ในครั้งนี้ต้องบอกว่า มาจากที่เสือดำถูกฆ่า รู้สึกหดหู่ และคิดว่าเราคนจะทำอะไรสักอย่าง และคิดว่าจะวิ่งเพื่อต่อต้านการล่าสัตว์ป่าทุกชนิด โดยเฉพาะเสือดำที่ถูกฆ่า โดยหวังว่าจะให้ทุกคนหันมารักสัตว์ป่า และไม่ล่าสัตว์มากินตามที่เป็นข่าวเท่านั้น แต่แล้วก็เกิดฉุกคิดได้ว่า หลายปีที่ผ่านมาได้ไปทำค่ายให้แก่เด็กที่อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดาร กลางป่า และหุบเขาในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี และอำเภอทองผาภูมิ

ได้รับรู้ถึงความลำบากในช่วงที่เด็กๆ และชาวบ้านเจ็บป่วย หรือหญิงตั้งครรภ์ เพราะทุกคนต้องมาเสี่ยงชีวิตกับระยะทางมารักษาที่โรงพยาบาลในตัวเมืองกาญจนบุรีไกลกว่า 100 กิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยว ลัดเลาะไปตามป่า และไหล่เขา โอกาสที่จะเสียชีวิตนั้นสูงมาก

จึงตัดสินใจร่วมกับกลุ่มเพื่อนใช้โอกาสนี้เปิดเพจ “โครงการล้านเก้า” ขึ้นมาเพื่อให้ชาวจังหวัดกาญจนบุรี และคนไทยทั้งประเทศเข้ามามีส่วนร่วมด้วยการบริจาคเงินคนละบาท สองบาท หรือตามกำลังที่มีอยู่ เข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทองผาภูมิ เลขที่บัญชี 718-0-33633-5 ชื่อบัญชี น.ส.พรนิยม สาลิกา เพื่อโรงพยาบาลทองผาภูมิ และทวงชีวิตเสือดำ

บัญชีธนาคารที่เปิดขึ้นมา น.ส.นวลจันทร์ เวชสุวรรณมณี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทองผาภูมิ ออกหนังสือรับรองให้แก่ทางธนาคาร เพื่อเป็นการการันตีให้ว่า การเปิดบัญชีระดมทุนไม่ใช่การกระทำของกลุ่มมิจฉาชีพ แต่เป็นการดำเนินการเพื่อระดมทุนซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลทองผาภูมิที่แท้จริง

โดยได้ทำการวิ่งตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2561 จาก รพ.ทองผาภูมิ มีเป้าหมายคือ วิ่งไปถึงเส้นชัยที่โรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ ระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร โดยตั้งใจว่าจะใช่เวลาในการวิ่ง ไม่เกิน 14 วัน และคาดว่าน่าจะได้ยอดบริจาคน่าจะอยู่ที่ 50,000 บาท เนื่องจากตนเองไม่ใช่คนเด่นคนดัง และต้นทุนทางสังคมก็ต่ำ จึงไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เงินจำนวนมากมายอะไร แต่ขอเพียงแค่ได้เงินมาสักครึ่งแสนก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

แต่หลังจากเริ่มวิ่งก็มีกระแสตอบรับที่ดีมาก มีพี่น้องประชาชนตลอดเส้นทางต่างออกมาดักรอเพื่อมาร่วมบริจาค จนยอด ณ เวลานี้ (11/4/61) ทะลุ 3 ล้านบาท

ตนอง และเพื่อนๆ ทีมงามรู้สึกภูมิใจ และปลื้มใจมาก ถึงแม้ว่าจะเจ็บบ้าง และมีหยุดพักระหว่างทาง โดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี คอยติดตามเฝ้าดูแลตลอดเส้นทาง และยังคอยประกาศให้ประชาชนที่อยู่สองฟากฝั่งถนน และในตลาดต่างๆที่วิ่งผ่านมาร่วมกันบริจาคอีกด้วย

ครูณัฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมา และตลอดเส้นทางมีประชาชนที่พบกับกลุ่มครูณัฐ ได้มาร่วมกันบริจาคเงินอย่างต่อเนื่อง หยุดพักรักษาตัวบ้าง เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่น่อง เนื่องจากขณะทำการวิ่งอยู่นั้นมีประชาชนมาร่วมบริจาคกันอย่างต่อเนื่อง จึงต้องหยุดวิ่งหลายครั้ง โดยเฉพาะบริเวณเอ็นร้อยหวายจะตึงมาก แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคต่อการวิ่ง เพราะได้รับการปฐมพยาบาลจากทีมงานมูลนิธิกูภัยกาญจนบุรี เป็นอย่างดี และก่อนหน้าที่จะมาวิ่งก็ได้ฟิตซ้อมร่างกายมาอย่างดี

สำหรับเงินที่ได้รับการบริจาคจากประชาชนชาวกาญจนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งที่ได้รับการโอนเข้าบัญชีธนาคารจากคนไทยทั่วทั้งประเทศ จะนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกบาท ตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้ และนอกจากมอบให้แก่โรงพยาบาลทองผาภูมิแล้ว จะนำไปมอบให้แก่โรงพยาบาลสังขละบุรี ด้วย เนื่องจากทั้ง 2 โรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใหญ่ใจดีที่ทองผาภูมิจะบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลทองผาภูมิ โดยร่วมกับโครงการล้านเก้าด้วย ซึ่งตน และทีมงานก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าหากคนในพื้นที่เสียสละเพื่อส่วนรวมจะทำให้ชุมชนนั้นๆ มีแต่ความเข้มแข็งอย่างแน่นอน

สิ่งที่ “ครูณัฐ” ทำอยู่ในขณะนี้ถือว่าเป็นผู้เสียสละโดยแท้จริง ทั้งๆ ที่ครูณัฐเองไม่ใช่ชาวอำเภอทองผาภูมิ แต่หัวใจนายหล่อมาก

ครูณัฐ หรือนายณัฐวัฒน์ โรจน์สุธี อายุ 35 ปี ครูสอนวิชาศิลปะ โรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ นิสัยรักความถูกต้อง และได้เคยออกไปออกรายการ เทคมีเอาท์ไทยแลนด์ ซีซันที่ 6 สัปดาห์ที่ 12 วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม 2557 อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...