xs
xsm
sm
md
lg

รพ.มหาราชโคราชเตรียมแพทย์พยาบาลกว่า 4,000 คน สำรองโลหิตเพิ่ม รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครราชสีมา นำคณะผู้บริหาร แถลงข่าวการเตรียมพร้อมให้บริการรักษาพยาบาลแก่ประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 วันนี้ ( 9 เม.ย.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - รพ.มหาราชนครราชสีมา เตรียมทีมแพทย์พยาบาลกว่า 4,000 คน พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ เวชภัณฑ์ยา สำรองโลหิต รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์ วอนอย่าโทร.ป่วน 1669 รวมทั้งเชิญชวน ปชช.ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อสำรองช่วยผู้บาดเจ็บเพิ่มกว่าช่วงปกติเป็น 1,500 ยูนิต


วันนี้ (9 เม.ย.) ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหาร เปิดแถลงข่าวการเตรียมพร้อมให้บริการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561

นพ.สมชัยกล่าวว่า โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาได้จัดทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กว่า 4,000 คนสลับหมุนเวียนให้บริการ พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ เวชภัณฑ์ยา สำรองโลหิต เตรียมห้องผ่าตัดและหอผู้ป่วย เพื่อรองรับผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2561 ที่จะมาถึง และจัดระบบศูนย์สั่งการ ระบบส่งต่อผู้ป่วย ศูนย์กู้ชีพ ให้บริการ ณ จุดเกิดเหตุ ให้มีระบบทำงานที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งในจังหวัดนครราชสีมาและทั่วประเทศ เพื่อให้การบริหารจัดการร่วมกันช่วยเหลือดูแลรักษาพยาบาลประชาชน ได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ

ขณะนี้ถือว่า ทุกระบบของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีความพร้อมให้บริการแก่ประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว นอกจากนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาได้เปิดบริการตรวจรักษาโรคทั่วไปแก่ประชาชน ช่วงสงกรานต์วันที่ 12-16 เมษายน 2561 ที่ชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอกและอำนวยการ ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

สำหรับสงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดต่อเนื่อง 5 วัน คือ วันที่ 12-16 เมษายน 2561 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางใช้เส้นทางผ่านจังหวัดนครราชสีมาจำนวนมากเหมือนทุกปี จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อเตรียมความพร้อม หากเกิดความต้องการโลหิตเร่งด่วน และเพื่อสำรองไว้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาช่วงสงกรานต์

โดยในวันปกติใช้ปริมาณโลหิต วันละ 160- 200 ยูนิต หากเป็นช่วงเทศกาลประจำปีของไทย เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจะมีความต้องการใช้โลหิตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสงกรานต์ปี 2560 ใช้โลหิตเพื่อรักษาผู้ป่วยเกือบ 900 ยูนิต ดังนั้น ปีนี้โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาตั้งเป้าหมายโลหิตที่ต้องการสำรองไว้ใช้ที่ 1,000-1,500 ยูนิต

ส่วนผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดขอให้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรโดยเคร่งครัด การเกิดอุบัติเหตุจราจร การทำร้ายกัน ทะเลาะวิวาทกันจากการเล่นน้ำสงกรานต์ สาเหตุสำคัญมาจาก เมาสุรา ขาดสติ ใจร้อน ความประมาทเลินเล่อ ไม่มีวินัยจราจร ไม่มีน้ำใจที่ดีต่อกัน ไม่เตรียมยานพาหนะให้พร้อม ผู้ขับขี่ไม่ชำนาญเส้นทาง หากผู้ขับขี่ง่วงเพลียขอให้หยุดรถไปพักผ่อนให้ร่างกายพร้อมในสถานที่พักรถที่ปลอดภัยไม่จอดรถริมข้างทาง

หากทั้งผู้ใช้รถใช้ถนน ประชาชน ร่วมมือกันก็จะมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พบเห็นอุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทรศัพท์แจ้งที่ 1669 ทันที พร้อมกันนี้ขอวิงวอนว่า ผู้ไม่ประสงค์ดีอย่าโทร.เข้ามาป่วนเพราะในแต่ละวันจะมีคนประเภทนี้โทรฯ เข้ามาหลายสายหรือกว่า 100 สาย ทำให้เกิดปัญหาในการทำงานผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาอย่างทันท่วงทีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...