xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตหมอกควัน ไฟป่าคลุมลำปางทั้งเมือง สองสายการบินดีเลย์ยาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ปัญหาหมอกควัน ไฟป่าคลุมเมืองลำปางรุนแรงขึ้นไม่หยุด ค่าฝุ่นละอองพุ่งเกินมาตรฐาน 3 วันติด กระทบสองสายการบินขึ้น-ลงไม่ได้ ต้องเลื่อนเวลาบินกันยาว ก่อนสนามบินจะเปิดไฟส่องรันเวย์ให้แลนดิ้งได้ตอนเที่ยงเศษที่ผ่านมาวันนี้ (7 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่า และหมอกควันไฟของลำปางยังคงวิกฤตหนัก ไฟป่ายังคงไหม้ลุกลามในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องออกดับไฟทั้งวันทั้งคืน จนถึงเช้าวันนี้ก็ยังคงมีไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นต่อเนื่อง

โดยจุดที่พบว่ามีการลุกไหม้มากที่สุดตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้คือ พื้นที่ป่าอนุรักษณ์บริเวณเขตติดต่อ อ.แม่เมาะ-อ.งาว ช่วงระหว่างบ้านท่าสี หมู่ที่ 3 ต บ้านดง อ แม่เมาะ เปลวไฟลุกไหม้ขยายเป็นวงกว้าง มองเห็นเป็นแนวหน้ากระดานยาวหลายกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมกำลังทั้งทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32, เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ, อาสาสมัครดับไฟป่า เดินเท้าดับไฟที่กำลังลุกไหม้บนเนินเขาลาดชัย เนื่องจากรถน้ำไม่สามารถเข้าถึงได้

ด้วยไฟป่าลุกไหม้ต่อเนื่องหลายวัน ทำให้สภาพอากาศในตัวเมืองลำปางวันนี้เต็มไปด้วยหมอกควันปกคลุมทุกพื้นที่ของจังหวัดลำปาง ท้องฟ้าเป็นสีขาวขุ่นไปทั่ว ประชาชนเริ่มรู้สึกระคายเคืองดวงตา แสบคอแสบจมูก ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปกคลุมตัวเมืองลำปางเกินค่ามาตราฐานติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว


ทั้งนี้ จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) 4 สถานีของจังหวัดลำปาง พบว่าค่าสูงสุดอยู่ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดค่าได้ 233 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง วัดได้ 171 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ วัดได้ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีอยู่ 2 จุดเกินค่ามาตราฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ขณะที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ เครื่องตรวจวัดเสียไม่สามารถตรวจวัดค่าฝุ่นละอองได้ตั้งแต่บ่ายวานนี้ (6 มี.ค.) โดยไม่ทราบสาเหตุ

ล่าสุดสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปางตรวจการมองเห็นระยะไกล พบว่ามีระยะมองเห็นต่ำสุดเพียง 1,100 เมตรเท่านั้น นับเป็นทัศนวิสัยที่ไม่ดีอย่างมากในรอบปีนี้ ทำให้ในสายวันนี้ สายการบินทั้งสองสาย คือ บางกอกแอร์เวย์ส กรุงเทพมหานคร-ลำปาง ในเที่ยวบินแรกต้องเลื่อนออกไปกว่า 2 ชั่วโมง โดยเครื่องบินไม่สามารถขึ้นลงได้ ต้องนำผู้โดยสารที่มาจากกรุงเทพฯ ไปลงที่ท่าอากาศยาน จ.เชียงใหม่ ก่อนใช้รถตู้รับผู้โดยสารจากลำปางไปขึ้นเชียงใหม่ และรับผู้ที่มาจากกรุงเทพฯ และลงที่เชียงใหม่มาส่งที่ลำปางแทน

ขณะที่สายการบินนกแอร์ ดอนเมือง-ลำปาง ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน เดิมทีจะต้องลงในเวลา 10.40 น. แต่ประสบปัญหาหมอกควันจึงทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินและรอจนกว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นจึงจะออกบินจากกรุงเทพฯ มาลำปางเพื่อความปลอดภัยของนักบินและผู้โดยสาร
อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยาน จ.ลำปางต้องเปิดไฟบนพื้นรันเวย์เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นเส้นทางของรันเวย์ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จนเครื่องบินสามารถลงจอดได้แล้วเมื่อเวลา 12.40 น.ที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น