xs
xsm
sm
md
lg

สาวลำปางชี้ชาวบ้านบ่นอุบไฟป่า-ฝุ่น ย้ำฝากให้ร่วมมือกัน โชว์สามีฝรั่งช่วยดับไฟป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปางเจอพิษไฟป่า ประชาชนต้องทนมลพิษจากฝุ่นควัน สาวโพสต์ย้ำควรช่วยกันคนละไม้คนละมือ เป็นหูเป็นตาเร่งประชาสัมพันธ์กระจายข่าวเชื่อสถานการณ์ต้องดีขึ้น พร้องโชว์สามีฝรั่งทุ่มสุดตัวช่วยดับไฟป่าไทย

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. เฟซบุ๊ก “Nittaya Charee” ได้โพสต์เกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟป่าในจังหวัดลำปาง และชาวบ้านในพื้นที่ที่ต้องเผชิญหมอกควันอันตราย โดยเธอระบุว่าเจอคนบ่นเรื่องหมอกควันกันเยอะมาก และยังแนะนำว่าควรเริ่มจากประชาชนชาวลำปางทุกคนต้องช่วยกัน ต้องเป็นหูเป็นตาบอกต่อๆ กันว่าอย่าจุดไฟเผา กระตุ้นสังคมและชุมชนให้เสียงดังเท่าเรื่องลอตเตอรี่ 30 ล้าน และช่วยกันประณามคนจุดไฟ และเธอยังได้เผยถึงสามีฝรั่งว่าได้ช่วยดับไฟป่าด้วยกำลังทรัพย์ของตนเองโดยไม่เคยบ่นเลย

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “วันนี้อ่านแต่คนโพสต์บ่นเรื่องหมอกควันกันเยอะมาก ขอโพสต์บ้างนะคะ ปัญหาไฟป่าและหมอกควันจะแก้ไขได้ ต้องเริ่มต้นที่ประชาชนชาวลำปางทุกคนต้องช่วยกัน ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันบอกต่อๆ กันออกไปว่า อย่าจุดไฟเผา ช่วยกันกระตุ้นสังคมและชุมชน ให้เสียงมันดังเท่าเรื่องลอตเตอรี่ 30 ล้าน ให้ดังเท่าเรื่องเปรมชัย ให้ดังเท่าเรื่องพี่ตูนวิ่งคนละก้าว ช่วยกันประณามคนจุดไฟเผาเจ้าหน้าที่ และจิตอาสาดับไฟป่าทำงานกันทั้งวันทั้งคืน ปีนดอยชันดับไฟป่า เลือดตกยางออกกันทุกคน ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ไม่มีใครนิ่งนอนใจ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดท่านก็ลงพื้นที่ที่มีปัญหาแทบทุกพื้นที่ เพียงแค่ท่านไม่ได้มีนักข่าวตามไปทำข่าวเท่านั้น

ขอย้ำนะคะ ปัญหาไฟป่าและหมอกควันจะแก้ไขได้ถ้าทุกคนช่วยกันลงมือทำ ลองดูนะคะ เราได้ทำมากที่สุดที่ทำได้แล้วหรือยัง หรือทำแค่บ่นเรื่องหมอกควัน อย่ารอให้คนอื่นมาแก้ปัญหา ลองลงมือทำให้มากที่สุดก่อน

หมายเหตุ สามีดิฉันไม่ใช่คนไทย ไม่ใช่ NGO เราไม่เคยรับเงินงบประมาณ หรือเงินบริจาคเข้ากระเป๋าเลยแม้แต่บาทเดียว มีแต่ใช้เงินส่วนตัวเพื่อทำงานนี้ แต่เขาเลือกที่จะทำในสิ่งที่ทำได้โดยไม่เคยบ่นว่าใครเลย”

โดยแหล่งข่าวเผยว่า ล่าสุดที่ ถนนสาย 1035 ลำปาง-แจ้ห่ม แทบตลอดทั้งสายพบมีไฟไหม้พื้นที่ป่าข้างทางและภูเขาสูง ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ทรายคำ โดยจุดที่พบไฟไหม้มากที่สุดคือบริเวณบ้านสามัคคี หมู่ที่ 5 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม พบว่าไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ทำให้ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ทรายคำ ถูกไฟป่าเผาวอดไปแล้วกว่า 100 ไร่ในบริเวณดังกล่าว ทำให้มีการระคายเคืองดวงตา แสบคอแสบจมูก ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ทะลุเกินมาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 120 ไมครอน

ทั้งนี้ เครื่องวัดคุณภาพอากาศอัตโนมัติทั้ง 4 แห่ง ของจังหวัดลำปาง รายงานผลค่าการตรวจวัดดังนี้ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ตรวจวัด ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) ค่าสูงสุดในพื้นที่ จ.ลำปาง อยู่ที่ 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) อยู่ที่ 126 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยทั้งสองจุดเกินค่ามาตราฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนกำลังโหลดความคิดเห็น...