xs
xsm
sm
md
lg

หนาทึบทั้งเมือง! หมอกควันคลุมลำปาง ค่าฝุ่นพุ่งสูงสุดเกินเกณฑ์เกือบเท่าตัวแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ปัญหาหมอกควันคลุมเมืองลำปาง เข้าขั้นวิกฤต ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กพุ่งเกินเกณฑ์มาตรฐานเกือบเท่าตัว แถมเครื่องตรวจวัดหยุดทำงานกะทันหัน 2 จุด ชาวบ้านเคืองตา-แสบคอ-แสบจมูก เดินเข้าโรงพยาบาลกันเป็นว่าเล่นวันนี้ (6 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าต่อเนื่องหลายจุดของลำปาง ทำให้จังหวัดลำปางยังคงมีหมอกควันไฟปกคลุมหนาแน่น ส่งผลให้ผู้สูงอายุ, เด็กเล็ก ต้องเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลลำปางเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากหลายคนมีการระคายเคืองดวงตา แสบคอ แสบจมูก โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้ และระบบทางเดินหายใจ


ขณะที่ทัศวิสัยการมองเห็นอยู่ในระยะจำกัด ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน(PM10) ในบ่ายวันนี้ เกินมาตรฐานและสูงสุดในภาคเหนือ โดยที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ตรวจวัดได้สูงถึง 238 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ วัดได้ 212 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง วัดได้ 197 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ อยู่ที่ 177 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และขณะนี้มี 2 จุดที่เครื่องวัดคุณภาพอากาศได้หยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ คือ จุดบ้านดง และจุดสบป้าด


ด้านนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เรียประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกคัวนไฟป่า เพื่อร่วมหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ก่อนที่ ปภ.เขต 10 ลำปาง จะนำรถหุ่นยนต์เครื่องฉีดพ่นน้ำแรงดันสูง 4,500 ลิตรต่อนาที เข้าทำการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเมื่อเย็นวานนี้ (5 มี.ค.) 3 จุด คือ บริเวณสวนสาธารณะอำเภอแม่เมาะ, รันเวย์สนามบินลำปาง และห้าแยกหอนาฬิกา

ขณะที่ทางสาธารณสุขจังหวัดลำปาง โดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง นำทีมเจ้าหน้าที่นำหน้ากากอนามัยออกแจกจ่ายให้ชาวบ้านตามตลาดสดต่างๆ พร้อมทั้งจัดรถประชาสัมพันธ์ ห้ามเผาโดยเด็ดขาดเพิ่มเติม


ด้าน พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 32 สั่งการให้ทหารนำรถบรรทุกน้ำเที่ยวละ 6,500 ลิตร ฉีดพ่นละอองน้ำตามพื้นที่สวนสาธารณะในเขตพื้นที่เทศบาลนครลำปาง และพื้นที่ชุมชนรอบค่ายเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศแก้ปัญหาหมอกควันจากไฟป่าได้ในระดับหนึ่ง

ขณะเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งซึ่งประกอบด้วย ทหารมณฑลทหารบกที่ 32, เจ้าหน้าที่เสือไฟ, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, อาสาสมัครดับไฟป่า ยังคงเร่งเดินเท้าดับไฟที่กำลังลุกไหม้ในพื้นที่ป่ารอบตัวจังหวัดลำปางอย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...