xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ค่าฝุ่นจ่อทะลุมาตรฐาน-ผู้ว่าฯ วอนงดเผา พร้อมให้กำลังใจ จนท.ดับไฟป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - หมอกควัน ไฟป่าหนาคลุมเมืองเชียงใหม่ต่อเนื่อง ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 พุ่งถึง 118 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร จ่อทะลุเกินค่ามาตรฐาน ผู้ว่าฯ ยอมรับสถานการณ์เสี่ยง วอนทุกภาคส่วนงดเผาในที่โล่งทุกชนิด พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครดับไฟป่า สู้จนลดพื้นที่ถูกเผาจาก 1.4 ล้านไร่ เหลือเพียง 2 แสนไร่ในปีนี้ ทำให้สถานการณ์ไม่ย่ำแย่กว่าที่เป็นอยู่

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (21 มี.ค. 60) สภาพตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงถูกปกคลุมด้วยหมอกควัน ไฟป่าอยู่อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงวานนี้แล้วถือว่าเบาบางลงเล็กน้อย โดยวันนี้จากระยะไกลสามารถมองเห็นยอดดอยสุเทพได้บ้างแล้วแม้จะค่อนข้างรางเลือนก็ตาม แต่ดีขึ้นจากวานนี้ที่หมอกควัน ไฟป่าปกคลุมหนาทึบจนมองไม่เห็นยอดดอยสุเทพเลย เนื่องจากกระแสลมที่พัดพาหมอกควัน ไฟป่ามาจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามา ประกอบกับได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศสูง
 
ทั้งนี้ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ของกรมควบคุมมลพิษ วันนี้ (21 มี.ค. 60) ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 ได้ 118 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศได้ 99 ส่วนที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 ได้ 97 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศได้ 86

โดยจากรายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ ในภาพรวมของวันนี้ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และดัชนีคุณภาพอากาศ เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. อยู่ในระดับที่ไม่เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 100 ตามลำดับ
 
อย่างไรก็ตาม พบว่าสถานการณ์มีความเสี่ยงและมีแนวโน้มที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 จะเพิ่มสูงขึ้นจนเกินค่ามาตรฐานจนอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาหากนับเฉพาะผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศเป็นรายชั่วโมงแล้วพบว่ามีหลายช่วงเวลาในหลายวันที่ผ่านมาที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 สูงเกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร รวมแล้วหลายครั้ง

ด้านนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้แม้ว่าสถานการณ์หมอกควัน ไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่จะยังไม่มีวันที่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 สูงเกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร แต่ยอมรับว่าสถานการณ์ยังมีความเสี่ยงที่ค่าฝุ่นละอองจะเพิ่มสูงขึ้นจนเกินค่ามาตรฐาน เห็นได้จากสภาพหมอกควัน ไฟป่าที่ปกคลุมหนา และล่าสุดผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 สูงถึง 118 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร
 
ซึ่งสิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดคือผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ดังนั้นจึงอยากเน้นย้ำและขอความร่วมมือจากประชาชนและทุกภาคส่วนในการช่วยกันลดและงดการเผาในที่โล่งทุกชนิดในช่วงนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุด้วยว่า สถานการณ์หมอกควัน ไฟป่าในช่วงนี้ยอมรับว่าอาจจะดูรุนแรง อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถือว่าดีขึ้น โดยในช่วงเดียวกันนี้ของปีที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ทั้งสิ้นประมาณ 1.4 ล้านไร่ ขณะที่ในปีนี้มีพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ทั้งสิ้นประมาณ 200,000 ไร่
 
ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการและการทำงานอย่างเข้มข้นของเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการควบคุมการเผาและลาดตระเวนเฝ้าระวังดับไฟป่า โดยต้องแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจอย่างยิ่งแก่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัคร ที่เสียสละทุ่มเททำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และมีส่วนอย่างมากที่สุดในการทำให้สถานการณ์ปัญหาหมอกควัน ไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ไม่รุนแรงจนค่าคุณภาพอากาศเกินมาตรฐาน

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น