xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ไหวแล้ว ทั้งพระ-ฆราวาสผู้พิการลำปางร้องสื่อไม่ได้เบี้ยตกเบิก ผวาซ้ำรอยโกงเงินคนจน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ทั้งพระ-ฆราวาส รวมตัวหอบเอกสารร้องสื่อ จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเบี้ยตกเบิกตามมติ ครม.ตั้งแต่ปี 58 รวม 10 เดือน บอกถามแล้วถามอีกตลอด 3 ปีเรื่องไม่คืบ ผวาซ้ำรอยโกงเบี้ยยังชีพคนจน ขณะที่ปลัดเทศบาลฯ เผยเหมือนกันทุกตำบล รอ สถ.โอนเงินอย่างเดียว คาดทั้งจังหวัดยอดรวมหลายสิบล้านนางจันทร์แก้ว วิเศษ อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวข้อเข่าเสื่อม ตลอดจนผู้พิการทั้งพระสงฆ์ และผู้สูงอายุ รวมตัวกันที่บ้านเลขที่ 129 บ้านแป้นโป่งชัย ม.9 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ร้องผ่านสื่อว่า เงินเบี้ยยังชีพผู้พิการตามโครงการสนับสนุนเสริมสร้างสวัสดิการทางสังคมให้แก่ผู้พิการหรือทุพพลภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 เพิ่มเติมตามมติคณะรัฐมนตรี ตกเบิกตั้งแต่ปี 58 ยืดเยื้อมา 3 ปี จนถึงขณะนี้ไม่ได้รับ

โดยโชว์หลักฐานเอกสารตามโครงการดังกล่าว ซึ่งระบุชื่อผู้พิการที่จะได้รับสิทธิ พร้อมข้อความเพิ่มเติมว่า จะได้รับเบี้ยยังชีพผู้พิการย้อนหลัง เพิ่มเติมตามมติคณะรัฐมนตรี เดือนที่จะได้รับย้อนหลังคือ ต.ค. 58-ก.ค. 59 รวม 10 เดือน เดือนละ 800 บาท รวมเป็นเงินที่จะได้รับย้อนหลัง 8,000 บาท ***ทั้งนี้จะแจ้งวันที่ได้รับเงินย้อนหลังให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

พระตรี ตรีมูรติการกุล ซึ่งพิการมือ เล่าว่า ที่ผ่านมามีญาติโยมที่เป็นผู้พิการ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มักมาถามอาตมาภาพว่าได้รับเบี้ยยังชีพผู้พิการหรือยัง ซึ่งอาตมาภาพก็บอกว่ายังไม่ได้รับ และตลอดสามปีที่ผ่านมาอาตมาภาพก็สอบถามไปยังเทศบาลตำบลบ้านสา มาโดยตลอด ก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่ากรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นยังไม่ได้โอนเงินมาให้ดังนั้นจึงยังไม่มีเงินที่จะจ่ายให้ และบอกให้ทุกคนรอมาตลอด

ล่าสุดเห็นข่าวการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในจังหวัดต่างๆ จึงอยากสอบถามว่า เรื่องนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวหรือไม่ เพราะผู้พิการที่ไปขึ้นทะเบียนในรอบเดียวกันก็ยังไม่มีใครได้รับเงินแม้แต่คนเดียว หากคิดรวมทั้งตำบลก็เป็นเงินจำนวนมากพอสมควร ส่วนหลังจากเดือน ก.ค. 59 แล้วทุกคนก็ได้รับเบี้ยตามปกติมาทุกเดือน เหลือเพียง 10 เดือนที่จะได้รับเงินตกเบิกคนละ 8,000 บาท

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังเทศบาลตำบลบ้านสา นายนพดล สุรินทร ปลัดเทศบาลฯ ยอมรับว่าผู้พิการยังไม่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้พิการในช่วงเวลาดังกล่าวจริง เนื่องจากทางสำนักงบประมาณของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นยังไม่โอนเงินดังกล่าวมาให้ ทางเทศบาลฯ จะนำเงินส่วนอื่นมาจ่ายก็ทำไม่ได้ แม้เงินสะสมของเทศบาลฯ จะมีแต่ทำไม่ได้เพราะกฎหมายไม่ได้เปิดช่องให้ทำ โดยรวมทั้งตำบลมีผู้พิการประมาณ 60-70 คน คนละ 8,000 บาท ก็จะเป็นเงินกว่าห้าแสนบาท

กรณีนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะตำบลบ้านสา แต่เท่าที่ทราบคือทั้งจังหวัดก็ยังไม่ได้ ทางเทศบาลฯ เคยสอบถามไปยังอำเภอ และอำเภอก็สอบถามไปยังจังหวัดแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ ตนก็ไม่กล้าที่จะสอบถามบ่อยเพราะที่อื่นๆ ก็ไม่ได้เช่นกัน ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ทำได้เพียงรอ เมื่อได้รับเงินโอนมาก็จะแจ้งให้ชาวบ้านทราบเพื่อให้มารับเงินต่อไป

ทั้งนี้ จังหวัดลำปางมี 13 อำเภอ 100 ตำบล 931 หมู่บ้าน หากทุกตำบลมีผู้พิการประมาณ 50 คน ตามสิทธิต้องได้รับเงินตกเบิกคนละ 8,000 บาท หมายความว่าทางรัฐต้องจัดหาเงินมาจ่ายย้อนหลังให้แก่ผู้พิการอีกกว่า 40,000,000 ล้านบาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...