xs
xsm
sm
md
lg

อานิสงส์พระลำปางทวงเบี้ยคนพิการ สถ.แจ้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศสั่ง อปท.จ่ายเงินสะสมก่อนได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ผู้พิการ-ผู้สูงอายุทั่วประเทศได้อานิสงส์ด้วย หลังพระพิการ-พ่ออุ้ยแม่อุ้ยคนลำปางรวมตัวทวงถามเบี้ยค้างจ่าย จนโดนโทร.ขู่อาฆาต ล่าสุด สถ.แจ้งผู้ว่าฯทั่วประเทศสั่ง อปท.จ่ายเงินสะสมก่อนได้ ขณะที่ สจ.ยังติดใจพระแกนนำ อ้างน่าจะบอกเจ้าอาวาสก่อน ด้านปลัดฯ ต้นเรื่องดอดเคลียร์โยมยายพระแล้ววันนี้ (6 มี.ค.) นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ ท้องถิ่นจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายประกอบ ยอดยา ปลัดอำเภอแจ้ห่ม, นายวีระพันธุ์ ขยันดี นายกเทศมนตรีตำบลบ้านสา, นายสมบูรณ์ รูปสะอาด ส.จ.เขตอำเภอแจ้ห่ม และผู้ใหญ่บ้านใน ต.บ้านสา ได้เข้าพบกับชาวบ้านผู้พิการซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และพระสงฆ์ โดยมีพระครูวิธาน สาธุกิจ เจ้าคณะตำบลบ้านสาและเจ้าอาวาสวัดบ้านแป้น นั่งเป็นประธาน ที่วัดบ้านแป้น ม.6 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม

นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ ท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ได้ให้ข้อมูลกรณีเงินเบี้ยยังชีพผู้พิการที่ยังไม่ได้รับในปี 58-59 รวม 10 เดือน ว่าเป็นเรื่องจริง โดยผู้พิการยังไม่ได้รับเหมือนกันทั่วประเทศ และเมื่อมีข่าวออกมาทำให้ขณะนี้ทางกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้ให้ประสานงานกับผู้ว่าราชการฯ เพื่อให้มีหนังสือถึงทุก อปท.สามารถใช้เงินสะสมในการจ่ายให้ก่อนได้ทันที

ส่วนกรณีที่พระและผู้พิการท่านอื่นๆ ออกมาร้องให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้ไม่ใช่เรื่องเสียหายใดๆ เพราะถือว่าเป็นการเรียกร้องสิทธิ และเมื่อมีข่าวก็ทำให้หน่วยงานต่างๆ ซึ่งไม่เฉพาะตำบลบ้านสาก็จะได้ใช้แนวทางเดียวกันนี้ในการเข้าไปแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ต่อไป

ขณะที่นายประกอบ ยอดยา ปลัดอำเภอแจ้ห่ม ได้กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะมีการพูดคุยกันได้ เพราะถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร และชาวบ้านก็ถือเป็นเครือญาติกันทั้งนั้น

นายสมบูรณ์ รูปสะอาด ส.จ.เขตอำเภอแจ้ห่ม ได้กล่าวว่า กรณีที่พระออกมาให้ข่าวนั้น อันที่จริงก็ไม่น่าจะทำ เพราะควรจะนำเรียนเจ้าอาวาสให้ทราบเรื่องก่อน หรือนำเรื่องเข้าไปพูดคุยหรือปรึกษาผู้ใหญ่บ้าน กำนันในพื้นที่ก่อนที่จะนำสื่อเข้ามาทำข่าวทำให้มีการโต้เถียงกันเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า กรณีที่พระตรี และกลุ่มผู้พิการออกมาร้องตามสิทธิของผู้พิการ เป็นเรื่องที่ผิดใช่หรือไม่ ส่วนที่พระออกมาร้องก็เป็นเรื่องส่วนตัว เพราะมาทวงถามเรื่องเบี้ยผู้พิการของตนไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับกิจของสงฆ์ที่จะต้องนำเรียนเจ้าอาวาสก่อนแต่อย่างใด ซึ่งนายสมบูรณ์ก็ได้กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องความรู้สึก เพราะเจ้าอาวาสก็เหมือนกับลูกพี่ มีอะไรก็ควรจะบอกกล่าวก่อน ส่วนที่ว่าเรื่องดังกล่าวผิดหรือไม่ ก็ไม่ใช่เรื่องผิด

นางวนิสา จิตใหญ่ ผญบ.ม.6 กล่าวว่า เรืองที่มีการกล่าวหาว่าปลัดตำบลบ้านสา โทรศัพท์ข่มขู่คุกคามพระตรีนั้น ตนเองยืนยันว่าน่าจะเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบที่อาจจะไม่ค่อยพอใจเท่านั้น แต่เรื่องการข่มขู่ หรือผู้มีอิทธิพลในพื้นที่บ้านแป้น ไม่มีแน่นอน และจะดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ดีที่สุด

ขณะที่ผู้สูงอายุกล่าวว่า การที่พระตรีออกมาร้องถือเป็นเรื่องดี ไม่ใช่เรื่องเสียหายใดๆ เพราะผู้พิการอื่นๆไม่ใช่เฉพาะตำบลบ้านสาก็ได้รับอานิสงส์ด้วย ส่วนข้าราชการเป็นข้าของแผ่นดิน เป็นที่พึ่งของประชาชน หากประชาชนถาม ข้าราชการไม่ควรโกรธ แต่ควรตอบคำถามของประชาชนให้เข้าใจ ต้องตอบให้ได้ ชี้แจงให้ได้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม นายนภปนนท์ สุรินทร์โทร ปลัดเทศบาลตำบลบ้านสา ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้โทรศัพท์ข่มขู่คุกคามพระตรี หลังออกมาร้องเรื่องเบี้ยยังชีพผู้พิการ ได้เดินทางมาพบชาวบ้านก่อนที่คณะเจ้าหน้าที่จะเข้ามาถึง หลังจากนั้นก็เดินทางกลับไป

โดยผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ นายนภปนนท์กล่าวว่า ตนไม่ได้ข่มขู่ใดๆ ต่อพระตรี วันที่เกิดเหตุหลังทราบเรื่องเพียงโมโหที่ไม่บอกตนก่อนเท่านั้น จึงได้โทร.ไปหา และอาจจะด้วยความโมโหจึงได้พูดว่ากล่าวพระตรีไปบ้างเท่านั้น แต่หลังจากนั้นทั้งตนและพระตรีก็วางหูกันไป

“ส่วนตัวไม่ได้คิดอาฆาตพระแต่อย่างใด และได้เข้าพบพนักงานสอบสวน และชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมกับได้พบกับโยมยายของพระแล้ว ซึ่งพระตรีน่าจะเข้าใจแล้ว และคิดว่าทุกอย่างคงจบลงด้วยดี”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...