xs
xsm
sm
md
lg

โทษหนัก! ผอ.ฉาวรับทราบข้อหาเพิ่มอนาจาร นร.ม.2 ตร.ค้านประกัน-ก.ศึกษาฯ จ่อถอดใบวิชาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - อ่วม! ผอ.ฉาวเข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อหาเพิ่มอนาจาร-กระทำชำเราเด็กนักเรียน ม.2 ตำรวจค้านประกันตัว ขอศาลฝากขัง ด้านจังหวัดเปิดประชุม คกก.ศธจ.นัดแรก ผู้ว่าฯ ย้ำให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ขณะที่ศึกษาธิการจังหวัดเผยให้เวลาคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงแค่ 60 วันไขให้กระจ่างเพราะเป็นประเด็นที่สังคมสนใจ ระบุ ก.ศึกษาธิการส่งเจ้าหน้าที่ลงหาข้อมูลเตรียมถอดใบวิชาชีพ


วันนี้ (7 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายณฐาภพ บุญทองโท อายุ 51 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านป่าตองท่าเนินสามัคคี ต.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 ของโรงเรียน หลังพบหลักฐานการพูดคุยทางแชตไลน์โทรศัพท์มือถือ ข้อความหวานซึ้ง ต่างฝ่ายต่างเรียกกันว่า “ที่รัก” และ ผอ.เรียกนักเรียนหญิงว่า “เมีย”

จากนั้นได้มีการแจ้งข้อหาจากผู้ปกครองนักเรียนชายและเพื่อนนักเรียนหญิง ม.2 ใน 2 ข้อหา คือ พรากผู้เยาว์-หมิ่นประมาท ซึ่งนายณฐาภพได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา และให้การปฏิเสธทุกข้อหาขอสู้คดีถึงที่สุด

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมาแม่ของเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 โรงเรียนป่าตองท่าเนินสามัคคีได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ เพื่อให้ดำเนินคดีต่อนายณฐาภพ และเด็กนักเรียนชายชั้น ม.3 ที่เป็นแฟนเก่าลูกสาวตัวเอง ในข้อหาพรากผู้เยาว์ฯ และกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี พนักงานสอบสวนติดต่อนายณฐาภพให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ (7 ก.พ.) ตามข่าวที่เสนอไปนั้น

ล่าสุดวันนี้ พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า นายณฐาภพได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ตามที่นัดหมายเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาพรากผู้เยาว์เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาเพื่อการอนาจาร และข้อหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยนายณฐาภพยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ซึ่งในชั้นพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูงและหลายคดี

จากนั้นช่วงบ่ายได้นำตัวส่งฝากขังศาลจังหวัดบัวใหญ่ ส่วนการพิจารณาให้ประกันตัวหรือไม่เป็นอำนาจของศาล

ล่าสุดศาลจังหวัดบัวใหญ่อนุญาตให้ นายณฐาภพ บุญทองโท อายุ 51 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านป่าตองท่าเนินสามัคคี ประกันตัวได้ เนื่องจากเห็นว่าไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่ต้องมารายงานตัวที่ศาลทุก 12 วัน โดยทนายได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาทประกันตัวนายณฐาภพ ออกไป

ส่วนการดำเนินคดีของตำรวจนั้น คาดว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานหรือไม่เกิน 48 วัน จะสามารถสรุปสำนวนคดีส่งพนักงานอัยการพิจารณาฟ้องศาลทั้งหมด หากคดีใดสามารถดำเนินการไปก่อนก็จะทำไปก่อน ส่วนคดีหมิ่นประมาท นั้น สามารถยอมความกันได้ แต่คดีอื่นๆ ไม่สามารถยอมความได้ การดำเนินการจะเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

ในวันเดียวกัน ที่ห้องประชุมสานสัมพันธ์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ครั้งที่ 1/2561

นายวิเชียรกล่าวภายหลังการประชุมว่า ศึกษาธิการจังหวัดฯ ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยแรงร้ายและสั่งพักราชการ นายณฐาภพ ซึ่งได้กำชับให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนระยะเวลาสอบสวนวินัยร้ายแรงตามกฎหมาย 120 วัน แต่ทางคณะกรรมการที่แต่งตั้งไปจะเร่งรัดดำเนินการเร็วขึ้นโดยให้ความกระจ่างชัดภายใน 60 วัน เนื่องจากคณะกรรมการเห็นว่าเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจติดตามมาก
(แฟ้มภาพ)
ส่วนการดูแลสภาพจิตใจเด็กนักเรียน ม.2 ทางบ้านพักเด็กฯ ได้รายงานมาว่า ขณะที่อยู่ในความดูแลก็มีกลุ่มวิชาชีพไปร่วมดูแลตามปกติ แต่สิ่งที่เรากังวลคือจะมีการไปรบกวนเด็กหรือไปทำให้จิตใจเด็กแย่ลงหรือเปล่า ซึ่งตอนนี้ทางบ้านพักเด็กฯ ได้แจ้งไปยังทุกฝ่ายถึงขั้นตอนในการปฏิบัติต้องมีสหวิชาชีพและการดำเนินงานต้องไม่เปิดเผยให้เด็กได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งตอนนี้ทุกฝ่ายเข้าใจและไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเด็กเลย

“สภาพจิตใจของเด็กนั้นผมคิดว่าน่ายังจะต้องอยู่ที่บ้านพักเด็กไปก่อน เพราะการที่เด็กจะอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ ก็คงจะลำบาก เนื่องจากกระแสหรือสื่อสังคมมีค่อนข้างมาก ส่วนเรื่องย้ายที่เรียนให้เด็กนั้น เราคงต้องมีการหารืออีกครั้ง” นายวิเชียรกล่าว

ด้าน นายสุวิทย์ ศรีฉาย รักษาราชการแทนศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงมีการประชุมเพื่อหาแนวทางการสอบสวน ผอ.คนดังกล่าวพร้อมกับได้สรุป สว.2 คือ สรุปข้อกล่าวหาและอธิบายข้อกล่าวหาให้แก่นายณฐาภพ ได้ทราบและลงลายมือชื่อเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วในข้อหา มีพฤติกรรมชู้สาวเกี่ยวกับเด็กนักเรียนที่อยู่ในความปกครองของตนเองเป็นการผิดวินัยอย่างร้ายแรง และได้สั่งพักราชการไปตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. 2561

ส่วนกรณีที่นายณฐาภพออกมาปฏิเสธและอ้างว่าถูกกลั่นแกล้งนั้น ตนไม่ทราบ ขณะนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกำลังหาข้อเท็จจริงอยู่ โดยจะรวบรวมพยานแวดล้อม พยานเอกสารให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด 60 วัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นภาพลักษณ์ที่ทำให้องค์กรครู วิชาชีพครูเสื่อมเสีย เพราะจรรยาบรรณวิชาชีพเป็นวิชาชีพชั้นสูง มีใบประกอบวิชาชีพ มีวิทยฐานะด้วย โดยเฉพาะผู้บริหารที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ครูและลูกศิษย์ แก่ประชาชนและสังคม เรื่องนี้สังคมให้ความสนใจอย่างมาก

ฉะนั้น การดำเนินการต้องรวดเร็วและชัดเจน โดยกระทรวงศึกษาธิการได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาขอข้อมูลดังกล่าว เพื่อประกอบในการพิจารณาเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพของนายณฐาภพด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น