xs
xsm
sm
md
lg

จับตา! “ผอ.โรงเรียน” หื่นกินเด็กโผล่พบตำรวจพรุ่งนี้ พม.โคราชดูแลใกล้ชิด 3 เหยื่อนักเรียนหญิง-หาที่เรียนให้ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ศธจ.โคราชจี้เร่งเดินเครื่องสอบวินัยร้ายแรง “ผอ.โรงเรียน” หื่นกินเด็กนัดประชุม แจ้งข้อหา 2 ก.พ.นี้ ขณะ พม.โคราชเผยรับเด็กนักเรียนหญิงเหยื่อ ผอ.หื่น 3 คนมาอยู่ในความคุ้มครองดูแลเด็กใกล้ชิดไม่เกิน 3 เดือน ไม่ให้ใครรบกวน ด้าน สพป.เขต 6 หาโรงเรียนใหม่ให้เด็กแล้ว พร้อมให้นั่งสอบเลื่อนชั้นที่บ้านพักเด็กและครอบครัวฯ ด้าน ผอ.หื่นยังเก็บตัวเงียบ ลุ้นโผล่พบตำรวจ สภ.บัวใหญ่รับทราบ 3 ข้อหาตามนัดพรุ่งนี้ (31 ม.ค.)

วันนี้ (30 ม.ค.) ความคืบหน้ากรณี นายณฐาภพ บุญทองโท อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านป่าตองท่าเนินสามัคคี อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา มีพฤติกรรมชู้สาวกับเด็กนักเรียนหญิง ม.2 อายุ 14 ปี โดยมีหลักฐานข้อความสนทนาทางแชตไลน์หวานซึ้งเรียกกันว่า “เมีย-ที่รัก” หลุดประจานจนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและดำเนินคดีอาญาไปพร้อมกัน โดยพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ได้ออกหมายเรียกให้ ผอ.โรงเรียนฉาวเข้าพบเพื่อรับทราบหลายข้อหา ทั้งพรากผู้เยาว์ อนาจารเด็กหญิงไม่เกิน 15 ปี และหมิ่นประมาท ขณะที่ตัว ผอ.โรงเรียนหื่นกินเด็กอ้างปอดอักเสบลาป่วยยาวยังไม่ปรากฏตัว ตามที่เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่อง นั้น

ล่าสุดวันนี้ ที่หอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสุวิทย์ ศรีฉาย รักษาราชการแทนศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับ ผอ.โรงเรียนรายดังกล่าวแล้ว ขั้นตอนต่อไปทางคณะกรรมการฯ จะมีการประชุมเพื่ออธิบายหรือแจ้งข้อกล่าวหาให้แก่ผู้ถูกกล่าวหาคือตัว ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวได้ทราบ โดยตนขอให้ประธานนัดประชุมกันวันที่ 2 ก.พ.นี้

ส่วนการโทรศัพท์แจ้งขอลาป่วยของ ผอ.โรงเรียนโดยไม่มีหนังสือลาและสามารถยกเลิกการลาได้ถือว่าเป็นการขาดราชการนั้น ตรงนี้เป็นอำนาจหรือดุลพินิจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 6 ที่สามารถดำเนินการได้ สมมติว่าผู้อำนวยการ สพป.นครราชสีมา เขต 6 ไม่อนุญาตให้ลา หากขาดเกิน 15 วันติดต่อกันถือว่าขาดราชการเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง เรื่องนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการถึงกับออกมาบอกว่า ไม่ไหวแล้ว เพราะจริยธรรม ศีลธรรมของผู้บังคับบัญชาหรือผู้บริหารเสียหายมากในวงการอาชีพครู

เรื่องนี้ตนได้ทำบันทึกชี้แจงต่อ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมได้รายงานความคืบหน้าไปทางไลน์ให้ทราบทุกระยะอยู่แล้ว และวันนี้จะรายงานการไปตรวจติดตามของศูนย์เสมารักษ์ในการให้ความช่วยเหลือดูแลเยียวยาเด็กนักเรียน เพราะเราห่วงความรู้สึกและสภาพจิตใจของเด็ก

ด้าน นายอนันต์ ดนตรี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเด็กนักเรียนหญิงจำนวน 3 คนที่ได้รับผลกระทบจาก ผอ.โรงเรียนมีพฤติกรรมชู้สาวกับนักเรียน มาอยู่ในความดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครราชสีมาแล้ว โดยเฉพาะเด็กที่ถูกกระทำ มีมารดาและพ่อเลี้ยงมาด้วย ขณะนี้สภาพจิตใจดีขึ้นมาก เหมือนกับว่ามีเพื่อนมีพี่เลี้ยงคอยพูดคุยทำความเข้าใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่เราดูแลอย่างดี ไม่เหมือนสถานกักกัน แต่เราเป็นบ้านพยายามให้เด็กได้มีเพื่อนพูดคุยสภาพจิตใจจะได้ดีขึ้น พร้อมกับมีการปรับทัศนคติหลายอย่าง

ส่วนเด็กนักเรียนที่รับเพิ่มมาอีก 2 คนนั้นยังไม่ถูกล่วงละเมิด อาจถูกจับเนื้อต้องตัว คืนแรกเด็กก็นอนหลับสบายดี แต่อาจรู้สึกผิดที่บ้างเพราะเปลี่ยนที่นอนใหม่เป็นเรื่องปกติ เราดูแลเด็กอย่างดี ไม่ให้ใครไปรบกวนเด็ก เพราะเด็กอยู่ในความดูแลคุ้มครองของเราใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งหากจะมีการสอบสวนอะไรก็ต้องมาดำเนินการที่นี่ พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสหวิชาชีพ
นายสุวิทย์ ศรีฉาย รักษาราชการแทนศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา
นายศุภพงษา จันทรังษ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 กล่าวว่า ตอนนี้เด็กนักเรียนอยู่ที่ศูนย์ดูแลเด็กพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา และจนถึงขณะนี้ยังไม่เจอตัว ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าว และยังไม่ยอมมารายงานตัว ทราบแต่เพียงว่าวันที่ 31 ม.ค. 2561 จะเดินทางเข้าพบตำรวจ สภ.บัวใหญ่ ส่วนของ สพป.นครราชสีมา เขต 6 เราหมดหน้าที่แล้ว แต่เป็นเรื่องของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) นครราชสีมาดำเนินการในด้านความผิดวินัยร้ายแรง

ส่วนสาเหตุที่ยังเก็บตัวเงียบคงกลัวช้ำใจ และการโทรศัพท์ลางานนั้นต้องมีใบรับรองแพทย์ หากไม่มีเหตุผลถือว่าขาดราชการ หากขาดเกิน 15 วันต้องถูกไล่ออก แต่ทางคดีอาญาก็ดำเนินการต่อไป แม้จะถูกไล่ออกจากราชการแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ขอเรียนว่าทาง สพป.นครราชสีมา เขต 6 เราให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่ และ ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวยังเป็น “ผู้ถูกกล่าวหา” อยู่เพราะยังไม่ได้ตัดสิน ฉะนั้นเมื่อเป็นแบบนี้ต้องพยายามไปหาหลักฐานมาลบล้างให้ได้ แต่ตนคิดว่าเมื่อมาถึงขนาดนี้แล้วการจะไม่ผิดคงเป็นไปไม่ได้ ข้าราชการทำแค่นี้ก็ประพฤติชั่วแล้วและจะต้องถูกลงโทษไม่หนักก็เบา ซึ่งผู้บังคับบัญชาทางกระทรวงศึกษาธิการสั่งการให้ดำเนินการโดยเร็ว และให้ความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมให้ดูแลเด็กด้วย

ทั้งนี้ ได้หาสถานศึกษาใหม่ให้เด็กนักเรียนตามที่ต้องการแล้ว อยู่ในพื้นที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เพราะตัวเด็กเองคงไม่อยากกลับไปเรียนโรงเรียนเดิมที่ อ.บัวใหญ่ เพราะกลายเป็นเรื่องราวโด่งดังมากและอาจอายเพื่อน ส่วนการศึกษาชั้น ม.2 ภาคเรียนสุดท้ายนี้จะเอาข้อสอบไปให้เด็กสอบเลื่อนชั้นที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครราชสีมา และเมื่อเปิดภาคเรียนเพื่อขึ้นชั้น ม.3 ก็จะย้ายไปเรียนที่สถานศึกษาแห่งใหม่ได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีนั้น นายณฐาภพ บุญทองโท อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าว ได้ให้เพื่อนสนิทโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวใหญ่ว่าจะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ เพื่อรับทราบข้อหาตามหมายเรียกในวันพรุ่งนี้ (31 ม.ค.) ซึ่งทางพนักงานสอบสวนเตรียมแจ้งข้อหาอย่างน้อย 3 ข้อหา ประกอบด้วย พรากผู้เยาว์, อนาจารเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี และ หมิ่นประมาท กรณีกล่าวหาว่านักเรียนชาย ม.3 เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งต้องติดตามดูว่า ผอ.โรงเรียนจะโผล่มาตามนัดหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น