xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่ม 49 ร้องสื่อ..บวชพระนาน 5 พรรษา สึกออกมาเจอถูกสวมบัตร ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - หนุ่มวัย 49 ปี ร้องสื่อ.. บวชพระนาน 5 พรรษา สึกออกมาเจอถูกสวมบัตร ปชช.จนไม่สามารถทำธุรกรรมต่างๆได้ ซ้ำยามเจ็บป่วยยังต้องจ่ายเงินเต็ม เพราะไม่มีเอกสารทำบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เผยผู้สวมบัตร ปชช.ของตนเอง มีใบหน้าคล้ายชาวพม่า วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยด่วน

วันนี้ (7 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินไปยังบ้านเลขที่ 8 / 60 ภายในซอย 12 ม. 1 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจาก นายสมบัติ สุตะพบ อายุ 49 ปี ซึ่งถือบัตรประชาชน ระบุชื่อ นายสมบัติ สุตะพบ เกิดเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2511 ที่อยู่ตามบัตร บ้านเลขที่ 105 ม.6 ต.สองสลึง อ.แกลง จ.ระยอง ทำบัตรเมื่อวันที่ 12 เม.ย.2544 บัตรหมดอายุ 14 ม.ค.2551 และยังถือใบถ่ายสำเนาทะเบียนบ้านระบุตรงกับบัตรประชาชน โดยบอกว่าตนเองถูกสวมบัตรประชาชน จนไม่สามารถทำบัตรได้นานนับ 10 ปี

นายสมบัติ และ นางมณฑา สิทธิพงษ์ อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นภรรยา เผยกับผู้สื่อข่าวว่าต้องดำเนินชีวิตด้วยความยากลำบาก และต้องยังชีพด้วยการขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง หาเก็บขยะขายเพื่อประทังชีวิต เนื่องจากไม่สามารถหางานทำได้ เพราะบัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุมาหลายปีแล้ว ประกอบกับสภาพร่างกายไม่แข็งแรงและขาไม่ดี และยังต้องเก็บเศษไม้ปลูกบ้านอยู่อาศัยกับลูกและหลานอีก 2 คน โดยเช่าที่ดินผู้อื่นปลูกบ้านเดือนละ 480 บาท

นายสมบัติ บอกว่าได้บวชพระตั้งแต่ปี .2545 โดยจำพรรษาที่ วัดเทพนิมิต ต.บ้านค่าย อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ได้ 5 พรรษาและสึกออกมาเมื่อกลางปี 2550 เพื่ออยู่กินกับ นางมณฑา จนมีลูกสาวด้วยกันคือ ด.ญ.ธิติกานต์ สุทธิพงษ์ อายุ 8 ปี นอกจากนั้นยังพบว่าบัตรประจำตัวประชาชนของตนเอง หมดอายุเมื่อปี 2551 จึงเดินทางไปที่ อ.เมืองชลบุรี เพื่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชนใหม่ แต่กลับได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าต่อไม่ได้ เนื่องจากมีใบหน้า 2 คน ในชื่อเดียวกัน

“จึงเดินทางไปที่ จ.ระยอง เพื่อขอทำบัตรใหม่แต่ก็ทำไม่ได้ และเจ้าหน้าที่ยังบอกให้ไปแจ้งความที่ จ.ชัยภูมิ พื้นที่ที่มีคนสวมบัตรประจำตัวประชาชนของเรา แต่เพราะไม่มีรายได้ และเงินค่ารถ จึงปล่อยเลยตามเลย แต่ที่ต้องร้องสื่อ ก็เพราะลูกสาว ต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชนของบิดาในการศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษา จึงทำให้ไม่สามารถโกหกว่าบิดาเสียชีวิต เหมือนเมื่อก่อนได้ ”

นายสมบัติ ยังบอกอีกว่าผู้ที่สวมบัตรประจำตัวประชาชนของตน มีใบหน้าคล้ายชาวพม่า จึงวิงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบยื่นมือช่วยเหลือ เพราะต้องพบกับความลำบากมานานหลายปี โดยเฉพาะเมื่อครวเจ็บป่วยที่ไม่สามารถจ่ายเงินแค่ 30 บาทได้เหมือนคนทั่วไป เนื่องจากไม่มีเอกสารทำบัตร 30 บาทรักษาทุกโรคได้กำลังโหลดความคิดเห็น