xs
xsm
sm
md
lg

“จตุพร” นำ นปช. นั่งเรือสำราญล่องเจ้าพระยา ทหาร-ตำรวจ คุมเข้มรักษาความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“นปช.” จัดกิจกรรมล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ไหว้พระเสริมสิริมงคล ย้ำ ภารกิจจับผิดโกงประชามติ ทหาร - ตำรวจ คุมเข้มพื้นที่

วันนี้ (21 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ท่าเรือริเวอร์ซิตี้ สี่พระยา กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีต รมช.พาณิชย์ พร้อมด้วย แกนนำ นปช. ได้จัดกิจกรรมล่องเรือไหว้พระ ซึ่งมีมวลชน นปช. เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก โดยกิจกรรมเป็นการล่องเรือเจ้าพระยาไหว้พระ 3 วัด เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

จากนั้น นายจตุพร ให้สัมภาษณ์ว่า นปช. เรามีภารกิจในวันที่ 7 สิงหาคม จึงอยากเชิญชวนประชาชนมาใช้สิทธิ์ลงประชามติเดิมที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้จำนวน 80 เปอร์เซ็นต์ แต่เราจะช่วยให้ความร่วมมือ จะช่วยให้ผู้มาใช้สิทธิ์เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ และในวันที่ 5 มิถุนายน เวลา 10.00 น. นปช. จะเปิดศูนย์จับโกงประชามติโดยจะให้ประชาชนสามารถประสานผ่านทนายความ นปช. ทุกจังหวัด ซึ่งอยากให้ประชาชนช่วยกันตรวจสอบและศูนย์ดังกล่าวจะเปิดรับทั้งภาพคลิปวิดีโอ และเอกสารต่าง ๆ เพื่อช่วยรัฐบาลในการตรวจสอบการทำประชามติครั้งนี้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา การทำประชามติปี 2550 ที่ จ.ภูเก็ต มีผู้มาใช้สิทธิเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในครั้งนี้เราจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ตนกังวลว่าจะมีการยกเลิก หรือการล้มการทำประชามติหรือไม่ เพราะเราเคยมีบทเรียนจากกรณีล้มร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) มาแล้ว จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ออกมายืนยันว่าจะไม่มีการล้มหรือยกเลิกการทำประชามติครั้งนี้

นายจตุพร กล่าวต่อถึงกรณีวันครบรอบ 2 ปี การทำรัฐประหาร ว่า นปช. จะไม่มีการจัดกิจกรรมใด แต่อาจจะเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล แต่ 2 ปีที่ผ่านมา นายกฯและ คสช. ได้มีคำสั่งในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ทำตามคำสั่งตัวเองที่สั่งไว้ท่านคงจำคำสั่งตนเองไม่ได้ แต่ประชาชนเขาจำได้จนส่งผลให้คะแนนความนิยมของ คสช. ลดลงอีกทั้งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ประชาชนที่เคยมีความคิดเห็นแตกต่างกัน แต่ขณะนี้ทุกฝ่ายกลับมาคิดเห็นเหมือนกันว่าบ้านเมืองอยู่ทามกลางความยากลำบากทั้งเรื่องสิทธิเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจแทนที่รัฐบาลจะมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแต่กลับไปคิดถึง แต่เรื่องตนเองโดยอาจมีการโยกงบประมาณ 30 บาทรักษาทุกโรค และเบี้ยยังชีพคนชรามาซื้อรถถังและเฮลิคอปเตอร์แทน ทั้งนี้ ตนคิดว่าผู้นำที่ดีต้องคิดถึงคนอื่นก่อนคิดถึงตนเอง

ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลมีความพยายามในการสร้างเวทีเพื่อเปิดโอกาสให้ฝ่ายการเมืองได้สามารถแสดงความคิดเห็นได้ แต่ตนคิดว่าเวทีดังกล่าวได้เพียงแค่ภาพมากกว่าได้สาระที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง ๆ โดยเวทีแสดงความคิดเห็นที่แท้จริงประชาชนต้องมีสิทธิเสรีภาพที่เท่าเทียมกันในการวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญตราบใดที่รัฐบาลพยายามใช้อำนาจ ไม่ว่าจะมาตรา 61 ของ พ.ร.บ. ออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2559 หรือประกาศและคำสั่ง คสช. ใด ๆ ก็ตาม ตนคิดว่าไม่ใช่การเปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็นและเป็นการทำประชามติที่แท้จริง ส่วนการจัดให้มี ครู ก ครู ข และ ครู ค ลงพื้นที่ชี้แจงการทำประชามติให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งในทางปฏิบัติประชาชนไม่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือกล้าที่จะแสดงออกว่าตนเองคิดอย่างไรได้ เพราะประชาชนไม่ทราบว่าครู ก ครู ข และ ครู ค จะเป็นหน่วยงานจับผิดของรัฐบาลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นปช. ขอยืนยันว่า เราจะเดินหน้ารณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติ พร้อมทั้งช่วยเป็นหูเป็นตาในการตรวจสอบการลงประชามติ โดยเฉพาะข้อห้ามต่าง ๆ ไม่ว่าจะคนเห็นด้วย หรือเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ นางธิดา กล่าวว่า การทำประชามติครั้งนี้ตลกที่สุดในโลก เพราะการทำประชามติประชาชนต้องมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นต้องให้พื้นที่อย่างเท่าเทียมกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่ทำแบบนี้ไม่เรียกประชามติ แต่เพียงเพื่อทำแค่ความชอบธรรมของรัฐใช่หรือไม่ และหากประชามติไม่ผ่านรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไรในวันที่ 7 สิงหาคม ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ เพราะเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการแสดงพลังประชาธิปไตยอย่างสันติวิธีและถือเป็นวันประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่ง

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่าเมื่อเรือแล่นมาถึงที่ท่าน้ำปากเกร็ดได้มีเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจมาสังเกตการณ์ในการจัดกิจกรรมด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...