xs
xsm
sm
md
lg

“จตุพร” ฉะ “บิ๊กตู่” ไม่คืนความสุขเพิ่มความทุกข์ เชื่อไร้ประชามติ ค้านนายกฯ คนนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แกนนำแดงเย้ย “ประยุทธ์” เป็นนายกฯ พูดมากที่สุด สั่งจนจำไม่ได้ ไม่คืนความสุขแถมสร้างความทุกข์ เชื่อไม่มีประชามติ ชี้ผลงานไม่เข้าตาเรตติ้งตกต่างจากตอนเข้ามา ดักไม่มีป่วนเพราะทำเท่ากับต่ออายุให้ ทั้งที่สภาพปางตาย ปลุก ปชช.หยุดร่าง รธน.ที่เปิดช่องนายกฯ คนนอก อ้างไม่อยากให้ใครตายอีก เล็งยื่น ป.ป.ช.ทบทวนคดีสลายแดง ให้เท่าเทียมสลาย พธม.

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่สวนสันติพร อนุสรณ์พฤษภาประชาธรรม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงผลงานของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในรอบ 2 ปีว่า ถ้า คสช.ได้รวบรวมทุกสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแถลงไว้มาร้อยเรียงว่าอะไรทำไปแล้วสำเร็จบ้างจะเป็นคำตอบอย่างชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีที่พูดมากที่สุด มีไอเดียมากมาย คนที่สั่งก็จำไม่ได้ คนที่รับไปปฏิบัติก็ไม่ทำตาม 2 ปีเป็นเช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์อาจจะไม่ทราบว่า 2 ปีที่แล้วมาสร้างความหวังให้คนไทยว่าเข้ามาคืนความสุข จะครบ 2 ปีได้ทำบ้างแล้วหรือไม่ นอกจากไม่คืนความสุขแล้วยังสร้างความทุกข์ ยังไม่นับเรื่องการบอกว่าจะอยู่ไม่นาน ลากมาจนสุดท้ายไม่รู้จะจบในปี 2560 หรือไม่ เพราะตนไม่แน่ใจว่าจะได้ทำประชามติหรือไม่

นายจตุพรกล่าวว่า ตนเห็นช่องทางที่ผู้ตรวจการแผ่นดินร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวหรือไม่ ซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งถ้า คสช.จะใช้ โดยที่ไม่ต้องใช้มาตรา 44 ส่วนภาพรวมของประเทศนั้น เศรษฐกิจพินาศ การปรองดองล้มเหลว ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศลดลง และยังตอกย้ำความรู้สึกของคนจน เช่นปรับลดเบี้ยยังชีพคนชรา ที่มาพร้อมกับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการและจัดซื้ออาวุธ

“พล.อ.ประยุทธ์บอกให้คนไทยเห็นใจท่าน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรู้จักเห็นใจคนอื่นเขาบ้าง เพราะฉะนั้นหลักใหญ่ใจความ ณ วันนี้ ผมไม่กลัว พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ยาวนะครับ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์กล้าประกาศว่าหัวเด็ดตีนขาดต้องมีวันที่ 7 ส.ค.อย่างแน่นอน เราก็ไปวัดเอาวันที่ 7 ส.ค. แต่วันนี้ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ผมเชื่อว่าไม่มี 7 ส.ค. เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว เพราะว่ายิ่งส่งเจ้าหน้าที่ลงไปพบประชาชนก็ยิ่งพบว่าสภาพการณ์ไม่เหมือนปี 2550 สภาพการณ์ไม่เหมือนตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์เพิ่งยึดอำนาจ เวลา 2 ปีล่วงไปเหมือนนาฬิกาทราย ความสุข ความปลอดภัย ความเดือดร้อนของประชาชนไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม คนที่ฟังเขาจำ เรตติ้งท่านจึงตก” นายจตุพรกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กังวลถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงครบรอบ 2 ปี คสช. นายจตุพรกล่าวว่า ผบ.ทบ.สบายใจได้ หากมีการเคลื่อนไหวเท่ากับไปต่ออายุให้ เราไม่ต้องการตกเป็นเครื่องมือของใคร สภาพปางตายแล้ว ถ้าเราออกมาเหมือนไปค้ำให้ เรารอถึงการทำประชามติวันที่ 7 ส.ค. ไม่มีใครป่วน จะป่วนเพื่ออะไร ถ้าป่วนคือต่ออายุให้กับ คสช.เท่านั้น ไม่มีความจำเป็นใดๆ

นายจตุพรกล่าวต่อไปว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ก็มีการคว่ำเอง คราวนี้บอกว่าถ้าไม่ผ่านจะร่างใหม่ ไม่ง่ายอย่างที่คิด การเมืองไทยบางครั้งถอยไปแล้วยังหาทางออกไม่ได้เลยก็มี บทเรียนประวัติศาสตร์ควรหยิบยกเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ซ้ำ เราอดทนมา 2 ปีแล้วไม่เข้าทางใครเด็ดขาด มีแต่พวกท่านเข้ามาหาพวกเราเท่านั้น บทเรียนที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเคยสร้างไว้เปิดช่องให้นายกฯ คนนอกเข้ามา บทเรียนพฤษภา 35 มาจากการเรียกร้องให้นายกฯ มาจากการเลือกตั้ง ตอนนั้นนายมีชัยเปิดประตูนายกฯ คนนอก วันนี้นายมีชัยเป็นคนเดียวกันที่เปิดประตูอีก ตนไม่ต้องการให้ใครมาตายอีกแล้ว เมื่อคนที่เป็นชนวนแห่งความตายไม่นำไปคิด จึงเป็นหน้าที่ของประชาชนที่ต้องไปหยุดในวันที่ 7 ส.ค.

เมื่อถามว่าในโอกาสครบรอบการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงในวันที่ 19 พ.ค. นปช.จะมีกิจกรรมอะไรบ้าง นายจตุพรกล่าวว่า วันที่ 19 เวลา 10.00 น. แกนนำ นปช.นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ จะไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเรียกร้องให้มีการทบทวนคดีสลายการชุมนุมในปี 2553 ใหม่อีกครั้ง ให้เท่าเทียมกับคดี 7 ตุลา และเวลา 12.30 น.จะมีการทำสังฆทานอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตที่วัดพระศรีมหาธาตุ ส่วนกลุ่มของนางพะเยาว์ อัคฮาด จะไปทำที่วัดปทุมวนาราม


กำลังโหลดความคิดเห็น...