xs
sm
md
lg

ชาวหนองแต้แห่แจ้งความถูกสวมชื่อลงประชามติเก๊ยกป่าห้วยเม็กให้"กระทิงแดง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ชาวบ้านหนองแต้ตบเท้าแจ้งความตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ หลังถูกใช้ชื่อสวมสิทธิลงประชามติให้กลุ่มกระทิงแดงใช้ป่าสาธารณะห้วยเม็ก พบข้อความในบันทึกมีพิรุธเพียบ ทั้งรายชื่อซ้ำกันถึง 3 คน หลายคนยืนยันไม่ได้ร่วมประชุมแต่กลับมีชื่อ ด้านรองอธิบดีกรมที่ดินลงพื้นที่พบตัวแทนชาวบ้านแล้ว ก่อนจะสรุปข้อมูลชง มท.1ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14ก.ย.60) ณ ที่ว่าการอำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น คณะทำงานตรวจข้อเท็จจริงกรณีปัญหาชาวบ้านหนองแต้ ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น คัดค้านการให้เช่าป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็กกับบริษัทกลุ่มกระทิงแดง ประกอบด้วยนายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดีกรมที่ดิน , นายเสวี จิระเสวี ผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน , นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการที่ดินของรัฐ และนายธวัชชัย บุญแก้ววรรณ นิติกรชำนาญการพิเศษ กองการเจ้าหน้าที่ ได้เข้าพบนายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภออุบลรัตน์
นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง พร้อมชาวบ้านเข้าแจ้งความ
โดยนายณัฐภัทรได้นำเอกสารที่เกี่ยวข้อง กับการขอให้เช่าที่สาธารณะห้วยเม็กแก่กลุ่มบริษัทกระทิงแดง เข้ารายงาน พร้อมกันนั้นได้เชิญนายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับคัดค้านการใช้พื้นที่ป่าห้วยเม็กด้วย

ใช้เวลารับฟังมูลจากนายไพบูลย์ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเดินทางออกจากห้องทำงานของนายอำเภออุบลรัตน์ โดยมีผู้สื่อข่าวคอยสัมภาษณ์ แต่รองอธิบดีกรมที่ดินไม่ยอมให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ตอบเพียงสั้นๆว่ามาขอเก็บข้อมูลทั้งหมดก่อน

ด้านนายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง เปิดเผยว่าตนได้ให้ข้อมูลต่อคณะทำงานฯโดยเล่าตั้งแต่เริ่มต้นที่ตนทราบว่า มีหนังสือจากกรมที่ดินลงวันที่ 5 ม.ค.59 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นขณะนั้น ให้ดำเนินการเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด ขออนุญาตประกอบกิจการตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน หลังจากทราบเรื่องนี้แล้ว ได้นัดประชุมชาวบ้านว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ทำหนังสือคัดค้านการให้เช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก และปิดเส้นทางสาธารณะของบริษัทเคทีดีฯ

โดยทำหนังสือ 2 ฉบับ ลงวันที่ 8ก.พ.59 ทั้งสองฉบับ ฉบับแรกเรียนถึงผู้ว่าฯขอนแก่นผ่านนายอำเภออุบลรัตน์ ยื่นหนังสือกับนายอำเภออุบลรัตน์ขณะนี้โดยตรง อีกฉบับถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นผ่านพนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น สาขาน้ำพอง โดยหนังสือฉบับนี้ยื่นกับผู้ว่าฯขอนแก่นโดยตรง และผู้ว่าฯได้ให้เจ้าหน้าที่เอาไปให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดดำเนินการต่อไป

หลังจากยื่นหนังสือทั้ง 2 แล้วก็ไม่ทราบการดำเนินการของทางราชการอีกเลย จนกระทั่งมาทราบภายหลังว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้อนุมัติให้ใช้ที่ดินสาธารณประโยชน์ห้วยเม็กแล้ว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีการประชุมประชาคม รับฟังความเห็นของประชาชนบ้านหนองแต้ หมู่ 5 และ 6 ที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันในที่ดินของรัฐ ประเภททางสาธารณประโยชน์และแปลงห้วยเม็กสาธารณประโยชน์ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.58 มีชื่อตนอยู่ในลำดับที่ 10 ตรวจจากลายเซ็นแล้ว ลายเซ็นคล้ายคลึง แต่ขอยืนยันว่า ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม

ทั้งตั้งข้อสังเกตว่า ในรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมลำดับที่ 8 นายคำเกิด ไชยศรี ซ้ำกับลำดับที่ 45 และลำดับที่ 12 นางสำรวย จันพรม ซ้ำกับลำดับที่ 62 ซึ่งตนเห็นว่าไม่ชอบมาพากล และรายชื่อบัญชีที่มีลายเซ็นหลายคนยืนยันว่าไม่ใช่ลายเซ็นของตน สำหรับลายมือชื่อลำดับที่ 64 นายประดิษฐ์ ไชยศรี มีความแตกต่างกับลายมือชื่อที่ลงชื่อไว้ในหนังสือถึงผู้ว่าฯขอนแก่นผ่านนายอำเภออุบลรัตน์ที่ลงวันที่ 8 ก.พ.59

“ขอยืนยันว่าไม่มีเรื่องโกรธเคืองกับหน่วยงานราชการหรือบริษัทฯที่เข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ แต่มีความประสงค์จะรักษาที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินให้ลูกหลานได้ใช้ประโยชน์ต่อไปเท่านั้น”นายไพบูลย์กล่าว
บันทึกรายงานประชุมประชาคม พบข้อพิรุธเพียบ


ขึ้นโรงพักแจ้งความถูกสวมชื่อลงประชามติเก๊

ต่อมาในเวลา 13.50 น.วันเดียวกัน นายไพบูลย์พร้อมด้วยนายมนูญ บุญลา และชาวบ้านจำนวน 13 คนที่ได้รับความเสียหายจากการที่ อบต.บ้านดง นำรายชื่อไปใช้ทำประชาคมหรือประชาพิจารณ์ให้บริษัทกระทิงแดงใช้พื้นที่ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ครอง ยอดสง่า สารวัตร (สอบสวน) สภ.อุบลรัตน์จ.ขอนแก่น

ได้แสดงเอกสาร “บันทึกรายงานการประชุมประชาคมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนบ้านหนองแต้หมู่ที่ 5 , 6 ที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันในที่ดินของรัฐประเภท “ทางสาธารณประโยชน์” และแปลง “ห้วยเม็กสาธารณะประโยชน์” วันที่ 13 มีนาคม 2558 ณ ศาลาประชาคมบ้านหนองแต้หมู่ที่ 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

เอกสารดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยนายประภวิษ พรรณเนตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 , นายนรินทร์ ผิวผ่อง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 , ส.ต.อ.สมัย สายอ่อนชา สมาชิกสภา อบต.บ้านดงหมู่ที่ 6 , นายเกียรติศักดิ์ไชยศรี สมาชิกสภา อบต.บ้านดงหมู่ที่ 6 , นายเบิ้ม แก้วมาตร สมาชิกสภา อบต.บ้านดงหมู่ที่ 5 , นายอุทัย คำโมง สมาชิกสภา อบต.บ้านดงหมู่ที่ 5 ร่วมกันเป็นผู้จัดประชุมในเวลา 20.00 น.

โดยในรายงานการบันทึกประชุมประชาคม แจ้งว่ามีชาวบ้านหนองแต้หมู่ที่ 5 ทั้งหมดจำนวน 149 ครัวเรือน จำนวน 659 คน บ้านหนองแต้หมู่ที่ 6 จำนวนทั้งหมด 200 ครัวเรือน จำนวน 711 คน มีผู้เข้าร่วมประชุมเวทีปราคมครั้งนี้ 81 คน

สาระการประชุมสรุปได้ว่า อบต.บ้านดงให้ทางหมู่บ้านหนองแต้ทั้งสองหมู่จัดประชุมประชาคม ว่าจะให้บริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอฟเมนท์ จำกัด เข้ามาขอใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐประเภททางสาธารณะและห้วยเม็กสาธารณประโยชน์เพื่อขอใช้เป็นที่กักเก็บน้ำและใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่มและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ พร้อมกันนี้ในที่ประชุมได้อ้างมติของที่ประชุมว่าชาวบ้านทั้งสองหมู่ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบให้บริษัทฯขอใช้ที่ดินได้

ที่สำคัญยังระบุในเอกสารอีกว่า การประชุมลงมติครั้งนี่ ไม่มีผู้เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น แม้แต่คนเดียว การประชุมจึงได้ปิดประชุมเวลา 21.00 น. คืนเดียวกัน
ชื่อผู้เข้าประชุมตั้งแต่อันดับที่ 13 เป็นต้นไปเหมือนเขียนโดยคนเดียวกัน
เปิดบันทึกประชาคมหมกเม็ด

จากการตรวจสอบบันทึกรายงานการประชุมประชาคม เพื่อรับฟังความเห็นของประชาชน บ้านหนองแต้ หมู่ 5,6 ที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันในที่ดินของรัฐ ประเภท “ทางสาธารณประโยชน์”และแปลง “ห้วยเม็กสาธารณ ประโยชน์” บ้านหนองแต้ หมู่ 5 , 6 ตำบลบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ลงวันที่ 13 มีนาคม 2558 ณ ศาลาประชาคม บ้านหนองแต้ หมู่ 6 ระบุรายละเอียดว่า

ผู้เข้าร่วมประชุม ลำดับที่ 1.นายประภวิษ พรรณเนตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 , 2.นายนรินทร์ ผิวผ่อง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 , 3. จ.ส.อ.สมัย สายอ่อนตา,สมาชิก อบต.บ้างดง , 4.นายเกียรติศักดิ์ ไชยศรี สมาชิก อบต.บ้านดง , 5. นายเบิ้ม แก้วมาตร สมาชิก อบต.บ้านดง , 6. นายอุทัย คำโมง สมาชิก อบต.บ้านดง โดยเปิดประชุมเมื่อเวลา 20.00 น.

ระเบียบวาระที่ 1 เรื่องประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ นายประภวิษ พรรณเนตร ผู้ใหญ่บ้านหนองแต้ หมู่ 6 แจ้งว่า ตามที่ได้รับแจ้งจาก อบต.บ้านดง ให้ทางหมู่บ้านหนองแต้ หมู่ 5 , 6 จัดประชุมประชาคม ประชาชนที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันเพื่อพิจารณาให้ความเห็นว่า จะได้รับความเดือดร้อนหรือมีข้อขัดข้องหรือไม่ อย่างไร และจะยินยอมให้ทางบริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (บริษัทในเครือกระทิงแดง)ขออนุญาตประกอบกิจการในที่ดินของรัฐ ประเภท “ทางสาธารณประโยชน์” และแปลง “ห้วยเม็กสาธารณประโยชน์” เพื่อขอใช้เป็นที่กักเก็บน้ำและใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่มและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์

ระเบียบวาระที่ 2 เรื่องเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา นายประภวิษ พรรณเนตร ผู้ใหญ่บ้านหนองแต้ หมู่ 6 แจ้งว่า ตามที่บริษัทในเครือกระทิงแดงจะดำเนินการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่มและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตบ้านหนองแต้ หมู่ที่ 6 ตามที่ได้จัดประชุมประชาคม อบต.บ้านดงเพื่อรับฟังความเห็นของประชาชนเสร็จสิ้นไปแล้วนั้นเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2555 ณ อบต.บ้านดง....

ดังนั้นจึงอยากขอมติที่ประชุมจากพ่อแม่พี่น้องเราทุกคนที่มาร่วมประชุมในวันนี้ ว่าเราจะยินยอมให้ทางบริษัทฯใช้ที่ดินเพื่อทำการขออนุญาตประกอบกิจการในที่ดินของรัฐ
นายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดีกรมที่ดิน มาขอข้อมูลที่สาธารณะประโยชน์ห้วยเม็ก ณ ที่ว่าการอำเภออุบลรัตน์
ทั้งนี้ในตอนท้ายของเอกสารฉบับนี้ได้ระบุว่า..ที่ประชุมประชาคมหมู่บ้านหนองแต้ หมู่ 5 , 6 ได้ยกมือมีมติเห็นชอบให้บริษัทฯขอใช้ที่ดินได้ มีมติว่าไม่ได้รับความเดือดร้อนแต่อย่างใด ไม่มีข้อขัดข้องและยินยอมให้ทางบริษัทฯใช้ที่ดินได้โดยมีมติเสียงเป็นเอกฉันท์

สำหรับรายชื่อในเอกสารแนบประกอบมติที่ประชุมประชาคมดังกล่าว มีชาวบ้านที่เข้าร่วมประชุมลงลายมือชื่อพร้อมลายเซ็นกำกับทั้งหมด 81 คน

อย่างไรก็ตามกลุ่มชาวบ้านหนองแต้ ตั้งข้อสังเกตความผิดปกติของเอกสารฉบับนี้ในหลายจุด คือ 1.เอกสารปะหน้า หน้าที่ 2 สังเกตที่ลายเซ็น นายนรินทร์ ผิวผ่อง และนายประภวิษ พรรณเนตร ไม่เหมือนกับลายเซ็นผู้เข้าร่วมประชุมลำดับที่ 1 และ 67 ซึ่งเป็นคนคนเดียวกัน 2.เอกสารปะหน้า หน้าที่ 2 ตำแหน่งทั้งสองคนคือผู้ใหญ่หมู่ที่ 5 เหมือนกัน แสดงถึงความเร่งรีบ ไม่ตรวจสอบเอกสารของทุกฝ่าย 3.รายชื่ออันดับที่ 3 , 11 , 53 เป็น ส.อบต. สามารถตรวจสอบลายเซ็นที่อบต.ได้

4.เอกสารปะหน้า หน้าแรก ผู้เข้าร่วมประชุมอันดับ 4 นายเกียรติศักดิ์ ไชยศรี และ 5 นายเบิ้ม แก้วมาตร แต่ในเอกสารแนบลายเซ็นกลับไม่มีรายชื่อ 5.ในใบแนบลายเซ็น ในช่องบ้านเลขที่/หมู่ที่ บางคนเขียนแต่หมู่ ถ้าเจ้าตัวเขียนจริงจะจำบ้านเลขที่ของตัวเองได้ไม่ได้หรือ

6.ใบแนบลายเซ็นอันดับที่ 12 และ 62 ชื่อสำรวย จันพรมเหมือนกัน แต่ลายเซ็นไม่เหมือนกัน นอกจากนี้รายชื่ออันดับที่ 23 กับ 54 ซ้ำกัน อันดับที่ 12 กับ 16 ซ้ำกันและ 8 กับ 45 ซ้ำกัน และ 7.รายชื่อผู้เข้าประชุมตัวบรรจงตั้งแต่อันดับที่ 13 เป็นต้นไปถึง 81 เหมือนคนเดียวกันเขียนขึ้น
8 จากทั้งหมด 8 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...