xs
xsm
sm
md
lg

รองพ่อเมืองขอนแก่นโบ้ยสางประชามติเก๊กระทิงแดงเช่าป่า มท.ตั้งกรรมการสอบเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เผยหลังยกเลิกเช่าป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็กแล้ว กลุ่มบริษัทกระทิงแดงต้องเข้าปรับพื้นที่ให้คืนสู่สภาพเดิมก่อนนายอำเภออุบลรัตน์และ อบต.บ้านดงเข้าตรวจสอบ ขณะที่ปัญหาข้อพิรุธชาวบ้านถูกสวมสิทธิหนุนนายทุนเช่าป่าหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่กระทรวงมหาดไทยแต่งตั้ง

ภายหลังบริษัทในกลุ่มกระทิงแดง บริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ ได้ส่งหนังสือถึงจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อขอยกเลิกใบอนุญาตตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน แปลงสาธารณะห้วยเม็ก บ้านหนองแต้ ต.บ้านดง อ.เขื่อนอุบลรัตน์ เนื้อที่ 31-2-63 ไร่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่มและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ มีกำหนด 5 ปี ซึ่งนายกำธร ถาวรสถิต ผู้ว่าฯ จังหวัดขอนแก่นขณะนั้นได้อนุญาต ตามใบอนุญาตเลขที่ 3/2559 ลงวันที่ 11 ก.ค. 59


ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายสุวพงษ์ กิติภัทย์พิบูล รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ลงนามเซ็นรับทราบตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าฯ เมื่อลงนามเสร็จก็ได้ส่งหนังสือแจ้งต่ออธิบดีกรมที่ดิน

ล่าสุดวันนี้ (18 ก.ย.) นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงความคืบหน้าต่อกรณีดังกล่าวว่า ตามขั้นตอนหลังจากบริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ฯ ในกลุ่มบริษัทกระทิงแดงยกเลิกการเช่าที่ดินสาธารณประโยชน์ของรัฐแล้วก็ต้องปรับพื้นที่ที่ดินป่าผืนดังกล่าวให้กลับสู่สภาพเดิม หลังจากนั้นทางนายอำเภออุบลรัตน์ร่วมกับ อบต.บ้านดงในฐานะเจ้าของพื้นที่ก็ต้องเข้าไปสำรวจตรวจสอบว่าได้มีการปรับพื้นที่ให้คืนสภาพเดิมหรือใกล้เคียงหรือไม่

“ตอนนี้ปัญหาให้เช่าป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็ก บ้านหนองแต้ ตำบลบ้านดงถือว่ายุติแล้ว เอกชนผู้เช่าได้ขอยกเลิกสัญญาเช่าที่ทำไว้กับกระทรวงมหาดไทยแล้ว หลังจากที่ชาวบ้านในท้องถิ่นคัดค้านไม่เห็นด้วยการให้เช่าทำประโยชน์ของบริษัทเอกชน” นายสุวพงศ์กล่าว

ต่อข้อถามถึงกรณีปัญหาที่ชาวบ้านหนองแต้ หมู่ 5, 6 โดยสภาองค์กรตำบลบ้านดงได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงาน สภ.อุบลรัตน์ว่าถูกนำรายชื่อไปอ้างลงประชามติเห็นชอบให้บริษัทเอกชนเช่าป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็กนั้น รองผู้ว่าฯ ขอนแก่นกล่าวว่า ก็ให้เป็นไปตามขั้นตอนของเจ้าพนักงานที่จะไปตรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามที่มีชาวบ้านผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบความผิดปกติในขั้นตอนการทำประชาคมหมู่บ้านที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่าไม่เป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมาย ขณะที่ทางกระทรวงมหาดไทยกำลังแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบดูแลเช่นกัน ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่นยังไม่ได้รับการแจ้งหรือประสานงานในเรื่องนี้แต่อย่างใด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น