xs
xsm
sm
md
lg

ทน.ลำปาง ดอดส่ง จนท.ขอเยียวยาพ่อเฒ่าวัย 78 หลังฟ้องไล่ที่จนเกือบฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - เทศบาลนครลำปาง ดอดส่งเจ้าหน้าที่กองสวัสดิการฯ ยื่นข้อเสนอช่วยเหลือพ่อเฒ่าวัย 78 หลังยื่นฟ้องไล่ที่ จนศาลตัดสินให้รื้อบ้านที่อยู่มานานกว่า 70 ปี ทำคิดสั้นเกือบแขวนคอตาย บอกพร้อมสร้างบ้านใหม่ให้งบไม่เกินแสน แต่ขอชุมชนหาที่ดิน-ช่วยค่าเช่า/ผ่อนบ้านเดือนละ 2 พัน

วันนี้ (23 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดลำปางว่า หลังคุณตาแก้วมูล ศรีสุข อายุ 78 ปี ตัดสินใจใช้เชือกในล่อนหวังผูกคอตนเองตายใต้ต้นโพธิ์ ใกล้กับบ้านเลขที่ 343/1 ถ.เม็งราย ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง บ้านเดิมสร้างบนพื้นที่สาธารณะ เนื้อที่ 19.3 ตร.ว.มานานกว่า 70 ปี เนื่องจากคิดไม่ตกเพราะถูกเทศบาลนครลำปางฟ้องไล่ที่ โชคดีที่เพื่อนบ้านไปพบก่อนและช่วยเอาไว้ได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปางได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่นิติกรเทศบาลนครลำปาง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ตลอดจนร่วมหาทางออกและช่วยเหลือครอบครัวของคุณตาแก้วมูล ซึ่งมีฐานะยากจน
(อ่านเรื่องประกอบใน http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000126889 และ http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000127295)

ล่าสุด นางจุรีย์ ยิ้มอ่อน ประธานชุมชนบ้านสิงห์ชัย แจ้งว่า ช่วงบ่ายวานนี้ (22 ธ.ค.) ทางเทศบาลนครลำปาง ได้ส่งตัวแทนคือนายสุนทร จวงพลงาม ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม เทศบาลฯ มาพบตน และคุณตาแก้วมูลที่บ้านพักหลังเดิม

นางจุรีย์เปิดเผยว่า จากการพูดคุยกันนานร่วมชั่วโมง ทางเทศบาลฯพร้อมที่จะเข้ามาช่วยกันเยียวยาดูแลครอบครัวของคุณตาแก้วมูล เบื้องต้นได้ยื่นข้อเสนอให้ ซึ่งทางชุมชนจะได้เร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป คือ 1. ให้ทำการประชาคมหมู่บ้าน เพื่อสอบถามว่าใครที่มีที่ดินพอจะสงเคราะห์ให้กับครอบครัวคุณตาแก้วมูลได้ หากมีทางเทสบาลนครพร้อมที่จะดำเนินการสร้างบ้านให้ในวงเงิน 100,000 บาท 2. ให้ทางชุมชนประสานสอบถามทางธนารักษ์ เพื่อตรวจสอบว่า มีพื้นที่ราชพัสดุจุดไหนบ้างที่สามารถเช่าได้ ซึ่งเทศบาลนครลำปาง จะดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องให้

3. ให้ชุมชนหาบ้านเช่า โดยเทศบาลนครลำปาง จะสนับสนุนเดือนละ 2,000 บาท 4. หาซื้อบ้านที่สามารถผ่อนได้ โดยเทศบาลนครลำปางจะสนับสนุนเดือนละ 2,000 บาทให้เช่นกัน

ด้านนายสมเกียรติ ตันตระกูล นายอำเภอเมืองลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนเองยังไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะทำงาน เพื่อดูแรื่องของคุณตาแก้วมูล แต่อย่างใด หากมีการแต่งตั้ง ก็จะต้องแต่งตั้งมาจากทางจังหวัดฯก่อน

อย่างไรก็ตาม ช่วงสายวันนี้ (23 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่เทศบาลนครลำปางได้เข้ามาพบตนและหารือในเรื่องดังกล่าว เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในการเยียวยาคุณตาแก้วมูล ตนเองก็แนะนำให้เทศบาลฯร่างเงื่อนไข หรือข้อเสนอต่างๆ ไว้ก่อนและให้นำมาเสนอตนเองอีกครั้ง โดยได้เน้นย้ำว่าขอให้เจ้าหน้าที่เทศบาลฯทำงานให้เร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

ขณะที่ทางอำเภอฯ ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ การขอศาลฯ ชะลอเรื่องคิดค่าปรับกรณีที่ยังไม่ได้ทุบรื้อบ้านออกก่อน เพราะไม่เช่นนั้นจะต้องเสียค่าปรับอีกจำนวนมาก
นายสมเกียรติ ตันตระกูล นายอำเภอเมืองลำปาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...