xs
xsm
sm
md
lg

ยุติธรรมจังหวัดฯ สอบ ทน.ลำปาง ฟ้องไล่ที่พ่อเฒ่า 78 จนเกือบฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฯ ส่งเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี ทน.ลำปาง ฟ้องไล่ที่พ่อเฒ่าวัย 78 ปี จนเกือบแขวนคอตาย เหตุคิดไม่ตกถูกไล่พ้นบ้าน-ลูกต้องกู้เงินนอกระบบมาประกันตัว-จ่ายค่าปรับกว่าแสน ล่าสุดตั้งคณะกรรมการฯพิจารณาหาทางออกแล้ว

วันนี้ (22 ธ.ค.) นายพนมศักดิ์ ทิพย์นวล พนักงานคุ้มครองสิทธิ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านได้เข้าพบนิติกรเทศบาลนครลำปาง เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงพร้อมหาทางออกและช่วยแก้ปัญหาร่วมกัน กรณีเทศบาลนครลำปางมอบหมายให้พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายแก้วมูล ศรีสุข อายุ 78 ปี ซึ่งมีฐานะยากจนให้รื้อถอนบ้านพักในเนื้อที่ 19.3 ตางรางว่า ที่อยู่มานานกว่า 70 ปีออก

ทั้งนี้ เชื่อว่าเป็นเหตุทำให้นายแก้วมูลเครียดจัดคิดไม่ตก เนื่องจากลูกๆ ต้องไปหยิบยืมเงินนอกระบบมาประกันตัวและเสียค่าปรับศาลกว่า 1 แสนบาทแล้ว ก่อนตัดสินใจผูกคอตายที่บ้านเดิม เมื่อวานนี้ (21 ธ.ค.) แต่โชคดีที่เพื่อนบ้านไปพบและเกลี้ยกล่อมจนนายแก้วมูลสบายใจขึ้น

เจ้าหน้าที่นิติกร เทศบาลนครลำปาง ระบุว่า ที่ผ่านมาเทศบาลได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าบ้านของนายแก้วมูลสร้างรุกล้ำและปิดกั้นทางสาธารณะ จึงประสานสำนักงานที่ดินจังหวัดลำปางเข้าตรวจสอบ และดูตามแผนที่ประกอบจนพบว่าบ้านของนายแก้วมูลก่อสร้างบนพื้นที่ทางสาธารณประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกันจริง จึงได้ให้นายช่างเทศบาลนครลำปางเข้าดำเนินการเพื่อให้เจ้าของบ้าน คือ นายแก้วมูล รื้อถอนบ้านออก เมื่อสอบถามว่าเจ้าหน้าที่นิติกรได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ด้วยหรือไม่ เจ้าหน้าที่นิติกร ระบุว่าไม่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตนเอง แต่ให้นายช่างเป็นผู้เข้าตรวจสอบ

เมื่อถามว่า หลังได้รับการร้องเรียนซึ่งทราบว่าผู้ร้องเรียนมีเพียง 1 ราย ทางเทศบาลนครลำปางได้ลงพื้นที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทกับชาวบ้านในชุมชน ตลอดจนได้มีการประชุมชาวบ้าน เพื่อร่วมกันหาทางออกให้ชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขหรือไม่

เจ้าหน้าที่นิติกรระบุว่า ไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด พร้อมทั้งระบุว่าเมื่อเจ้าตัวไม่ได้รื้อถอนบ้านออกตามคำสั่ง เทศบาลนครลำปาง จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งๆ ที่พยายามหาทางช่วยเหลือแล้ว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเรื่องดังกล่าวผ่านขั้นตอนการพิจารณาตามกระบวนการของศาลแล้ว ทุกฝ่ายเคารพในการตัดสินของศาล แต่ด้วยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และเพื่อช่วยกันเยียวยาครอบครัวของนายแก้วมูล ซึ่งมีฐานะยากจน และอายุมากแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปาง จึงขอให้ทางเทศบาลฯ นำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาร่วมกัน

เบื้องต้นนิติกรเทศบาลนครลำปางเผยว่า ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยมีนายอำเภอเมืองลำปางเป็นประธาน คาดว่าจะได้มีการพิจารณาในเรื่องนี้เพื่อหาทางออกเป็นการด่วนต่อไป


นายแก้วมูล ศรีสุข อายุ 78 ปี ที่ถูกเทศบาลนครลำปาง ฟ้องไล่ที่ จนเกือบแขวนคอฆ่าตัวตาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...