xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมเพชรบุรีลดใกล้เข้าสู่ปกติแล้ว มีบางพื้นที่เท่านั้นที่ยังท่วมขังอยู่ จังหวัดระดมกำลังช่วย ปชช.ทำความสะอาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบุรี - น้ำท่วมเพชรบุรีลดเกือบเข้าสู่ปกติแล้ว แต่ยังมีบางพื้นที่เท่านั้นที่น้ำยังท่วมขังอยู่ ขณะที่ทางจังหวัดสั่งระดมกำลังลงช่วยเหลือประชาชน และเร่งทำความสะอาดบ้านเรือน

วันนี้ (5 พ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์น้ำท่วมจังหวัดเพชรบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมจำนวนมาก โดยที่ประชุมได้สรุปสถานการณ์น้ำท่วมว่า ขณะนี้น้ำในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี และอำเภอบ้านแหลม รวมทั้งพื้นที่อื่นๆ น้ำได้เริมลดลงแล้ว โดยเฉพาะถนนหลายสายน้ำแห้งแล้ว รถทุกชนิดสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ และมีความคล่องตัวขึ้น แต่ก็ยังมีบางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ลุ่มยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ และน้ำเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น ส่วนพื้นที่วัดและโรงเรียน ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการสูบน้ำออกให้ทันการเปิดเรียนในวันจันทร์ที่ 7 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี ได้แจ้งว่า ขณะนี้เขื่อนเพชรระบายน้ำอยู่ที่ 53 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำในแม่น้ำลดลงแล้ว ส่วนปัญหาที่ระบายน้ำได้ช้านั้นเพราะมีน้ำทะเลหนุนทุก 6 ชั่วโมง ส่วนเครื่องผลักดันน้ำตอนนี้ทางกองทัพเรือส่งมาช่วยแล้ว 40 เครื่อง จะมาถึงวันนี้ 20 เครื่อง เพื่อเร่งผลักดันน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ให้ข้อมูลเรื่องการกำจัดเชื้อโรคหลังน้ำลดแก่ประชาชน ว่า การทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลดนั้นขอให้เริ่มจากส่วนอื่นของบ้านก่อน ส่วนห้องน้ำไว้สุดท้ายเพราะเชื้อโรคมาก โดยสามารถใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาดเครื่องเรือน หรือใช้แอลกอฮอล์ก็ได้ ส่วนพื้นนั้นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีขายทั่วไปได้ สำหรับบ้านที่ไม่ได้เปิดแอร์นานๆ ขอให้ช่างมาทำการล้างแอร์ก่อนเปิดใช้เพราะจะมีเชื้อโรคสะสมอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้หลายฝ่ายทั้งภาครัฐ และเอกชนได้ร่วมมือกันลงช่วยเหลือประชาชนชาวเพชรบุรีที่ถูกน้ำท่วม โดยทางอาชีวศึกษาได้เตรียมกำลังนักเรียนทุกวิทยาลัยกว่า 7,000 คนลงซ่อมแซม และช่วยเหลือทำความสะอาด วัด โรงเรียน บ้านเรือนประชาชน การซ่อมแซมรถ เครื่องใช้ไฟฟ้า ขณะที่ทางจังหวัดเพชรบุรี ได้มอบหมายให้ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี ทำหน้าที่รวบรวมความต้องการ และกำหนดจุดลงไปช่วยเหลือประชาชนแล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ วันนี้ ได้มีภาคเอกชน สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับอีซูซุอึ้งง่วนไต๋ ได้นำน้ำดื่ม และถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนมาบริจาค โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นผู้รับมอบ และแจ้งเพิ่มเติมว่าหากจังหวัดมีความต้องการด้านใดที่สามารถเพิ่มเติมช่วยได้ก็ขอให้แจ้งมา นอกจากนี้ หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นำโดย นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้าไทย พร้อมหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี และเครือข่ายยังได้มอบเงินช่วยเหลืออีก 1 แสนบาท และสิ่งของอุปโภคบริโภค ประกอบด้วย น้ำดื่ม 6,000 ขวด มาม่าคัพ 5,040 ถ้วย พาราเซตามอล คาราไมล์ 1,000 ชุดแก่หอการค้าจังหวัดเพชรบุรี

นอกจากนี้ หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ได้สมทบข้าวสาร 200 ถุง ข้างกล่อง 500 ชุด น้ำดื่ม 1,000 ขวด เพื่อนำไปแจกแก่ประชาชนที่ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้รับมอบ และกล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันช่วยเหลือประชาชนชาวเพชรบุรี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...