xs
xsm
sm
md
lg

ใต้ฝนยังตกหนัก อุตุฯ เตือน 4 จังหวัดระวัง น้ำท่วมเพชรบุรียังวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบุรี - เมืองเพชรบุรี กลายเป็นทะเล หลังน้ำในแม่น้ำเพชรล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมถนนสายหลักเกือบทุกสายจมบาดาล รถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ บ้านประชาชนหลายพันหลังถูกน้ำท่วมได้รับความเดือดร้อนหนัก กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบริเวณ จ.ประจวบฯ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

วันนี้ (2 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.จนถึงวันที่ 2 พ.ย.ว่า สถานการณ์ยังอยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากมีการเร่งระบายน้ำจากอ่างแม่ประจันต์ อ.หนองหญ้าปล้อง ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ผ่านเขื่อนเพชร ทำให้ทางเขื่อนเพชรต้องเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี เป็นการด่วน ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนเพชร ตั้งแต่ อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด อ.เมืองเพชรบุรี และ อ.บ้านแหลม ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสายหลักเกือบทุกสายในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี

โดยเฉพาะถนนเพชรเกษมทั้งขาขึ้น กทม.และลองใต้ในระดับสูง จนรถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ และเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เมืองเพชรบุรี และ อ.บ้านแหลม ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันอย่างหนัก

รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมดังกล่าวทำให้ทุกโรงเรียนในตัวเมืองเพชรบุรี ปกติจะต้องเปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ต้องประกาศหยุดเรียนไปจนถึงวันที่ 7 พ.ย.59 ขณะที่บางโรงเรียนประกาศปิดการเรียนการสอนโดยยังไม่มีกำหนดเปิดเรียน เนื่องจากสถานการณ์น้ำยังไม่คลี่คลาย

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี ได้รายงานสถานการณ์พื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ว่า ในเขต อ.เมืองเพชรบุรี ที่ถูกน้ำท่วมมีทั้งหมด 6 ตำบล ประกอบด้วย ต.บ้านกุ่ม หมู่ 1-13 บ้านเรือนราษฎรประมาณ 150 ครัวเรือน ต.บ้านหม้อ หมู่ 1-4 บ้านเรือนราษฎร ประมาณ 1,500 ครัวเรือน น้ำท่วมขังถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ช่วงโรงพิมพ์เพชรภูมิ-แยกทางไปบ้านลาด ยาวกว่า 500 เมตร สูง 30 เซนติเมตร ต.หนองโสน หมู่ 1, 2, 5 และ 7 บ้านเรือนราษฎรประมาณ 100 ครัวเรือน ต.ต้นมะม่วง หมู่ 1, 3 และ 6 บ้านเรือนราษฎรประมาณ 130 ครัวเรือน และ ต.ธงชัย หมู่ 2 บ้านเรือนราษฎรประมาณ 80 ครัวเรือน เทศบาลเมืองเพชรบุรี ถ.ดำเนินเกษม มาตยาวงศ์ เพชรพลี บริพัตร คีรีรัถยา ราชวิถี และสี่แยกโรงเรียนอรุณประดิษฐ์ มีน้ำท่วมขังระดับฟุตปาธ

ส่วนที่ อ.บ้านแหลม พบ 3 ตำบลที่ถูกน้ำท่วม ประกอบด้วย ต.บางครก หมู่ 1-4, 6, 7, 10, 12 บ้านเรือนราษฎรประมาณ 150 ครัวเรือน ต.ท่าแร้ง 1-3 และ 6, 7 บ้านเรือนราษฎรประมาณ 150 ครัวเรือน และ ต.ท่าแร้งออก หมู่ 1-4

นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันชลประทานได้ระบายน้ำจากอ่างแม่ประจันต์ ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ผ่านเขื่อนเพชร ในอัตราประมาณ 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังเกิดฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรี เข้าท่วมพื้นที่ 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บ้านแหลม และ อ.เมืองบางส่วน ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลคาดว่า 1- 2 วันนี้ จะไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี โดยชลประทานจังหวัดเพชรบุรี มีแนวโน้มจะลดการระบายน้ำลง แต่หากกรณีที่มีฝนตกลงมาก็จะพยายามคงเกณฑ์การระบายไว้ให้อยู่ในระดับดังกล่าว

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าตั้งแต่เวลา 12.00 น.วันนี้ ถึงเวลา 12.00 น.วันพรุ่งนี้ (3 พ.ย.) ว่า ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุก กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้ สำหรับประเทศไทยตอนบนมีฝนลดน้อยลง กับมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลมีฝนลดน้อยลงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...