xs
xsm
sm
md
lg

เพชรบุรีน้ำยังเจิ่ง บางจุดลึกกว่า 1 เมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบุรี - น้ำท่วมเมืองเพชรวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว โดยมีน้ำท่วมสูงขึ้นบางจุดลึกกว่า 1 เมตร ในเขตอำเภอเมือง ถนนมีน้ำท่วมขัง 70% คาดการณ์ว่าน้ำจะลดหลัง 2 ทุ่มคืนนี้ถ้าไม่มีฝนตกเพิ่ม

วันนี้ (3 พ.ย.) สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดเพชรบุรี ยังไม่คลี่คลาย ขณะนี้ทั้งเมืองเพชรบุรี เต็มไปด้วยน้ำ รวมถึงบนถนนเพชรเกษม บริเวณตั้งแต่โรงพยาบาลเพชรรัชต์ ไปถึงทางยกระดับทางหลวง-บ้านลาด ยังคงมีน้ำท่วมสูงโดยรถเล็กสามารถใช้เส้นทางเลนขวาได้เพียงเลนเดียว ทำให้การจราจรค่อนข้างติดขัดแต่สามารถเคลื่อนตัวไปได้ช้าๆ โดยวันนี้ระดับน้ำเพิ่มสูงมากขึ้น และคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้น้ำจะขึ้นสูงเพิ่มขึ้นอีก ในขณะเดียวกัน ได้มีชาวบ้านนำแหมาทอดแหจับปลาที่มากับน้ำกันอย่างคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี ริมตลิ่งริมแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณตำบลคลองกระแชง และตำบลท่าราบ มีกำแพงพังลงมา ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลบ่าเข้าท่วมถนนหลายสาย เช่น ถนนราชดำเนิน ถนนบริพัตร ถนนบันไดอิฐ ซึ่งเป็นถนนสายเส้นหลักสำหรับใช้รถสัญจรในเมืองเพชร มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 1 เมตร บางจุดน้ำได้ทะลักเข้าไปภายในบ้านของประชาชน และร้านค้าตลอดทั้งสองฝั่งทาง มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 5,000 หลังคาเรือน ขณะเดียวกัน ตามสถานที่ราชการ และโรงเรียนเด็กเล็กในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ได้ประกาศหยุดเรียนทั้งหมด เนื่องจากปริมาณเพิ่มสูงมากขึ้นรถเล็กไม่สามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้

สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุดจากที่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในอำเภอเมืองเพชรบุรี ที่ผ่านมา โดยสาเหตุหลักเกิดจากกรณีที่มีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.59 เป็นเวลากว่า 5 วัน ทำให้น้ำในเขื่อนแม่ประจันต์ เขื่อนห้วยผาก มีปริมาณมากเกินกว่าจะกักเก็บ และได้ล้นประตูกั้นน้ำออกมาลงคลองระบายน้ำ โดยปริมาณน้ำดังกล่าวได้มารวมที่เขื่อนเพชร เป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี(เขื่อนเพชร) ต้องเปิดระบายน้ำอยู่ที่ 228 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรี และทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม จากการรับทราบข้อมูลจากส่วนเกี่ยวข้อง ทราบว่า มีพื้นที่น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองทั้งเขต โดยเฉพาะฝั่งท่าราบ และคลองกระแชง ถนนน้ำท่วม 70% นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ 6 ตำบล 32 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน 4,040 ครอบครัว

ส่วนอำเภอบ้านแหลม มีพื้นที่น้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็น 5 ตำบล 26 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 2,000 กว่าหลังคาเรือน อำเภอบ้านลาดระดับน้ำสูงขึ้น 3 นิ้ว สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่มีน้ำหลากจากตำบลบ้านหม้อ เริ่มไหลเข้าอำเภอบ้านลาด เพราะเขื่อนของเทศบาลบ้านลาด มีน้ำกัดเซาะ หากระดับน้ำสูงขึ้นถึง 6 นิ้ว น้ำก็จะท่วมในบ้านลาดแน่นอน

ในขณะที่ นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี แจ้งว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเพชรลดลง 4 เซนติเมตร ระบายน้ำในอัตรา 228 ลบ.ม.ต่อ วินาที ขณะนี้ได้หรี่บานประตูระบายน้ำที่เขื่อนห้วยแม่ประจันต์ลง การระบายน้ำลงคลองส่งน้ำที่กะว่าจะระบายเต็มที่คือ 50 ลบ.ม.ต่อวินาทีนั้น ได้เจรจากับเกษตรกรแล้ว สามารถทำได้เพียง 40 ลบ.ม.ต่อวินาที ในขณะที่บางสายยังให้ระบายได้เท่าเดิม

อย่างไรก็ดี หากไม่มีฝนตกลงมา คืนนี้ประมาณ 2 ทุ่ม น้ำจะเริ่มลดระดับลง คาดว่าว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน จึงจะต่ำกว่าระดับท่วม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าน้ำทะเลจะหนุนหรือไม่ สำหรับถุงยังชีพจังหวัดเพชรบุรีได้รับการสนับสนุนจากสภากาชาดไทย มูลนิธิราชประชาสมาศัย และจากที่ต่างๆ จะได้ทำการแพก และทยอยแจกให้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...