xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ลงนามความร่วมมือเตรียมจัด “Chiang Mai Design Week” 3-11 ธ.ค. 59 ระดมความคิดสร้างสรรค์โชว์ทั้งเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ ททท. จังหวัดเชียงใหม่ จับมือลงนามความร่วมมือ โครงการเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ “Chiang Mai Design Week” เตรียมจัดงานระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 ทั่วเมืองเชียงใหม่ โชว์พลังความคิดสร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างโอกาสให้แก่นักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการ ประกาศความยิ่งใหญ่ก้าวสู่ระดับสากล

วันนี้ (29 ส.ค. 59) ที่โรงแรมอีสติน ตัน เชียงใหม่ นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ, นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ “Chiang Mai Design Week” โดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)

ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกล่าวว่า เป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปีแล้ว ของการก่อตั้งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) เพื่อทำหน้าที่หลักสำคัญในการผลักดันความคิดสร้างสรรค์เพื่อขยายเชื่อมโยงสู่เศรษฐกิจระดับมหภาค ซึ่งถือเป็นภาพใหญ่ในการพัฒนาประเทศ โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญคือ การเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงองค์ความรู้เพื่อยกระดับศักยภาพทางความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างโอกาสให้แก่นักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการ

โดยจากความสำเร็จครั้งใหญ่ที่ถือเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์วงการออกแบบจากการจัดเทศกาล Chiang Mai Design Week ครั้งแรกในเมืองไทยเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาบนพื้นที่อันเป็นที่ตั้งของเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย นั่นคือจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จดังกล่าว ในปี 2016 นี้จะเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่จะเกิดขึ้นทางที่สอง กับเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคม 2559

สำหรับปีนี้มีความพิเศษกว่าเดิม ด้วยการได้รับความร่วมมือจากจังหวัดเชียงใหม่, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ : TCEB ในการผนึกกำลังร่วมกับภาคเอกชนอีกมากมายเพื่อประกาศความยิ่งใหญ่เพื่อก้าวสู่ระดับสากล โดยเนรมิตพื้นที่ทั้งในย่านศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตท้องถิ่นดั้งเดิม อาทิ ย่านหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ รวมถึงย่านไลฟ์สไตล์สุดชิก อาทิ ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ ย่านตั้งของ TCDC เชียงใหม่ ตลอดจนพื้นที่สำคัญต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้ เพื่อเป็นพื้นที่การบอกเล่าเรื่องราวของพลังความคิดสร้างสรรค์จากทุกแรงบันดาลใจของนักออกแบบ คนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นการต่อยอดแนวคิด และพร้อมจะเปิดโลกทัศน์ เปิดมุมมองที่สร้างสรรค์ให้แก่ตนเองเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเพื่อแสดงให้ทั่วโลกได้เห็นว่าพลังเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะกลายเป็นฟันเฟืองอันยิ่งใหญ่ ตลอดจนเป็นหนึ่งในกลไกหลักสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์อย่างยั่งยืนได้

ส่วนรูปแบบของการจัดงาน Chiang Mai Design Week 2016 ในปีนี้ได้กำหนดขึ้น ภายใต้ธีม New Originals รวบรวมผลงานเชิงสร้างสรรค์จากฝีมือนักออกแบบทั้งชาวเชียงใหม่และภาคเหนือ และในปีนี้เรายังมีรับออกแบบจากลาว และไต้หวันที่ส่งผลงานมาเข้าร่วมด้วย นอกจากนั้นยังมีความร่วมมือระหว่างประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, ฟินแลนด์, อังกฤษ และออสเตรเลีย มาร่วมแสดงพลังความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่หยุดนิ่ง ปลุกให้เมืองทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันยาวนานได้มีสีสันตระการตาสอดรับกับความเป็นโลกสมัยใหม่ ขณะเดียวกันก็สะท้อนกลิ่นอายศิลปวัฒนธรรมอันเป็นรากเหง้าแห่งชีวิตดั้งเดิม ด้วยเทคนิคการผสมผสาน กระบวนการคิดเชิงออกแบบและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์งานที่มีคุณค่า

ขณะที่ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่ารายได้หลักของประเทศไทยส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว ทั้งในปี 2557 ภาคบริการท่องเที่ยวได้สร้างมูลค่าเพิ่มแก่การเติบโตของเศรษฐกิจไทยคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 17 ของ GDP ประเทศ ในปี 2558 มีรายได้จากการท่องเที่ยว 1.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 และในปี 2559 คาดว่าจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 1.56 ล้านบาท การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีนโยบายเชิงรุกกำหนดกรอบการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างยั่งยืน เน้นการสร้างความเข้มแข็งจากภายใน กระตุ้นให้เกิดการเดินทางภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ชุมชน ซึ่ง ททท.ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนต่างๆ เช่น ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจสายการบิน ธุรกิจร้านอาหาร เพื่อจัดกิจกรรมต่างๆ

โดยจังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นเมืองหลักสำคัญของภาคเหนือที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และยังมีความเป็นเมืองสมัยใหม่ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ และในปีนี้เองเชียงใหม่ได้รับการยกย่องจากนิตยสารท่องเที่ยวชื่อดัง Travel+Leisure ให้เป็นเมืองยอดเยี่ยม (Best Cities) ของเอเชีย และเป็นเมืองยอดเยี่ยมลำดับที่ 2 ของโลก และเชื่อมั่นว่าเทศกาลงานออกแบบ Chiang Mai Design Week จะเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ส่งเสริมศักยภาพของเชียงใหม่ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลในด้านของ “การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์”

สำหรับเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นและในภูมิภาค หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดงานครั้งแรกเมื่อปี 2014 ททท.มีความยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนและสร้างสรรค์เทศกาลครั้งนี้ ททท.เองก็ให้ความสำคัญต่อการเที่ยวและความสร้างสรรค์ จุดเด่นของประเทศไทยคือคนไทย วิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น ดังนั้น การที่นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส เข้าไปเรียนรู้วัฒนธรรมของคนในชุมชน จะช่วยเพิ่มความพิเศษให้แก่ประสบการณ์ท่องเที่ยว และช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดและไอเดียที่แปลกใหม่

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระบุด้วยว่า เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์มากมาย เช่น วัดไร่กองขิง วัดศรีสุพรรณ เป็นต้น พร้อมที่จะให้นักท่องเที่ยวและนักออกแบบที่มาเข้าร่วมงานได้ไปค้นพบประสบการณ์พิเศษเฉพาะตน และเชื่อว่าคนเชียงใหม่ รวมทั้งคนไทยทุกคนพร้อมที่จะเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับอย่างอบอุ่นทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงนักออกแบบผู้ประกอบการสร้างสรรค์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั่วโลกที่จะขึ้นมาร่วมแสดงผลงาน และเที่ยวชมงาน

ด้านนายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า การสนับสนุนโครงการงานเทศกาลออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week นับเป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนการจัดงานเฟสติวัล และเมกะอีเวนต์ ที่สอดคล้องกับ 3 กลยุทธ์หลักของทีเส็บ นั่นคือ WIN-PROMOTE-DEVELOP โดยจะส่งเสริมให้มีการจัดงานประเภทดังกล่าวเพื่อนำรายได้เข้าประเทศผ่านการจัดงาน เพิ่มสัดส่วนจำนวนนักเดินทางต่างชาติที่เข้าร่วมงาน รวมไปถึงการโปรโมตประเทศไทยในฐานะจุดหมายการจัดงานเฟสติวัล และเมกะอีเวนต์ และจากเป้าหมายของการจัดงานเทศกาลออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week ที่ต้องการให้เป็นงานมาตรฐานระดับสากล ทีเส็บคาดว่าจะสามารถเพิ่มสัดส่วนจำนวนนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากต่างชาติที่เดินทางเข้ามาร่วมงานที่จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในเมืองไมซ์หลักของประเทศไทยได้มากขึ้น

สำหรับความร่วมมือในการจัดงานเทศกาลออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week ทีเส็บให้การสนับสนุนงานดังกล่าวนี้เป็นระยะเวลา 5 ปี ในส่วนของการจัดกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างโอกาสการจำหน่ายสินค้าและโอกาสทางธุรกิจของผู้แสดงงาน และธุรกิจสร้างสรรค์ในจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงร่วมด้วยการจัดสัมมนาความคิดสร้างสรรค์นานาชาติ บนพื้นฐานการสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการออกแบบร่วมกับเมืองอื่นๆ ในโลก

ทั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานนี้จะช่วยสร้างเครือข่ายและช่องทางธุรกิจใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศให้แก่ผู้ประกอบการ เกิดความร่วมมือและเครือข่ายการพัฒนาอุตสาหกรรม ออกแบบและสร้างสรรค์ ระหว่างประเทศไทยกับองค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงมีการพัฒนา ขยาย และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์ ผ่านการจัดเวทีสัมมนาทางวิชาการ การจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ กิจกรรม Creative Dialogued, Creative Space Workshop, Networking party ทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า พิธีลงนามและการสัมมนาในครั้งนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมของเทศกาลให้นักออกแบบธุรกิจสร้างสรรค์ นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัวเดินทางชมงานเทศกาล ระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 ร่วมเฉลิมฉลองงานออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ไปกับจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนเป็นการย้ำถึงเส้นทางการพัฒนาเมืองสร้างสรรค์ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเข้มแข็งต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น