xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เชียงใหม่บุกตรวจสอบ “สปาหู” กลางห้างดังอ้างสรรพคุณเกินจริงรักษาสารพัดโรค(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - จนท.สำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่บุกตรวจสอบบูท “สปาหู” กลางห้างดัง หลังอ้างรักษาสารพัดโรคด้วยภูมิปัญญาและสมุนไพร จากการจุดเทียนเป่าควันเข้ารูหู แต่ไม่มีหน่วยงานใดรับรอง จนประชาชนร้องเรียน เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา โฆณษาเกินจริงและไม่มีใบอนุญาตการรับรองทางการแพทย์วันนี้ (1 ก.ค. 59) ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ นายอิศรา นานาวิชิต หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่สปาหู เทียนอู่หู ภูมิปัญญารักษาโรคหู จมูกและคอ ตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของลานกิจกรรมของห้างสรรพสินค้าดังกล่าวที่มีการจัดงาน ORGANIC NORTH SOCIETY 2016 beyond infinity Health มีเจ้าของกิจการร้านค้าและมีการสาธิตของแพทย์แผนไทยและอาหารจากธรรมชาติมาร่วมงานจำนวนมาก

โดยการเข้าตรวจสอบครั้งนี้สืบเนื่องจากมีประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่าสปาหู เทียนอู่หู มีการโฆษณาการรักษาเกินจริง ทั้งๆ ที่ไม่มีหน่วยงานใดรับรองการรักษาด้วยวิธีนี้ อีกทั้งยังมีคนเคยเข้ารับการสปาแบบนี้และล้มป่วยหลายราย โดยสปาหู เทียนอู่หู มีการติดป้ายโฆษณาถึงประสิทธิภาพของการรักษา เช่น สปาหูเป็นศาสตร์บำบัดเก่าแก่ของชนเผ่าอินเดียนแดง คือการนำเทียนขี้ผึ้งผสมสมุนไพร และน้ำมันหอมระเหย ทำเป็นแท่งเทียนมีแกนกลางที่กลวง ใช้ต่อเชื่อมเข้าไปในรูหู แล้วจุดเทียนเพื่อให้เกิดควันและความร้อนอ่อนๆ ผ่านเข้าไปในช่องหู สามารถบำบัดโรคต่างๆ ได้นานาชนิด

นางพิกุล จองซอนะ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 198 บ้านแม่ก๊ะ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของสปาดังกล่าว เปิดเผยว่าไปเรียนสปาหูจากสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นภูมิปัญญาอีกศาสตร์หนึ่ง จากนั้นมาประยุกต์กับสมุนไพรไทยใช้บำบัดรักษาประชาชนมานานกว่า 9 ปี จนเป็นที่ยอมรับในสังคมไทยมาก ซึ่งเทียนอู่หูคือการเป่าควันเข้าไปในหูเพื่อดูแลและฟื้นฟูระบบประสาทในช่องหูที่เชื่อมสัมพันธ์กันระหว่างหู ตา คอ และจมูก ใช้วัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีส่วนประกอบจากสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด ปลอดภัย ไร้สารเคมี และที่สำคัญจะช่วยลดความตึงเครียด ผ่อนคลายสมอง ช่วยให้นอนหลับสบายง่ายกว่าเดิม และบรรเทาการปวดศีรษะและโรคไมเกรน ลดอาการคันหูที่เกิดจากเชื้อปรสิต บรรเทาอาการหูอื้อ หูตึง หูน้ำหนวก และช่วยเพิ่มออกซิเจนในสมอง ลดอาการภูมิแพ้ ไซนัส โรคในโพรงจมูก ช่วยพื้นฟูระบบประสาทให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่นายอิศรา นานาวิชิต หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการเข้ามาตรวจสอบบูทแห่งนี้เบื้องต้นพบว่ายังไม่มีการเปิดเป็นร้านทำสปา แต่ได้เข้ามาเปิดบูทเพื่อการโฆษณาก่อนที่จะมีการเปิดร้าน นอกจากนี้ยังพบว่าไม่ได้มีใบรับรองจากแพทย์ที่ยืนยันได้ว่าการทำสปาแบบนี้จะทำให้เกิดความปลอดภัย หรือรักษาโรคได้ ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “โฆษณาสินค้าหรือบริการโดยใช้ข้อความโฆษณาที่มีลักษณะเป็นการยืนยันข้อเท็จจริง อันยากแก่การพิสูจน์” ซึ่งแจ้งข้อกล่าวหานี้ไว้ก่อน จากนั้นก็จะได้ทำการตรวจสอบสิ่งของและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำสปา เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนอื่นๆ ของกฎหมายต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...