xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำตกมณฑาธาร” ฟื้น! พบเริ่มมีน้ำไหลหลังฝนตก-จิตอาสาระดมพลังซ่อมแซมฝายดอยสุเทพ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ชื่นใจ! พบ “น้ำตกมณฑาธาร” บนดอยสุเทพเริ่มกลับมามีน้ำไหลและสะสมตัวเป็นแอ่งอีกครั้ง หลังโดนพิษภัยแล้งรุนแรงเล่นงานจนมีสภาพแห้งสนิทจนเหลือแค่โขดหินตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา คาดเป็นผลจากฝนที่เริ่มตกและกลุ่มจิตอาสาเชียงใหม่ระดมพลังขุดลอกตะกอนพร้อมซ่อมแซมฝายช่วยฟื้นคืนความชุ่มชื้นให้ผืนป่ารายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงในปีนี้ส่งผลให้ตลอดช่วงประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งน้ำตกมณฑาธาร, น้ำตกห้วยแก้ว, น้ำตกวังบัวบาน และน้ำตกผาเงิบ เป็นต้น ต้องตกอยู่ในสภาพแห้งสนิทจนเหลือแต่โขดหิน และแทบไม่หลงเหลือความสวยงามตามธรรมชาติที่เป็นจุดดึงดูดความสนใจผู้คนให้เข้าไปท่องเที่ยว รวมทั้งพักผ่อนหย่อนใจอย่างเคย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้พบว่า ที่น้ำตกมณฑาธารเริ่มกลับมามีน้ำไหลลงมาตามชั้นน้ำตกและซอกหินให้เห็นอีกครั้งในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา แม้จะเป็นน้ำปริมาณไม่มากนักก็ตาม ซึ่งไหลลงมาอย่างค่อยๆ จนรวมตัวกันเป็นแอ่งน้ำตามโขดหินและพื้นน้ำตกที่เป็นลำห้วยทอดยาวลงไปพื้นที่ด้านล่างของดอยสุเทพตามลำดับ

ขณะที่บริเวณโดยรอบน้ำตกพบว่าเริ่มกลับมามีความชุ่มชื้นมากขึ้นเช่นกัน เห็นได้จากต้นไม้และพืชต่างๆ ที่เขียวขจีอีกครั้ง รวมทั้งมีการพบแมลง, สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำบริเวณแอ่งน้ำด้วย

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่บอกว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าน้ำตกมณฑาธารเริ่มกลับมามีน้ำไหลอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ต้องตกอยู่ในสภาพที่แห้งสนิทเนื่องจากความแห้งแล้งในปีนี้ที่รุนแรงมาก

สำหรับปัจจัยที่ทำให้น้ำตกมณฑาธารเริ่มกลับมามีน้ำไหลอีกครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากฝนที่เริ่มตกลงมาบ้างแล้วในช่วงนี้แม้จะไม่มากนักและไม่ค่อยต่อเนื่องก็ตาม รวมทั้งน่าจะมาจากการที่กลุ่มจิตอาสาในจังหวัดเชียงใหม่ระดมพลังกันนำเครื่องมืออุปกรณ์และร่วมแรงกันทำการขุดลอกและซ่อมแซมฝายที่อยู่บริเวณน้ำตกมณฑาธารและข้างเคียงในพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยแก้ว ซึ่งส่งผลดีทำให้ความชุ่มชื้นในพื้นที่เริ่มกลับคืนมา และคาดว่าน่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น