xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลเชียงใหม่ชี้นักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งเต็นท์นอนบนกำแพงเมืองกระทบความเชื่อ-เร่งล่าตัวตักเตือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ SK Ylinevet
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เทศบาลนครเชียงใหม่เร่งติดตามหาตัวนักท่องเที่ยวชายหญิงชาวต่างชาติที่ขึ้นไปตั้งเต็นท์นอนบนกำแพงเก่าเมืองเชียงใหม่ ชี้เป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม แม้ไม่ผิดกฎหมายแต่กระทบความเชื่อของชาวเชียงใหม่ ขณะเดียวกันเน้นย้ำเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดสอดส่อง พร้อมขอประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา

จากกรณีที่วานนี้ (5 เม.ย. 59) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ SK Ylinevet ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์ช่วงเช้าวันเดียวกันเป็นภาพนักท่องเที่ยวชายและหญิงชาวต่างชาติขึ้นไปตั้งเต็นท์นอนอยู่บนกำแพงแจ่งกู่เฮือง ซึ่งกำแพงเมืองเก่าของเมืองเชียงใหม่ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างเกี่ยวกับความเหมาะสม เนื่องจากตามความเชื่อแล้วกำแพงเมืองเก่าดังกล่าวนี้ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และมีวิญญาณของบูรพกษัตริย์ปกปักรักษาเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจะมีการจัดพิธีทำบุญบวงสรวงเป็นประจำทุกปี รวมทั้งเป็นพื้นที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้ นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การแสดงพฤติกรรมดังกล่าวของนักท่องเที่ยวต่างชาติในครั้งนี้ถือว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่โบราณสถานที่มีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อและขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้เชื่อว่าอาจจะเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือความคึกคะนองของนักท่องเที่ยวคู่นี้มากกว่าตั้งใจที่จะลบหลู่ความเชื่อของชาวเชียงใหม่ ประกอบกับคาดว่าช่วงที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปกางนอนน่าจะเป็นช่วงดึกแล้ว ที่ปลอดจากสายตาของประชาชนและเจ้าหน้าที่ ซึ่งกว่าจะทราบเรื่องก็เป็นเช้าอีกวันหนึ่งแล้ว โดยแม้เจ้าหน้าที่จะพยายามตรวจสอบติดตามหาตัวนักท่องเที่ยวก็ไม่พบตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม จะยังคงมีการตรวจสอบติดตามหาตัวต่อไป เพราะแม้จะไม่ได้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่จะได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนและทำความเข้าใจที่ถูกต้อง

สำหรับเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่นั้น รองนายกเทศมนตรีเมืองเชียงใหม่กล่าวว่า เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองนักท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ทำให้มีปัญหาลักษณะดังกล่าวนี้ขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างต่อเนื่องว่าพฤติกรรมใดสมควรและไม่สมควรกระทำในระหว่างที่เข้ามาท่องเที่ยวในเชียงใหม่ ผ่านทางช่องทางต่างๆ ตั้งแต่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ที่พักโรงแรม และบริษัททัวร์ เป็นต้น โดยได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ยอมรับว่ายังพบปัญหาอยู่ และจะยังคงมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องไป

ขณะเดียวกัน จะมีการสั่งการเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเพิ่มความเข้มงวดในการสอดส่องพื้นที่สาธารณะในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมทั้งโบราณสถานต่างๆ ไม่ให้มีนักท่องเที่ยวหรือคนต่างถิ่นมาใช้พื้นที่สาธารณะเป็นที่พักหลับนอน หรือแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม นอกจากนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชนชาวเชียงใหม่ในการร่วมสอดส่องและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบด้วยเพื่อป้องปราม เนื่องจากหลายจุดเจ้าหน้าที่อาจจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง และเป็นจุดที่กล้องวงจรปิดไปไม่ถึง
ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ SK Ylinevet
ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ SK YlinevetSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...