xs
xsm
sm
md
lg

พระ-ชาวบ้านสารคามผวามอดไม้ลอบตัดไม้พะยูงต้องสร้างกรงเหล็กล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - พระ และชาวบ้านใน อ.วาปีปทุม มหาสารคาม ขวัญผวา หลังมีคนเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงพร้อมข่มขู่ หาทางออกโดยสร้างกรงเหล็กปิดทับ วอนบริจาคเงินช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าสันติวนาราม หรือวัดป่าบ้านหนองบัวทอง ต.หัวเรือ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน บก.สส.ภาค 4 จำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยังวัดเพื่อสืบสวนทางลับ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนถูกแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูงพยายามเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดพร้อมใช้อาวุธปืนข่มขู่ ถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเนื่องจากทางวัดและชาวบ้านไหวตัวทันออกมาขัดขวางทำให้คนร้ายรีบหลบหนีไป

โดยเจ้าหน้าที่สอบปากคำพระเสาร์ ถีรธฺมโม เจ้าอาวาสวัดป่าสันติวนาราม อยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงเดินทางกลับ

พระเสาร์ ถีรธฺมโม เจ้าอาวาสวัดป่าสันติวนารามเปิดเผยกรณีคนร้ายพยายามลักลอบเข้ามาแอบลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดว่า วัดป่าแห่งนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 2538 มีพื้นที่กว่า 14 ไร่ ภายในวัดแห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ เช่น เต็ง รัง พลวง ประดู่ และไม้พะยูง เท่าที่สำรวจมีอยู่ถึง 21 ต้น ปัญหาที่วัดประสบอยู่ขณะนี้คือมีคนร้ายพยายามที่จะเข้ามาแอบลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดแล้วถึง 2 ครั้ง

โดยครั้งแรกเหตุเกิดช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 25 ธ.ค. 58 มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 7-8 คน พร้อมรถบรรทุกหกล้อเข้ามาในวัด โดยใช้เลื่อยยนต์ตัดต้นพะยูงขนาด 2 คนโอบอายุนับร้อยปี ขณะกำลังเริ่มตัดพระเณรตื่นขึ้นไปเห็นคนร้าย โดยถูกใช้อาวุธปืนข่มขู่ และหลบหนีไป

เหตุการณ์ครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา มีคนร้ายคาดจะเป็นกลุ่มเดิมเข้ามาภายในวัดช่วงกลางคืนพยายามจะตัดไม้พะยูง ครั้งนี้ชาวบ้านและพระเณรที่มีการเข้าเวรยามอยู่ 5 คนจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่คนร้ายไหวตัวหลบหนีไปพร้อมชักอาวุธปืนสั้นข่มขู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสองครั้งทำให้ทางวัดและชาวบ้านไม่สบายใจจึงขอความคุ้มครองไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้มีการสร้างกรงเหล็กล้อมต้นไม้ไว้พร้อมกับทำค้ำยันไว้กันต้นไม้ล้ม

โดยขณะนี้ล้อมไปแล้ว 1 ต้น คือต้นที่คนร้ายพยายามตัดครั้งแรกถูกเลื่อยตัดลึกเข้าไปประมาณ 2 นิ้วใช้งบไปเกือบหนึ่งหมื่นบาท และอีกต้นล้อมลวดหนามไว้ สำหรับต้นพะยูงที่มีขนาดใหญ่มีอยู่ 10 ต้นที่อยากสร้างกรงเหล็กล้อมไว้แต่ยังขาดแคลนงบประมาณสำหรับซื้อเหล็ก การหาทุนทางวัดจึงจัดทอดผ้าป่าเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่เพียงพอเนื่องจากอยากจะสร้างรั้วคอนกรีตรอบวัดไว้อีกชั้นหนึ่งจะทำให้คนร้ายไม่สามารถที่จะเข้ามาลักลอบตัดไม้ได้อย่างถาวร หากพุทธศาสนิกชนอยากร่วมรักษาต้นไม้พะยูงกับทางวัดติดต่อบริจาคเข้ามาได้

ในขณะที่ทาง สภ.วาปีปทุมได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดทรัพยากรป่าไม้ สภ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม จำนวน 3 นายคอยดูแลความปลอดภัยให้ และล่าสุดทางวัดได้มีการสร้างกรงเหล็กสูงเกือบ 4 เมตร ล้อมต้นไม้ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายสามารถตัดต้นไม้ได้โดยสะดวก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...