xs
xsm
sm
md
lg

เอี่ยวแก๊งมอดไม้พะยูง! เด้ง 3 ตำรวจเข้ากองบังคับการภูธรมหาสารคาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - เด้ง 3 ตำรวจเข้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด คาดเอี่ยวมอดไม้ลอบตัดไม้พะยูง ด้านวัดร่วมกับชาวบ้านเร่งสร้างรั้วล้อมต้นพะยูงที่เหลือ

จากกรณีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดป่าสันติวนาราม ต.หัวเรือ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ทางเจ้าอาวาสวัด และชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันสร้างกรงเหล็กล้อมรอบต้นพะยูงขนาดความสูงเกือบ 4 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มคนร้ายเข้ามาลักลอบตัดได้อีก พร้อมกับขอรับความคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วาปีปทุม ให้เข้ามาอำนวยความปลอดภัยให้แก่พระและชาวบ้าน

เนื่องจากถูกข่มขู่เกรงว่าจะถูกทำร้ายจากกลุ่มคนร้ายที่อาจหวนกลับมาทำร้ายชาวบ้านและพระสงฆ์ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (29 มี.ค.) ที่วัดป่าสันติวนาราม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง พบชาวบ้าน พระสงฆ์ ตำรวจ และทหาร ที่เข้ามารักษาความปลอดภัยให้กับวัดและชาวบ้าน โดยชาวบ้านต่างยืนจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอีกส่วนหนึ่งได้ร่วมแรงร่วมใจกันนำเหล็กทำเป็นกรงไปล้อมรอบต้นพะยูงต้นอื่นๆ ที่อยู่ภายในวัดอีกกว่า 10 ต้น เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มคนร้ายมาลักลอบตัดได้อีก

ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาสร้างกรงเหล็กล้อมรอบต้นพะยูงได้หมดทั้งวัด ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะนี้ล้อมได้เพียง 3 ต้นเท่านั้นเนื่องจากหมดงบประมาณ

ด้านตำรวจชุดสืบสวน สภ.วาปีปทุมได้สอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ในคืนวันเกิดเหตุ เพื่อประกอบสำนวนคดีในการติดตามหาตัวกลุ่มคนร้าย

พ.ต.อ.วิศักดิ์ อินทกรอุดม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม กล่าวว่า พฤติกรรมของคนร้ายที่เข้ามาตัดไม้พะยูงจะตัดไม้เป็นท่อนสั้นๆ ขนาดความยาวประมาณ 1.5 เมตร ซึ่งหากตัดไม้สำเร็จจะสามารถนำไปขายได้ถึงท่อนละ 7-8 แสนบาท สำหรับแนวทางการสืบสวนสอบสวนหาตัวกลุ่มคนร้ายที่เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัด คาดว่าเบื้องต้นไม่น่าจะใช่คนในพื้นที่

แต่คาดว่าคนในพื้นที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการชี้เป้าให้เข้ามาลักลอบตัด ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนหาผู้กระทำผิด โดยได้จัดชุดสืบสวนลงพื้นที่หาผู้กระทำผิด และจัดสายตรวจเข้าไปดูแลวัดและพระในช่วงกลางคืน ทั้งนี้ หากประชาชนพบว่ามีการลักลอบตัดไม้ให้รีบโทรศัพท์แจ้งโดยตรง จะมีรางวัลนำจับให้จำนวน 50,000 บาท ผู้โทร.แจ้งให้ 10,000 บาท ผู้จับได้คนละ 10,000 บาท

นายเล็ก ครองสี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองบัวทอง ต.หัวเรือ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า หลังจากที่มีเหตุการณ์ลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ก็ได้จัดเวรยาม สอดส่องดูแล แต่ก็มีอุปสรรค ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่กล้าออกมาเฝ้าเวรยาม เพราะความกลัว เนื่องจากกลุ่มคนร้ายมีอาวุธครบมือ แต่ชาวบ้านมีแต่สองมือเปล่า

จากการสัมภาษณ์ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนเองในเวลา 02.00 น. ของวันที่ 26 ธันวาคม 2558 ได้มีกลุ่มคนประมาณ 7 ถึง 8 คนได้เดินเข้ามาในวัด ตนจึงได้ส่องไฟฉายเข้าไปหาฝ่ายที่มาตัดไม้ในวัดโดยสวมเสื้อแขนยาว รองเท้าผ้าใบ สวมหมวกไอ้โม่งสูงประมาณ 170 ซม. พร้อมกับยกปืนขึ้นมาพร้อมกับบอกว่าให้ดับไฟ ตนจึงออกไปเรียกเจ้าอาวาส

ขณะที่ พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มคนร้ายเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดป่าสันติวนาราม ต.หัวเรือ อ.วาปีปทุม แล้ว โดยได้เร่งรัดให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวในเชิงลึกเพื่อเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม ตนได้ลงนามคำสั่งย้าย 3 นายตำรวจในพื้นที่ ยศ พ.ต.ท. 1 นาย ร.ต.ท. 1 นาย และ ด.ต. 1 นาย ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลอบตัดไม้พะยูงให้เข้ามาช่วยราชการที่ภูธรจังหวัดมหาสารคาม พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งหากผิดจริงก็ต้องดำเนินคดีอาญาตามกฎหมาย โดยจะต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...