xs
xsm
sm
md
lg

“ซีพีเอฟ” จัดโครงการ “ปลดหนี้สร้างสุข-ส่งเสริมการออมแก่พนักงาน” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายพุทธชาติ  ไผ่พุทธ  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีเอฟ ชี้แจงรายละเอียดโครงการให้ทราบ
ศูนย์ข่าวศรีราชา - “พีเอฟ” จัดโครงการ “ปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออมให้แก่พนักงาน” หวังวางรากฐานการเงินที่มั่นคง เพื่อไปสู่การมีความสุขในการดำเนินชีวิต และการทำงานอย่างยั่งยืน

วันนี้ (25 มี.ค.) ที่ห้องประชุมฟาร์มสุกรเกษตรสันติราษฎร์ 1 หมู่ 4 ถนนเทศบาล ซอย 13/2 ต.นาวังหิน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี นายพุทธชาติ ไผ่พุทธ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ พร้อมคณะ ได้พาสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชม และรับทราบความเป็นมาโครงการ “ปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม” ให้แก่พนักงานบริษัทฯ

สำหรับโครงการ “ปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม” นั้น ทางบริษัทฯ ดำเนินโครงการกับพนักงานสายธุรกิจสุกร ที่มีพนักงานในฟาร์มสุกรเข้าร่วมโครงการ 16 ฟาร์ม ใน 7 จังหวัดทั่วประเทศ ประกอบด้วย จ.ชัยภูมิ 2 แห่ง จ.ฉะเชิงเทรา 2 แห่ง จ.ชลบุรี 3 แห่ง จ.เชียงใหม่ 1 แห่ง จ.สระบุรี 6 แห่ง จ.ลพบุรี 1 แห่ง และ จ.กาญจนบุรี 1 แห่ง

โครงการดังกล่าวดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558-มีนาคม 2559 เพื่อต้องการช่วยแก้ไขปัญหาด้านการเงินให้แก่พนักงานที่ประสบปัญหาหนี้บัตรเครดิต และหนี้นอกระบบต่างๆ ให้หมดไป เนื่องจากทราบดีว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิต และเงินนอกระบบนั้นมีดอกเบี้ยสูงถึง 3-20% จึงได้ร่วมมือกับธนาคารออมสิน ปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ย 0.5% ต่อเดือน

นอกจากได้รับการปลดหนี้แล้ว พนักงานยังได้เข้ารับการอบรมเรียนรู้ด้านการเก็บออมเงินด้วยวิธีต่างๆ เช่น การทำบัญชีครัวเรือน ซึ่งสามารถทราบรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวันเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการสร้างวินัย และความมั่นคงทางการเงินให้แก่พนักงานในอนาคต

นายพุทธชาติ กล่าวต่อไปว่า โครงการนี้ปัจจุบันมีพนักงานเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น จำนวน 125 คน โดยพนักงานจะมีขั้นตอนการดำเนินโครงการ 8 ขั้นตอน คือ 1.การให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพด้านการเงิน เพื่อเป็นการวางแผนการเงินเบื้องต้น 2.การสำรวจภาระการเงินส่วนบุคคล โดยบริษัทฯ จะทำการสำรวจข้อมูลบุคคลในครอบครัว รวมถึงภาระที่ต้องดูแล โดยจะต้องแสดงค่าใช้จ่ายต่างๆให้ทราบทั้งหมด

3.การหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ โดยร่วมมือกับธนาคารออมสิน ปล่อยกู้ไม่เกินรายละ 2 แสนบาท ระยะคืนเงินกู้ และดอกเบี้ยไม่เกิน 8 ปี ดอกเบี้ยร้อยละ 0.5 ต่อเดือน และผู้กู้ต้องรวมกลุ่มกัน 3 คน เป็นผู้กู้ และผู้ค้ำประกันกันเอง

4.การคัดเลือกผู้กู้ พนักงานจะต้องมีอายุงานมากกว่า 2 ปี และผลการปฏิบัติงานอยู่ในเกณฑ์ดี มีหลักฐานการเป็นหนี้จริง สามารถตรวจสอบได้ เป็นผู้มีความตั้งใจอยากปลดหนี้จริงๆ มีความสามารถในการผ่อนส่งคืนธนาคารได้ 5.การคืนหนี้ให้เจ้าหนี้ และสถาบันการเงิน ในกรณีหนี้บัตรเครดิต โดยทางบริษัทฯ จะนัดวันชำระหนี้ที่ศูนย์บัตร โดยจะจ่ายเงินสดพร้อมยกเลิกการใช้บัตรเครดิตทันที

6.การชำระเงินกู้คืนแก่ธนาคาร โดยเงินเดือนจะถูกหักเข้าบัญชีของโครงการฯ 7.การรณรงค์การออมเงิน โดยจะมีการถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานทั้งผู้กู้ และพนักงานทั่วไป และ 8.การติดตามผล โดยเจ้าหน้าที่โครงการฯ จะติดตามความเป็นอยู่ของผู้กู้ มีการตรวจสอบการทำบัญชีครัวเรือนโดยตลอด

ด้าน นายวันชัย ทองสะอาด พนักงานฟาร์มเกษตรสันติราษฎร์ กล่าวว่า ตนทำงานที่ฟาร์มแห่งนี้มานานกว่า 8 ปีแล้ว และทราบว่า ทางบริษัทฯ มีโครงการปลดหนี้สร้างสุข และส่งเสริมการออมแก่พนักงาน จึงคิดเข้าร่วมโครงการนี้ เนื่องจากตนไปกู้หนี้บัตรเครดิตกว่า 100,000 บาท และต้องผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตสูงถึง 8,000 บาทต่อเดือน ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน เนื่องจากภรรยาไม่ได้ทำงาน มีบุตร 1 คน และภรรยากำลังตั้งครรภ์

“หลังเข้าร่วมโครงการฯ ตนชำระให้แก่ธนาคารเพียงเดือนละ 2,000 บาท ทำให้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น มีเงินสำรองใช้ได้ และเข้าใจการบริหารจัดการด้านการเงินมากขึ้น ใช้เงินเป็น รู้จักเก็บออมเพื่ออนาคต และใช้ยามฉุกเฉิน ทำให้ชีวิตของตน และครอบครัวมีความสุขมาก คาดว่าภายใน 5 ปี จะปลดหนี้ และมีเงินเก็บหลายหมื่นบาท” นายวันชัย กล่าว
สื่อมวลชนร่วมรับฟังรายละเอียดโครงการดังกล่าว
มีการตรวจสอบ การทำบัญชีครัวเรือน เพื่อรู้รายรับ-รายจ่าย
ตัวแทนพนักงาน ที่ร่วมโครงการนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...