xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น! “ซากุระอีสาน” บานสะพรั่งทั่ว มข.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ไม่ต้องเดินทางไปถึงแดนปลาดิบให้สิ้นเปลือง เพียงแค่จะเซลฟีกับดอกซากุระขึ้นโชว์ในเฟซบุ๊กอวดเพื่อน ที่มอดินแดงถิ่นที่ราบสูงของไทยเราก็มีเช่นกัน แต่เป็น “ซากุระอีสาน”

ในห้วงหน้าแล้งทุกปีหากมีโอกาสเข้าไปทำกิจธุระในมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ไม่ว่าใครก็ตามต้องอดตะลึงในความงามของดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีสีขาวอมชมพูบานสะพรั่ง โดยเฉพาะสองฝั่งข้างทางของถนนสีฐาน ประตูทางเข้า มข.ฝั่งถนนมะลิวัลย์ บรรยากาศความสวยงามที่สัมผัสได้เหมือนหลุดเข้าไปดง “ซากุระ”

บางคนถึงกับเคลิ้มหลงคิดว่าตัวเองกำลังเดินเล่นในสวนสาธารณะที่ใดสักแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น แต่หารู้ไม่ว่าสีสันดอกไม้งามที่เห็นตระการตาและมีกลิ่นหอมสดชื่น คือ “ดอกกัลปพฤกษ์”

เสน่ห์พวงช่อกัลปพฤกษ์หรือที่เรียกขานกันของชาวมอดินแดงว่า “ซากุระอีสาน” นี้ ดึงดูดให้หนุ่มสาวนักเรียนและนักศึกษาหรือแม้แต่บุคคลทั่วไปภายนอกใช้เป็นฉากถ่ายรูปเซลฟี เก็บบันทึกภาพความงดงามเป็นที่ระลึกกันอย่างไม่ขาดสาย เหมือนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะยามเช้าหรือยามเย็นที่แสงอาอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้าจะคึกคักเป็นพิเศษ และที่ไหนมีความสวยงามโรแมนติก ที่นั่นไม่พ้นสายตาของบรรดาร้านรับจ้างถ่ายรูปหรือร้าน Pre Wedding ที่นี่ก็เช่นกัน

สาวเจ้าของร้าน Pre Organize &wedding รายหนึ่ง ตั้งอยู่ซอย 11 ถ.มิตรภาพ จ.ขอนแก่น บอกว่า บรรยากาศความร่มรื่น สวยงามในมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเฉพาะ Location ที่มีต้นกัลปพฤกษ์ออกดอกสะพรั่งเต็มต้น เธอจะเสนอให้ลูกค้าคู่บ่าวสาวมาใช้เป็นสถานที่ถ่ายรูปเก็บภาพความโรแมนติก เพื่อใช้ประดับโชว์ในงานเลี้ยงวันแต่งงาน ซึ่งว่าที่คู่บ่าวสาวเองก็ชอบมาก นอกจากความสวยงามแล้ว ยังอยู่ไม่ไกล ไปมาสะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย

ชุมพร พารา ผู้อำนวยการกองสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) บอกว่า หน้าแล้งปีนี้ซากุระอีสานหรือต้นกัลปพฤกษ์ออกดอกมากกว่าทุกปี แต่ละต้นจะบานไม่พร้อมกัน พื้นที่กว่า 5,500 ไร่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะมีต้นกัลปพฤกษ์ปลูกแซมไปทั่วจนไม่สามารถบอกได้ว่ามีทั้งหมดกี่ต้น เพราะเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ของสถาบัน แต่ละปีแต่ละคณะก็จะปลูกเพิ่มกันเรื่อยๆ

สำหรับ “ต้นกัลปพฤกษ์” เป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงปลูกพระราชทานเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีเปิดมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พุทธศักราช 2510

ต้นกัลปพฤกษ์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cassia bakeriana Craib ลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดย่อม พุ่มใบแบนกว้าง ดอกสีชมพู ออกดอกเป็นช่อตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวคล้ายดอกซากุระและจะกลายเป็นสีขาวเมื่อถึงเวลาร่วงโรย ดอกกัลปพฤกษ์นี้มักจะแบ่งบานเป็นประจำทุกปีช่วงปลายปีจนถึงปีใหม่และจะเด่นเป็นเอกลักษณ์ มข. โดยเฉพาะสวนกัลปพฤกษ์บริเวณถนนสีฐาน

จากข้อมูลวิกิพีเดียระบุว่า ต้นกัลปพฤกษ์นอกจากเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้วยังเป็นต้นไม้ประจำของอีกหลายสถานศึกษา ประกอบด้วย ต้นไม้ประจำโรงเรียนบางบัวทอง, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ฝ่ายประถม, โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา, โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี, โรงเรียนสุราษฎร์ธานี, โรงเรียนวัดปากน้ำวิทยาคม, โรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต, โรงเรียนราชนันทาจารย์ สามเสนวิทยาลัย 2 และโรงเรียนลองวิทยา จังหวัดแพร่
ถนนสีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะมีต้นกัลปพฤกษ์ เรียงรายไปตลอดสองข้างทาง


ถนนมอดินแดง อีกเส้นทางที่มีต้นกัลปพฤกษ์บานสะพรั่ง

ต้นกัลปพฤกษ์บาน บริเวณหน้าตึกสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...