xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์ชาติชี้โครงการอัดฉีดเม็ดเงินรัฐบาลดัน ศก.ภาคอีสานปี 58 โต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ธปท.อีสาน เผยภาวะเศรษฐกิจภาคอีสานปี 2558 ขยายตัวขึ้นจากปี 57 เหตุการอุปโภคบริโภคหมวดสินค้าจำเป็นขยายตัว ทั้งยอดขายรถยนต์ช่วง 2 เดือนสุดท้ายเร่งตัวขึ้น ทั้งมีแรงสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มช่วงครึ่งหลังของปี คาดเศรษฐกิจปี 59 ปรับตัวดีขึ้นจากปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม

วันนี้ (2 ก.พ. 59) ที่ห้องประชุม 301 ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ธปท.สภอ.) อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น จัดแถลงข่าว เศรษฐกิจและการเงิน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือปี 2558 และแนวโน้มปี 2559 โดยมีนายชาญชัย บุรถาวร ผู้อำนวยการอาวุโส ธปท.สภอ. พร้อมผู้บริหารส่วนงานต่างๆ แถลงถึงภาวะเศรษฐกิจและการเงินฯ

นายชาญชัย บุรถาวร ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจภาคอีสานโดยรวมปี 2558 ขยายตัวจากปี 2557 จากการอุปโภคบริโภคภาคเอกชน ตามการอุปโภคบริโภคในหมวดสินค้าจำเป็นยังคงขยายตัว ประกอบกับการเร่งซื้อรถยนต์ในช่วง 2 เดือนของปี ก่อนการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตรถยนต์ในบางรุ่นในเดือนมกราคม 2559 รวมทั้งรายได้ภาคบริการสาขาโรงแรมและภัตตาคารก็ยังขยายตัวดี

ทั้งนี้ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปี 2558 แม้จะปรับตัวดีขึ้นจากปี 2557 แต่ก็ยังอยู่ในระดับต่ำ จากภาระหนี้ครัวเรือนที่ยังสูง และสถาบันการเงินมีความระมัดระวังให้สินเชื่อ สะท้อนจากการชะลอลงของทั้งสินเชื่อภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ ประกอบกับกำลังซื้อจากรายได้เกษตรกรที่ยังลดลง ซึ่งอาจจะทำให้การบริโภคของประชาชนเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป

อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายงบลงทุนภาครัฐยังมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยมีการเบิกจ่ายทั้งปีกว่า 8 หมื่นล้านบาท ขยายตัวจากปี 2557 ถึงร้อยละ 24.1 ตามการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนในช่วงครึ่งแรกของปี โดยเฉพาะในหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ทั้งยังมีแรงสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มช่วงครึ่งหลังของปี โดยเฉพาะในโครงการลงทุนขนาดเล็ก และรายจ่ายลงทุนนอกงบประมาณในโครงการบริหารจัดการน้ำและระบบขนส่งทางถนน

นายชายชัยกล่าวต่อว่า ด้านการลงทุนภาคเอกชนติดลบน้อยลงจากปี 2557 ตามการก่อสร้างเพื่อการพาณิชย์ที่ขยายตัว โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมาและขอนแก่น ขณะที่การก่อสร้างเพื่อที่อยู่อาศัยยังลดลง โดยเฉพาะการก่อสร้างอาคารสูง นอกจากนี้ เงินลงทุนในโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการและเงินลงทุนใน BOI ยังหดตัว ส่วนหนึ่งเนื่องจากนักลงทุนบางส่วนชะลอการลงทุนเพื่อรอดูทิศทางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและความชัดเจนของโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ
นายชาญชัย บุรถาวร ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ส่วนอัตราเงินเฟ้อติดลบจากปี 2557 ที่ร้อยละ 1.11 ตามราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง แต่ติดลบน้อยลงในช่วงปลายปี 2558 ส่วนอัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำที่ร้อยละ 0.8

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจอีสานปี 2559 คาดว่าน่าจะปรับตัวดีขึ้นจากปี 2558 จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่ยังมีอยู่ ทั้งความต่อเนื่องของการใช้จ่ายภาครัฐ และการดำเนินโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม ทั้งระบบรถไฟทางคู่ในพื้นที่ภาคอีสาน จะเป็นปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจอีสานปี 2559 ปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตาคือประเทศคู่ค้าสำคัญโดยเฉพาะจีน เศรษฐกิจเติบโตที่ชะลอลง ทั้งแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำและปัญหาภัยแล้ง และปัญหาหนี้ครัวเรือน
กำลังโหลดความคิดเห็น