xs
xsm
sm
md
lg

ญาติเหยื่อไข้เลือดออกบุก รพ.เอกชนเมืองกาญจน์ หลังย้ายไปตายที่ รพ.สนามจันทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - หวิดมีปะทะ! ญาติเหยื่อไข้เลือดออกกว่า 100 คน สวมเสื้อดำบุก รพ.เอกชนชื่อดังเมืองกาญจน์ ขอคำตอบขั้นตอนรักษา หลังย้ายไปเสียชีวิตที่ รพ.สนามจันทร์

วันนี้ (25 ก.ย.) นางละมัย ชัยวงษ์ อายุ 62 ปี นายสามารถ ชัยวงษ์ อายุ 34 ปี นายสุพรรณ ชัยวงษ์ อายุ 32 ปี 3 แม่ลูก อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 7 ต.ท่าตะคร้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี นำภาพ ว่าที่ ร.ต.สมเกียรติ ชัยวงษ์ อายุ 26 ปี พนักงานบริษัทเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ที่เสียชีวิตจากการป่วยเป็นไข้เลือดออกมาที่หน้าโรงพยาบาลธนกาญจน์ ถนนแสงชูโต ต.บ้านใต้ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อขอความกระจ่างขั้นตอนรักษาของแพทย์เจ้าของไข้ โดยมีญาติพี่น้อง และบรรดาเพื่อนของผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน พร้อมใจกันสวมเสื้อสีดำมาประท้วง

บรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด ทุกคนที่เดินทางมาต่างมีอารมณ์ที่เศร้าโศก และโกรธแค้นอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อมารวมตัวพร้อมกันได้เดินไปที่บริเวณข้างประตูทางเข้าโรงพยาบาล ชั้น 2 เมื่อเจ้าหน้าที่พยาบาลเห็นจึงแจ้งให้ นายแพทย์สหเทพ สว่างเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธนกาญจน์ทราบ

โดย นายแพทย์สหเทพ ได้ขอให้ทุกคนไปเจรจากันที่ห้องรับรองแขกชั้นล่าง เพื่อความสะดวกในการเข้าออกโรงพยาบาลของคนไข้รายอื่น แต่ทุกคนต่างไม่ยินยอม และขอยืนพูดคุยที่บริเวณดังกล่าว ซึ่ง นายแพทย์สหเทพ ก็ยินยอม ทุกคนต่างตะโกนถามนายแพทย์สหเทพ ว่า ขั้นตอนและวิธีการรักษา ว่าที่ ร.ต.สมเกียรติ เป็นอย่างไร และขอให้นายแพทย์สหเทพ ประสานนายแพทย์เจ้าของไข้ออกมาอธิบาย

โดย นายแพทย์สหเทพ พยายามอ่านเอกสารรายงานการดูแลผู้ป่วย ตั้งแต่เข้ามาทำการรักษาที่โรงพยาบาลธนกาญจน์ วันที่ 29 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่คณะแพทย์ทำการเจาะเลือดพบเชื้อไข้เลือดออก รวมทั้งขั้นตอน และวิธีการรักษาหลังพบเชื้อไข้เลือดออก รวมทั้งการรายงานเหตุการณ์และอาการของคนไข้ที่ทรุดตัวลงจนต้องเข้าไปรักษาอยู่ในห้องไอซียู ในที่สุดต้องส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามจันทร์ ตามความต้องการของญาติ ระหว่างนายแพทย์สหเทพ กำลังอธิบายอยู่นั้น ทางญาติของผู้เสียชีวิตต่างแสดงอาการไม่พอใจเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งรุมตะโกนด่าทอกันต่างๆ นานา

จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 45 นาที นายแพทย์เลิศศักดิ์ โตสิงห์ นายแพทย์เจ้าของไข้ ได้เดินออกมาพบกลุ่มชาวบ้าน และก็ได้พยายามอธิบายทุกสิ่งให้ทุกคนเข้าใจ แต่เหตุการณ์กับวุ่นวายขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านบางรายที่ไม่พอใจพยายามกรูเข้าทำร้ายนายแพทย์เลิศศักดิ์ จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้น แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เนื่องจากกลุ่มเพื่อนที่มาด้วยกันได้พยายามขวางเอาไว้ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง

การถกเถียงระหว่างคณะแพทย์ พยาบาล และกลุ่มชาวบ้านใช้เวลานานพอสมควร จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. ก็เกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอให้นายแพทย์สหเทพ และนายแพทย์เลิศศักดิ์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาลกลับเข้าไปภายในโรงพยาบาล จากนั้นกลุ่มชาวบ้านทั้งหมดจึงได้ทยอยกันเดินทางกลับโดยสงบ

ก่อนหน้านั้น นายสามารถ และนายสุพรรณ 2 พี่น้อง ได้ร่วมกันเปิดเผยว่า น้องชายทำงานอยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งประมาณ 5 ปี เงินเดือน 2.2 หมื่นบาท ต่อมา น้องชายป่วยคล้ายกับเป็นไข้หวัด จึงไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่ง หมอได้เจาะเลือดเพราะสงสัยว่าอาจจะเป็นไข้เลือดออก แต่ไม่พบเชื้อ ต่อมา วันที่ 29 ส.ค. น้องชายจึงมาหาหมอที่โรงพยาบาลธนกาญจน์ ซึ่งขณะนั้นน้องชายยังมีสุขภาพแข็งแรง เดินมาหาหมอได้ตามปกติ

และผลการตรวจเลือดพบว่า น้องชายของตนป่วยเป็นไข้เลือดออก จึงนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แต่น้องชายกลับมีอาการทรุดลง แต่หมอผู้รักษาก็ไม่ยอมบอกแก่ญาติว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร พวกตนพยายามสอบถามแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ จนกระทั่งช่วงเช้าของวันที่ 31 ส.ค. พวกตนเห็นอาการน้องไม่ดีขึ้น อาการทรุดลงเรื่อยๆ จึงแจ้งให้ทางโรงพยาบาลทราบว่า ต้องการย้ายน้องชายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสนามจันทร์ จ.นครปฐม

แต่กว่าที่น้องชายจะได้ย้ายไปที่โรงพยาบาลสนามจันทร์ ก็ประมาณเวลา 17.00 น.และเมื่อไปถึงโรงพยาบาลสนามจันทร์ น้องชายก็เสียชีวิตลง และฌาปนกิจศพวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ครอบครัวของตน รวมทั้งเพื่อนบ้าน และเพื่อนๆ ของน้องชายที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ต่างเคลือบแคลงสงสัยขั้นตอนการรักษาของแพทย์เจ้าของไข้ จึงตัดสินใจรวมตัวมาหาคำตอบจากแพทย์ผู้รักษาในวันนี้ ซึ่งพวกตนที่มาไม่ได้ต้องการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ เพียงแค่ต้องการให้แพทย์มีความรับผิดชอบในการรักษาคนไข้ให้มากขึ้นเท่านั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...