xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเหรียญทอง” ลั่นไม่ยอมให้แพทย์ตกเป็นแพะคดี “ธวัชชัย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวสงสัยประเด็น “ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม” กรณีอดีต จนท.ที่ดินพังงาเสียชีวิต พร้อมยืนยันไม่ยอมให้แพทย์ตกเป็นแพะ

วันนี้ (24 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.40 น. พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม...เป็นประโยคที่มีคนสงสัยกันมากว่าหมายความว่าอะไร ผมจะยกตัวอย่างให้ได้เข้าใจ ดังนี้...มีเหตุการณ์ “คนใกล้จะตายอยู่แล้ว” ซึ่งจำเป็นต้องทำการปั๊มหัวใจ หรือ Cardo-Pulmonary Resuscitation (CPR) เพื่อฟื้นคืนชีพ แล้วมีบุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่มูลนิธิหลายๆ คนซึ่งถือว่าเป็น “ผู้อื่น” เข้าไปช่วยชีวิตทำการปั๊มหัวใจเพื่อฟื้นคืนชีพ แต่ไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้แล้วทำให้ “คนใกล้จะตายอยู่แล้ว” กลายเป็น “คนตาย” ในที่สุด

ต่อมาผลการสอบสวนของพนักงานสอบสวนไม่พบประจักษ์พยานหลักฐานใดๆ ว่าการเสียชีวิตนั้นเกิดจากการฆาตกรรม แต่กลับพบว่าการเสียชีวิตนั้นเกิดจากการปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต ดังนั้นจึงเป็นกรณีที่บุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่มูลนิธิหลายๆ คนซึ่งถือว่าเป็น “ผู้อื่น” ได้เข้าไปทำการปั๊มหัวใจเพื่อฟื้นคืนชีพแล้วทำให้คนตายซึ่งไม่ถือว่าเป็นการฆาตกรรมครับ...หรือประโยคที่ท่านทั้งหลายได้ยินกันตามข่าวนั่นแหละครับว่า...“ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม” ไงล่ะครับ

ผมยกตัวอย่างให้เห็นแล้ว ท่านทั้งหลายคงเข้าใจได้ไม่ยากว่า กรณีนายธวัชชัย อนุกุล มี “ผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่ฆาตกรรม” นั้นน่าจะหมายความว่าอะไร...“ผู้อื่น” หมายถึงใคร...คนหลายๆ คนที่ช่วยชีวิตนายธวัชชัย ด้วยการปั๊มหัวใจใช่หรือไม่... ???

ผมเป็นคนมีสติในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะวิกฤตหรือไม่ ผมเป็นคนที่ติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นคุณลักษณะประการหนึ่งของผม ผมจึงไม่ใช่คนประเภทกระต่ายตื่นตูม ผมประเมินสถานการณ์กรณีนายธวัชชัย อนุกุล ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค. 59 มาโดยตลอดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ผมประมาณสถานการณ์ว่าผู้เกี่ยวข้องในกรณีนี้จะมีแนวทางออกมาได้กี่แนวทาง มีหนทางปฏิบัติและขั้นตอนการปฏิบัติอย่างไร

ผมเป็น ผอ.รพ.เอกชน (รพ.มงกุฎวัฒนะ เป็น รพ.เอกชนนะครับ ไม่ใช่ รพ.ทหาร หรือ รพ.รัฐบาล) ที่รู้ประสีประสาไม่เพียงแค่วิชาการทางการแพทย์เท่านั้นหรอกนะครับ ดังนั้นผมจึงไม่มีวันปล่อยให้บุคลากรทางการแพทย์ในความรับผิดชอบของผมจาก “หมอ” กลายเป็น “หมู” แล้วแปรสถานะเป็น “แพะ” หรอกครับ
ถึงแม้ผมจะเรียนไม่เก่ง แต่ก็เรียนหมอจบ ผมได้รับการปลูกฝังจิตวิญญาณทหารจากสถาบันทหารอันทรงเกียรติ ไต่เต้าจากการเป็นผู้บังคับหมวดในกองพันทหารราบและเติบโตในชีวิตราชการตามลำดับ สำเร็จการศึกษาจาก ร.ร.เสนาธิการทหารบก เคยเป็นทั้งผู้บังคับหน่วยและฝ่ายเสนาธิการ เจริญก้าวหน้ามาด้วยความสามารถของผมเองล้วนๆ ไม่เคยวิ่งเต้นขออะไรจากใคร คนอย่างผมจึงมีสติ มีปัญญา คิดอ่านแผนและขั้นตอนการปฏิบัติของไอ้พวกใช้อำนาจรัฐ อย่าง “บ้าๆ โง่ๆ” ออกก็แล้วกัน

ผมไม่ได้อวดดีหรือโพสต์เอามันส์ เอายอดจำนวนไลก์ ยอดแชร์อะไรกันหรอกนะครับ เพียงแต่ผมอาศัยสื่อสังคมออนไลน์ในการปฏิบัติภารกิจเพื่อป้องกันการใช้อำนาจรัฐอย่างบ้าๆ โง่ๆ เท่านั้นเอง จงใช้อำนาจรัฐอย่างถูกต้องและเป็นธรรม หากมิฉะนั้นแล้วอำนาจรัฐจะถูกนำมาใช้ย้อนกลับคืนสู่ผู้ใช้อำนาจรัฐโดยมิชอบนั้นเอง”กำลังโหลดความคิดเห็น...