xs
xsm
sm
md
lg

สบส.ร่วม รพ.เอกชน 344 แห่ง จัดแพกเกจตรวจสุขภาพราคาประหยัด ตั้งแต่ 31 ธ.ค.59 - 31 ม.ค.60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สบส. ร่วม รพ.เอกชน 344 แห่ง จัดแพกเกจตรวจสุขภาพราคาประหยัด เป็นของขวัญปีใหม่ 2560 ทั้ง ปอด หัวใจ ไต ไขมัน ลำไส้ใหญ่ กระดูก เริ่ม 31 ธ.ค. 2559 - 31 ม.ค. 2560

นพ.วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สบส. ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ จัดโครงการ “มอบสุขภาพดีเป็นของขวัญปีใหม่ ปี พ.ศ. 2560” โดยจัดแพกเกจตรวจสุขภาพราคาประหยัด ซึ่งได้มีการประชุมหารือกับผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชน 104 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร และแจ้งเวียนไปยังโรงพยาบาลเอกชนอีก 240 แห่ง ที่อยู่ในภูมิภาค กำหนดแนวทางดำเนินงานโครงการตรวจสุขภาพดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนโดยเฉพาะวัยแรงงานอายุ 15 - 59 ปี ซึ่งมีประมาณ 40 ล้านคน และกลุ่มผู้สูงอายุที่มีกว่า 10 ล้านคน ซึ่งกว่า 2 ใน 3 ของผู้สูงอายุมีโรคเรื้อรัง ให้ได้รับบริการตรวจสุขภาพค้นหาสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกาย อาทิ ปอด หัวใจ ไต ไขมันในเลือด ลำไส้ใหญ่ ความเปราะบางของกระดูก ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ รู้ผลเร็ว โดยความร่วมมือครั้งนี้นับเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีในประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน โดยจะเริ่มบริการตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 จนถึง 31 มกราคม 2560 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นมาตรการการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้ทุนต่ำกว่าการรักษาพยาบาลเมื่อป่วยแล้ว บริการจะมีทั้งการซักประวัติคัดกรองหาความเสี่ยงการเจ็บป่วย เช่น การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งเป็นตัวการทำลายสุขภาพ การตรวจร่างกายจากแพทย์ และการตรวจทางห้องปฏิบัติการประกอบกัน จะสามารถรู้สัญญาณความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ปัญหาสุขภาพที่คนไทยเผชิญขณะนี้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม อาทิ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น โรคดังกล่าวค่อยๆ ก่อตัวสะสมความผิดปกติโดยไม่รู้ตัว ต่างจากโรคติดเชื้อที่มีสัญญาณให้เห็นชัดเจน เช่น ไข้สูง ท้องเสีย ดังนั้น การตรวจสุขภาพเป็นประจำ จะทำให้รู้ความผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ และได้รับคำแนะนำแก้ไข ป้องกัน หรือรักษาทันท่วงที เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนยาว

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า ประชาชนที่สนใจตรวจสุขภาพราคาพิเศษ กับโรงพยาบาลเอกชนสามารถตรวจสอบรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ และรายการตรวจต่างๆได้ที่เว็บไซต์สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ http://mrd.hss.moph.go.th/home.jsp และสังเกตได้จากสัญลักษณ์ “ของขวัญสุขภาพ ปี 2560” เป็นรูปหมอและพยาบาล ถือกล่องของขวัญในรูปวงกลมพื้นสีขาวขอบสีม่วง ซึ่งจะติดให้เห็นชัดเจนที่จุดบริการของโรงพยาบาลนั้นๆ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่กลุ่มโรงพยาบาล สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18406
กำลังโหลดความคิดเห็น...