xs
xsm
sm
md
lg

สงกรานต์แม่สอดคึกทั้งกลางวัน-กลางคืน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตาก- แม่สอดคึกคักทั้งกลางวัน กลางคืน มิดไนท์สงกรานต์คนตรึม ขณะที่ชาวบ้านร่วมขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธรูปเชียงแสนอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศสงกรานต์ชายแดนแม่สอด จ.ตาก วันนี้ (14 เม.ย.) ว่า นายสมเดช ต๊ะทองคำ ผู้ใหญ่บ้านแม่ปะกลาง หมู่ 2 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด ได้ทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปเชียงแสนซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ยุคโบราณอายุกว่า 200 ปี เป็นที่เคารพนับถือสักการบูชาของชาวบ้านตำบลแม่ปะ และใกล้เคียง โดยชาวบ้านได้อัญเชิญออกมาจากวิหารวัดเวฬุวัน แห่รอบเขตตำบลแม่ปะเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อเป็นสิริมงคลในงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองปีนี้

วันนี้ (14 เม.ย.) ชาวไทยเหนือ หรือไทยล้านนา เรียกว่า “วันพญาวัน” หรือ “วันเถลิงศก” ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ไทย เป็นวันที่ชาวบ้านจะตื่นแต่เช้าเข้าวัดทำบุญ เลี้ยงพระ ฟังธรรม อุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และจะมีการขนทรายเข้าวัด ทั้งพระสงฆ์และประชาชน ศรัทธาวัดต่างๆ รวมทั้งมีการปักตุงราศีวันเกิดต่อชะตาและอายุ และในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.) จะมีการรดน้ำดำหัวและขอพรบุพการี (พ่อ-แม่) ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส ในท้องถิ่นและหมู่บ้าน โดยใช้นํ้าดอกสารภี ดอกคำฝอย ขมิ้น และส้มป่อย เพื่อไปรดน้ำดำหัวและขอพร

ขณะที่เมื่อคืนวานนี้ (13 เม.ย.) นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เป็นประธานเปิดงาน Midnight Songkran ถนนยอดข้าวนครแม่สอด ที่จะจัดขึ้น 2 วัน (13-14 เม.ย.) โดยมีนายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด กล่าวรายงาน และนายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าวต้อนรับ เพื่อให้ถนนยอดข้าวบริเวณเส้นทางบายพาส เป็นถนนสายเศรษฐกิจบันเทิงและร้านอาหารที่สำคัญในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศกว่า 5,000 คนมาร่วมงาน

ในงานดังกล่าวมีการแสดงดนตรีไทย-สากล-สตริง และการแสดงต่างๆ มากมาย บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกคัก

ส่วนที่วัดมณีไพรสณฑ์ เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) ได้เปิดการแข่งขันการก่อพระเจดีย์ทราย มหาสงกรานต์แม่สอด เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นไทยในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีทีมนักเรียน เยาวชน ประชาชน และกลุ่มพลังมวลชนต่างๆ กว่า 20 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ท่ามกลางคนที่เข้าร่วมชมการแข่งขันหลายพันคน

พระสมุห์ศักดิ์ชัย กตปุญโญ เจ้าคณะตำบลฯ กล่าวว่า การแข่งขันก่อพระเจดีย์ทรายแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทสวยงาม และประเภทความคิดสร้างสรรค์ โดยมีเงินรางวัลเพื่อทุนการศึกษาพระพุทธศาสนามอบแก่ทีมที่ชนะในการแข่งขันตามลำดับ โดยประเพณีก่อพระเจดีย์ทราย เป็นประเพณีสำคัญประเพณีหนึ่งในช่วงเทศกาลของชาวไทย

ประเพณีนี้มีที่มาจากหลักฐานในพระไตรปิฎก ที่กล่าวพรรณนาถึงอานิสงส์ที่พระโพธิสัตว์ก่อพระเจดีย์ทราย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายถือว่าเป็นประเพณีหนึ่งที่มีที่มาเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยตรง โดยคนไทยผูกโยงประเพณีนี้เข้ากับคติความเชื่อเรื่องเวรกรรมในพระพุทธศาสนา มีการก่อพระเจดีย์ทรายถวายวัดเพื่อนำเศษดินทรายที่ติดเท้าออกจากวัดไปมาคืนวัดในรูปพระเจดีย์ทราย และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้เป็นกุศลอานิสงส์

นอกจากประเพณีเพื่อเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังเป็นกุศโลบายของคนในอดีตให้มีการรวมตัวของคนในชุมชนเพื่อร่วมกันจัดประเพณีรื่นเริงเป็นการสังสรรค์สร้างความสามัคคีของคนในชุมชนด้วย โดยทางวัดและเทศบาลนครแม่สอดจะจัดเป็นประจำทุกปีเพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยตั้งแต่โบราณกาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...