xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์ประกาศหาพ่อแม่“หนูน้อย”ถูกทิ้งหลังคลอด - รพ.เลี้ยงมานาน 3 เดือน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จนท.พัฒนาสังคมฯและชมรมแม่ดีเด่น จ.บุรีรัมย์ เข้าเยี่ยม “น้องตะวันฉาย” หนูน้อยวัย 3 เดือนเศษ ถูกแม่ใจยักษ์ทิ้งหลังคลอดได้10 วัน พลเมืองดีพบแจ้งตำรวจนำส่ง รพ.หนองกี่ เลี้ยงมานานกว่า 3 เดือน วันนี้ (11 ก.พ.)
บุรีรัมย์ - จนท.พัฒนาสังคมฯพร้อมชมรมแม่ดีเด่นบุรีรัมย์ รุดเยี่ยม“น้องตะวันฉาย” หนูน้อยวัย 3 เดือนเศษ ที่ถูกแม่ใจยักษ์ใส่กล่องกระดาษทิ้งไว้ใกล้สี่แยกหลังคลอดได้ประมาณ 10 วัน พลเมืองดีพบแจ้งตำรวจตรวจสอบก่อนส่ง รพ.หนองกี่ดูแลนานกว่า 3 เดือน สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ น่ารัก ด้าน พมจ.ประกาศตามหาพ่อแม่และญาติ หากไม่มีใครมารับ เตรียมส่งสถานสงเคราะห์ดูแล เผยบุรีรัมย์พบเด็กถูกทิ้งปีละ 3 ราย

วันนี้ ( 11 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) บุรีรัมย์ พร้อมชมรมแม่ดีเด่น จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าเยี่ยมหนูน้อยวัย 3 เดือนเศษ เพศชาย หรือ “น้องตะวันฉาย” ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ที่โรงพยาบาลหนองกี่ หลังจากได้ถูกแม่ใจยักษ์นำมาทิ้งไว้ใกล้บริเวณสี่แยกบ้านไทยเจริญ หมู่ 11 ต.ทุ่งกระตาด อ.หนองกี่ ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.2554 ที่ผ่านมา หลังคลอดได้ประมาณ 10 วัน ในสภาพห่อด้วยผ้าขนหนูสีฟ้า ขั้วสะดือหลุด และมีน้ำเหลืองซึมออกมา หน้าเหลือง วางอยู่ในกล่องกระดาษ

ต่อมา นายสหัส สุริยะฉาย พลเมืองดีได้ไปพบ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลหนองกี่ เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจรักษาสภาพร่างกาย จากนั้นแพทย์ และพยาบาลที่เข้าเวรในแต่ละวันได้ผลัดเปลี่ยนกันเลี้ยงดูแลหนูน้อยดังกล่าว มาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน แต่ก็ไม่มีพ่อแม่เด็ก และญาติมาติดต่อขอรับ

ล่าสุดทางโรงพยาบาลหนองกี่ จึงได้ทำเรื่องถึงสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้เด็กได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ต่อไป

นพ. บุญโฮม แก้วชนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองกี่ ระบุว่า หลังทางโรงพยาบาลได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่ามีพลเมืองดีพบเด็กทารกถูกทิ้ง จึงได้นำเด็กมาตรวจสุขภาพร่างกายและดูแลมาเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน เพื่อรอให้ญาติมาติดต่อขอรับ โดยแต่ละวันจะมีพยาบาลที่เข้าเวรเป็นผู้ดูแล โดยจะมีการให้ดื่มนมผงสำหรับเด็ก ฉีดวัคซีนตามอายุเกณฑ์ และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันเด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการตามวัยที่ดีเหมือนกับเด็กทั่วไป

ด้าน น.ส.ศรีวรรณ์ สระแก้ว หัวหน้ากลุ่มสวัสดิการสังคมและพิทักษ์คุ้มครอง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาลหนองกี่ ทางพัฒนาสังคมฯ ก็ได้ขอความร่วมมือไปยังทางสถานีวิทยุ และสื่อท้องถิ่น รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ ช่วยประกาศตามหาญาติ โดยจะทำการประกาศประชาสัมพันธ์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หากไม่มีญาติมาติดต่อขอรับ ทางพัฒนาสังคมฯ ก็จะส่งเด็กไปยังสถานสงเคราะห์เด็กบ้านแคนทอง จ.ขอนแก่น เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ทั้งนี้ จากสถิติพบว่า จ.บุรีรัมย์มีเด็กถูกทอดทิ้งปีละ 3 ราย

ขณะที่นางสมจิตต์ ยิ้มรัตนบวร ประธานชมรมแม่ดีเด่นจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว ขอฝากถึงวัยรุ่นหนุ่มสาวได้ตระหนักถึงการหลงผิดมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร หรือยังไม่พร้อม จนทำให้ตั้งครรภ์ และหาทางออกแบบผิดๆ อย่างเช่นกรณีดังกล่าว ซึ่งจะทำให้เป็นปัญหาสังคม ที่สำคัญส่งผลกระทบกับเด็กที่ไม่ได้รับรู้กับการกระทำของพ่อแม่ด้วย ส่วนกรณีดังกล่าวอยากให้พ่อแม่ที่ทอดทิ้งลูกได้กลับใจมารับลูกไปเลี้ยงดูกำลังโหลดความคิดเห็น