xs
xsm
sm
md
lg

คนไข้ป่วยเป็นวัณโรคมารักษาฟันที่ รพ.ระยองเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นพ.นฤทธิ์  อ้นพร้อม  ผอ.โรงพยาบาลระยอง มอบเงินช่วยเหลือค่าทำศพ  นายเดชา  งาช้าง  อายุ 53 ปี  แก่นางมัทนี   เต่ากล่ำ  บุตรสาว เป็นจำนวนเงิน 24,800 บาท
ระยอง - คนไข้ป่วยเป็นวัณโรคปอดมารักษาฟันและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลระยอง คณะแพทย์แจงสาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากปอดติดเชื้อ

วันนี้ (21 ม.ค.53) ที่ห้องประชุมชั้น 5 โรงพยาบาลระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง นายนฤทธิ์ อ้นพร้อม นายแพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง แถลงข่าวกรณีคนไข้ป่วยเป็นวัณโรคปอด เข้ามารับการรักษาฟันกับทางโรงพยาบาลระยอง ต่อมาได้เสียชีวิต ต่อหน้า นางมัทนี เต่ากล่ำ บุตรสาวและญาติ โดยเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

สำหรับคนไข้ทราบชื่อ นายเดชา งาช้าง อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 9/2 ซ.1 ถ.ราษฎร์บำรุง อ.เมือง ระยอง มีประวัติผู้ป่วยเป็นวัณโรคปอดเมื่อ 20 ปีก่อน และปัจจุบันดื่มสุราและสูบบุหรี่ทุกวัน โดยในวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา นายเดชาได้มาตรวจที่คลินิกนอกเวลา แผนกผู้ป่วยนอก พบมีแผลในช่องปากและแก้มบวมมา 10 วัน จากการตรวจพบมีไข้สูง

จากการวินิจฉัย พบเป็นฝีบริเวณกระพุ้งแก้ม จึงได้ทำการรักษาด้วยยาแก้อักเสบ แล้วนัดพบผู้เชี่ยวชาญ หู คอ จมูก ในวันรุ่งขึ้น หลังแพทย์ตรวจแล้วได้ทำการผ่าระบายฝีหนอง ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ และใส่ผ้าก๊อตเพื่อระบายหนองไว้ พร้อมกับให้ยาแก้อักเสบ แล้วนัดพบทันตแพทย์ เนื่องจากตรวจพบมีฟันผุด้วย นอกจากนั้นยังพบว่ารากฟันมีอาการติดเชื้อบริเวณฟันกราม และได้ให้ยาปฏิชีวนะแก้อักเสบไปรับประทาน และนัดมาในวันที่ 14 มกราคม

นายนฤทธิ์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อถึงวันนัดวันที่ 14 มกราคม ทันตแพทย์ได้ทำความสะอาดช่องปาก โดยการขูดหินปูน และนำรากฟันที่ติดเชื้อออกไป หลังจากทำฟันเสร็จผู้ป่วยสามารถเดินทางกลับบ้านได้เป็นปกติดี หลังจากนั้นในช่วงบ่ายมีอาการเหนื่อยหอบและมีอาการเจ็บหน้าอก จึงกลับมาตรวจที่โรงพยาบาลระยองและเข้ารักษาตัวที่แผนกผู้ป่วยใน ตรวจพบมีอาการติดเชื้อที่ปอดทั้ง 2 ข้าง ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ระดับเอนไซม์ของหัวใจผิดปกติ พบภาวะหัวใจล้มเหลวและภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แพทย์จึงได้ให้การรักษาโดยใส่ท่อช่วยหายใจ และใช้เครื่องช่วยหายใจพร้อมยาฆ่าเชื้อและยาละลายลิ่มเลือด เพื่อรักษาการติดเชื้อและหัวใจขาดเลือด แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของนายเดชาได้ ซึ่งผู้ป่วยได้เสียชีวิต เมื่อกลางดึกวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา

ในการเสียชีวิตในครั้งนี้ เกิดจากการติดเชื้อของปอดทั้ง 2 ข้าง เพราะนายเดชาเป็นวัณโรคปอด ไม่ใช่สาเหตุจากการถอนฟัน ซึ่งในการถอนฟันนั้นได้ใช้แพทย์ที่ชำนาญการเฉพาะด้าน และทำการรักษาอย่างดี และทางโรงพยาบาลระยองก็ได้ช่วยค่าทำศพ เป็นเงิน 24,800 บาท และจะดูแลญาติของผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิด เพราะวัณโรคอาจแพร่กระจายไปสู่คนใกล้ชิดในครอบครัวได้

ด้านนางมัทนี เต่ากล่ำ อายุ 28 ปี บุตรสาว กล่าวว่า ไม่ได้ติดใจเอาความอะไรถึงสาเหตุการตาย เพราะทราบดีว่าพ่อป่วยเป็นวัณโรคปอด และทางโรงพยาบาล ขอก็ให้การรักษาเป็นอย่างดี และขอบคุณทางโรงพยาบาลที่ได้ให้ความช่วยเหลือค่าทำศพ และการดูแลสุขภาพของคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิดอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...