xs
xsm
sm
md
lg

แดงถ่อยบุก “เขายายเที่ยง” คึกเกินเหตุ เปิดฉากฟัดกันเองหน้าบ้าน “พล.อ.สุรยุทธ์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จุดรวมคนเสื้อแดงบริเวณริม ถ.มิตรภาพ ปากทางขึ้นเขายายเที่ยง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - แดงถ่อยชุมนุม “เขายายเที่ยง” โคราช คึกเกินเหตุฟัดกันเองหน้าบ้านพัก “สุรยุทธ์” ระหว่างแดงเชียงใหม่ กับกลุ่มการ์ด ผวาลุกล้ำเข้าไปบริเวณบ้าน ด้านแกนนำยันปักหลักตั้งเวทีเห่าหน้าบ้าน 1 คืนไม่บุกยึดบ้านพัก “บิ๊กแอ้ด” เด็ดขาดและเปิดป้ายหมู่บ้าน “สองมาตรฐาน” ก่อนสลายม็อบ “จตุพร” เหน็บอีกเฝ้าให้ดีระวังเผาบ้านหนีความผิด ท้าเดิมพันตำแหน่งให้รังวัดใหม่หาก 21 ไร่จริงพร้อมลาออก เตรียมเอาผิดอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง ด้าน “เหวง” ลั่นจากนี้ไปพุ่งเป้าถล่มระบอบอำมาตย์ที่ “ป๋าเปรม” โดยตรง ส่วน “พ่อแม้ว” วิดีโอลิงก์ 2 ทุ่ม ขณะที่ ตร.ระดมเสริมกำลังคุมเข้มตลอดคืน

วันนี้ (11 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานการเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ที่บริเวณหน้าบ้านพักของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรี บนเขายายเที่ยง บ.เขายายเที่ยงใต้ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นมากลุ่มคนเสื้อแดงจากทั่วประเทศได้เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว รถกระบะ และรถบัสมาจอดไว้ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ปากทางขึ้นเขายายเที่ยง ต.คลองไผ่ ก่อนนั่งรถสองแถวโดยสาร 6 ล้อที่แกนนำจัดเตรียมไว้ให้เดินทางขึ้นไปยังจุดนัดชุมนุมหน้าบ้าน พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นระยะทางราว 14 กิโลเมตร (กม.) อย่างต่อเนื่อง

โดยมีนายเขื่อนเพชร โพนรัมย์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงโคราช คอยอำนวยการสั่งการอยู่จุดทางขึ้นดังกล่าว พร้อมรถบรรทุก 6 ล้อ ติดตั้งเครื่องขยายเสียงและติดป้ายข้อความ “หมู่บ้าน 2 มาตรฐาน เลขที่ 1 หมู่ 11 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา” คอยปราศรัยชี้แจงกับกลุ่มเสื้อแดงที่เดินทางมาถึง และมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจราจรคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาบนถ.มิตรภาพ

ขณะที่บนเวทีปราศรัยฝั่งตรงข้ามถนนหน้าบ้านพักของ พล.อ.สุรยุทธ์ บนเขายายเที่ยง ซึ่งผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้ทยอยเดินทางล่วงหน้ามาก่อนแต่วานนี้ ( 10 ม.ค.) บรรดาแกนนำ เช่น นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมบ้าอีสาน, นายจุตพร พรหมพันธุ์ และแกนนำจากจังหวัดต่างๆ ได้ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัยปลุกเร้าผู้ชุมนุมสลับกับการแสดงดนตรีของศิลปินอยู่ตลอดเวลา ท่ามกลางสภาพอากาศที่แดดร้อนจัดตลอดทั้งวัน

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากยังคงตรึงกำลังคุมเข้มภายในบ้านพักของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และบริเวณโดยรอบ และเมื่อเวลา 09.30 น. ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาได้เสริมกำลังตำรวจเข้าไปประจำการอยู่ภายในบ้านพักของ พล.อ.สุรยุทธ์ เพิ่มอีกกว่า 100 นาย พร้อมกันนี้ยังมีตำรวจประจำอยู่ทุกจุดตลอดเส้นทางขึ้นสู่เขายายเที่ยง

ต่อมาเวลา 10.30 น. ที่บริเวณด้านข้างเวทีปราศรัย นายจุตพร พรหมพันธุ์ พร้อมนายสุพร อัตถาวงศ์, นพ.เหวง โตจิราการ และนายจรัล ดิษฐาอภิชัย แกนนำ นปช. ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อเสื่อมวลชน โดยนายจตุพรระบุว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะไม่บุกเข้าไปยังบ้านพักของ พล.อ.สุรยุทธ์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามอย่างเด็ดขาด ขอให้ตำรวจเฝ้าระวังอย่าให้เกิดไฟไหม้บ้าน พล.อ.สุรยุทธ์ ที่จะก่อขึ้นเพื่อหวังกลบเกลื่อนความผิดของตัวเองและโยนความผิดให้กลุ่มคนเสื้อแดง

พร้อมท้าทายให้ พล.อ.สุรยุทธ์ ทำการรังวัดที่ดินบริเวณบ้านพักหลังนี้ใหม่ เพราะเชื่อว่าที่ดินดังกล่าวไม่ใช่ 21 ไร่ตามที่เคยแจ้งไว้กับ ป.ป.ช. แต่ความจริงคือ 26.08 ไร่ ซึ่งหากรังวัดแล้ว 21 ไร่จริงตนพร้อมลาออกจาก ส.ส. แต่หากรังวัดแล้วเกินกว่า 21 ไร่ ขอเรียกร้องให้ พล.อ.สุรยุทธ์ ลาออกจากองคมนตรี และให้ดำเนินคดีต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ด้วย ส่วนในช่วงค่ำวันนี้ ตนจะเปิดโปงที่ดินสนามกอล์ฟบนเขาสอยดาวของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ได้มาแบบผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน

“สำหรับไฮไลต์สำคัญของการชุมนุม นอกจากการเปิดโปงที่ดินเขาสอยดาวอย่างละเอียดแล้ว ในคืนนี้เวลาประมาณ 20.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะวิดีโอลิ้งเข้ามาพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย” นายจตุพร กล่าว

ด้าน นายสุพร อัตถาวงศ์ กล่าวว่า พล.อ.สุรยุทธ์ บุกรุกกที่ป่าสงวนแห่งชาติจริง เพราะได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และผืนป่าดังกล่าวเป็นผืนป่าอนุรักษ์ลุ่มน้ำชั้น 1 A กรมป่าไม้ไม่ได้จัดสรรให้ใครเข้าไปทำกิน ฉะนั้นการเดินทางมาชุมนุมของคนเสื้อแดงวันนี้ เพื่อต้องการรักษากฎหมายให้ความความศักดิ์สิทธิ์ และไม่ได้มาสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ทั้งหมู่ที่ 6 และหมู่ 10 และต้องการบอกไปยังเจ้าหน้าที่ว่า พล.อ.สุรยุทธ์ และภรรยา จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและลาออกจากตำแหน่งองคมนตรี

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นกลุ่มคนเสื้อจะปักหลักชุมนุมอยู่หน้าบ้าน พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นเวลา 1 คืน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ หากถูกก่อกวนจากเจ้าหน้าที่ก็อาจยืดเยื้อ และก่อนเดินทางกลับ กลุ่มคนเสื้อแดงจะร่วมกันปลูกต้นไม้ พร้อมสร้างบ้านตัวอย่างขึ้นมา 3 หลัง บริเวณหน้าบ้าน พล.อ.สุรยุทธ์ โดยแต่ละหลังใช้เสา 12 ต้น เป็นบ้านไม้ไผ่หลังคามุงหญ้าแฝก และจะทำการเปิดป้ายหมู่บ้าน 2 มาตรฐาน เลขที่ 1 หมู่ 11 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ก่อนสลายการชุมนุมกลับบ้านเพื่อทิ้งไว้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลดำเนินการ 2 มาตรฐานกับประชาชน

ส่วน นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช.กล่าวว่า การมาชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงวันนี้ ต้องการมาขับไล่อำมาตยาธิปไตย ที่อยู่ในอำนาจแบบไม่ถูกต้อง และจากนี้กลุ่มคนเสื้อแดงจะถล่มระบอบอำมาตย์โดยพุ่งเป้าไปยัง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยตรง โดยเฉพาะกรณีที่ดินสนามกอล์ฟเขาสอยดาว เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่า พวกเราไม่เอาพวกอำมาตยาธิปไตยที่อยู่บนความไม่ถูกต้องแต่กลับมีอำนาจ และหลังเสร็จสิ้นงานนี้จะมีการหารือถึงการฟ้องร้องดำเนินคดีกับ อัยการ ที่ยกฟ้องกรณีที่ดินบ้านพักเขายายเที่ยงของ พล.อ.สุรยุทธ์ ต่อไปด้วย

ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว บรรดาแกนนำทั้งหมดได้ขึ้นเวทีปราศรัยปลุกเร้ากลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักกางร่มรอท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด


ขณะเดียวกัน เวลาประมาณ 11.00 น.ที่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าบ้านพัก พล.อ.สุรยุทธ์ เกิดความวุ่นวายขึ้น เนื่องจากกลุ่มคนเสื้อแดง จ.เชียงใหม่ พยายามจะเข้าไปกางป้ายถ่ายรูปใกล้กับประตูทางเข้าบ้านพัก พล.อ.สุรยุทธ์ ถูกการ์ดคนเสื้อแดงซึ่งประจำการอยู่ในจุดดังกล่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามชี้แจงและกันไว้ไม่ให้เข้าใกล้เนื่องจากเกรงว่าจะบุกรุกเข้าไปภายในบริเวณบ้าน สร้างความไม่พอใจให้กลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ จึงเกิดมีปากเสียงกับกลุ่มการ์ดพวกเดียวกันเองและผลักดันกันไปมา ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงที่อยู่ด้านนอกกรูเข้ามาดูเหตุการณ์ส่งเสียงเอะอะโวยวาย เวลาผ่านไปประมาณ 10 นาทีเหตุการณ์ชุลมุนจึงสงบลง เมื่อ พ.ต.อ.วณัฐ อรรถกวิน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (รองผบก.ภ.จว.) นครราชสีมา ได้เข้ามาพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อเหตุทะเลาะกันเอง

ตร.ระดมเสริมกำลังคุมเข้มตลอดคืน

ด้าน พล.ต.ต.อำนาจ อันอาตม์งาม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยถึงการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงในคืนนี้ว่า ได้มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงกลางวันเพื่อให้ไปพักผ่อน และได้สั่งการให้เสริมกำลังเพิ่มเติมในพื้นที่ชุมนุม รวมถึงบริเวณโดยรอบอย่างแน่นหนา เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการพักค้างแรม โดยใช้กำลังตำรวจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นหลัก และมีกำลังตำรวจจาก จ.ชัยภูมิ, สุรินทร์ และบุรีรัมย์เข้ามาเสริมบางส่วน ประเมินสถานการณ์จนถึงขณะนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงมากนัก

ส่วนการปฏิบัติงานโดยภาพรวมตลอดทั้งวันนี้ (11 ม.ค.) ค่อนข้างดี กลุ่มผู้ชุมนุมให้ความร่วมมือดี ช่วยเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้มาก ขณะที่กลุ่มชาวบ้านเขายายเที่ยง ในพื้นที่หมู่ 6 และหมู่ 10 ก็อยู่ในความสงบเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปอยู่ร่วมกับชาวบ้านเพื่อสร้างความเข้าใจ ส่วนการชุมนุมจะยืดเยื้อหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกลุ่มคนเสื้อแดง แต่ยืนยันว่าตำรวจยังควบคุมสถานการณ์ได้ไม่ต้องขอกำลังทหารเข้ามาช่วยแต่อย่างใด


บริเวณถนน หน้าประตูบ้านพัก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ บนเขายายเที่ยง

เสริมกำลังตร.เข้าไปภายในบริเวณบ้านเพิ่ม
ตั้งเวทีชุมนุม อีกฝั่งถนนตรงข้ามหน้าบ้านพล.อ.สุรยุทธ์


แกนนำเปิดแถลงข่าว


เกิดเหตุวุ่นวาย กลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ กับกลุ่มการ์ดเสื้อแดง ฟัดกันเองบริเวณประตูหน้าบ้าน พล.อ.สุรยุทธ์


คนเสื้อแดงบางส่วน นั่งนอนอยู่ตามริมรั้ว บ้านพักพล.อ.สุรยุทธ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น