xs
xsm
sm
md
lg

บี้กรมป่าไม้ฟันแอ้ด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - "เทือก" เย้ยไอ้กี้ร์บอกอยากสะกดรอยตาม “เชิญเลย” พร้อมขู่กลับถ้าทำตัวเป็นอันธพาลอั้งยี่ เจอดีแน่ ไม่ห่วงแม้วบงการเสื้อแดงป่วน เชื่อเอาอยู่ ขณะที่เสื้อแดงยกพวกบุก “กรมป่าไม้” จี้ดำเนินคดี "สุรยุทธ์-ยายเที่ยง” ใน 7 วัน

จากกรณี นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มเสื้อแดงกับพวก ได้รวบตัวนายประมินทร์ รัตนประเสริฐ เจ้าหน้าที่จากสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยอ้างว่าเป็นผู้ที่รัฐบาลส่งมาให้ติดตามความเคลื่อนไหวของตน เพื่อหาทางอุ้มฆ่า ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และนายอริสมันต์ ยังระบุว่าจะจัดทีมติดตาม นายกรัฐมนตรีรวมทั้งรองนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นการตอบโต้บ้างนั้น วานนี้ (15 ม.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนทราบจากข่าว แต่ยังไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นไปตามข่าวก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากตามข่าวที่ตนทราบมาก็คือ มีคนๆหนึ่งขับรถจักรยานยนต์ไป และก็มีคนเสื้อแดง เอารถเก๋งประกบ เอาปืนจี้ เพื่อจับตัวไป ถ้าเป็นอย่างนี้ก็แสดงว่า เสื้อแดงก็ทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ตนจะรอให้ได้รับรายงานก่อนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งตนจะสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าว

ส่วนที่นายอริสมันต์ ขู่ว่าจะจัดทีมไล่ล่า ติดตาม นายสุเทพ และนายกรัฐมนตรีบ้างนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ได้เลย ตามได้ทุกวันเลย

"แต่ถ้ามาตามโดยเอาปืนมาจี้ผม ก็โดนดำเนินคดีเหมือนกัน ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกกังวลใจอะไรถึงขนาดจะต้องเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รปภ. เพราะการที่คนจะเดินทางไปไหน มาไหนบนถนนสายเดียวกัน จะขับรถตามทั้งวันก็ได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามาคุกคามสิทธิเสรีภาพของผม หรือของใครก็แล้วแต่ อย่างนี้รัฐบาลยอมไม่ได้ อย่ามาทำตัวเป็นพวกแก๊งอันธพาล หรืออั้งยี่ ที่เอาปืนมาเที่ยวจี้คนโน้น คนนี้ไม่ได้" นายสุเทพ กล่าว

**เก็บข้อมูล"ไอ้กี้ร์"เพื่อดำเนินคดี

ส่วนเรื่องนายอริสมันต์ นั้นก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะที่ผ่านมาก็มีพฤติกรรมที่หมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมายมากมาย และเจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแล เนื่องจากการกระทำของนายอริสมันต์ อย่างที่ไปปลุกระดมประชาชนที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. เท่าที่เจ้าหน้าที่รายงานมา มันเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายอาญาบ้านเมือง ซึ่งฝ่ายตำรวจเขาก็ติดตามอยู่ เพราะฉะนั้นเมื่อมีความผิดอย่างนี้เพิ่มขึ้นอีก เขาก็ต้องดำเนินคดี

อย่างไรก็ตามการส่งคนติดตามคนทำผิดกฎหมาย และยังจะทำผิดอีก เจ้าหน้าที่ก็จะต้องติดตามดู เพื่อดูพฤติกรรมหาพยานหลักฐานต่างๆประกอบการดำเนินคดี อย่างนี้ก็น่าจะทำได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กลุ่มเสื้อแดง จะดาวกระจายในพื้นที่ต่างๆ นายสุเทพ กล่าวว่า ทำได้ หากอยู่ในกรอบของกฎหมาย ก็เชิญชุมนุมได้ตามใจชอบ แต่ถ้าทำอะไรที่ผิดกฎหมายก็เป็นหน้าที่ของตนที่จะต้องดูแลและดำเนินคดี

เมื่อถามว่าช่วงเวลาการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง เป็นช่วงเดียวกับที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางมาที่กัมพูชาพอดี นายสุเทพ กล่าวว่าคงไม่แปลกอะไร เพราะคุณทักษิณ ก็ไปๆ มาๆ อยู่ที่กัมพูชาอยู่แล้ว และทราบกันดีว่าหากคุณทักษิณ นั่งบัญชาการอยู่ที่ดูไบ อาจจะไกลไป แต่ถ้าอยู่ที่กัมพูชา ก็จะใกล้หน่อย

" คนเข้าใจดีอยู่แล้วว่าที่มีการร่วมมือกันระหว่างคุณทักษิณ กับนายฮุนเซน ที่ให้มาอยู่กัมพูชา ก็เพื่อจะใช้ที่กัมพูชาเป็นฐานบัญชาการให้ใกล้ชิดเหตุการณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งผมไม่ได้แปลกใจอะไร แต่ถ้าพฤติกรรมอะไรที่ดำเนินการไปแล้วผิดกฎหมาย เราก็ดำเนินการตามกฎหมาย" รองนายกฯ กล่าว

**ไม่ห่วงวิกฤติเสื้อแดง เชื่อผ่านได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มเสื้อแดงประกาศจะชุมนุมใหญ่ และเผด็จศึกให้ได้ช่วงหลังตรุษจีน จะรับมืออย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า ตนก็ฝากไปว่าการต่อสู้กันในทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย มันมีวิธีการอยู่ ซึ่งถ้ากลุ่มบริวารของคุณทักษิณ กลุ่มเสื้อแดง มีจิตใจเป็นประชาธิปไตย ก็ต้องเคารพกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาก็เห็นอ้างเรื่องความเป็นประชาธิปไตยอยู่เรื่อย ซึ่งประชาธิปไตยนั้นต้องเคารพกฎหมายเท่าเทียมกับประชาชนคนอื่นๆ จะให้ประชาชนเคารพกฎหมาย อยู่ภายใต้กฎหมาย แล้วกลุ่มเสื้อแดง กลุ่มบริวารคุณทักษิณ อยู่เหนือกฎหมายก็ไม่ได้ ดังนั้นหากจะต่อสู้ จะเคลื่อนไหวอย่างไร ก็ว่าไป แต่ให้เป็นไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตยจริงๆ แต่ถ้าทำอย่างที่ประกาศว่า จะปฏิวัติโดยใช้กำลังประชาชน อย่างนี้ผิดกฎหมายแน่นอน เราก็ต้องดำเนินการโดยเข้มแข็ง แต่ถ้าออกมาเดินขบวนธรรมดา เรียบร้อย ชุมนุมปกติ รัฐบาลจะไม่ไปขัดขวางใดๆ ทั้งสิ้น จะอำนวยความสะดวกให้ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ มั่นใจว่ารัฐบาลจะผ่านช่วงนี้ไปได้ และถือเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำให้ได้ด้วย ตนมีกำลังใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ เพราะรู้ดีว่าประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศเอาใจช่วยให้พวกตนทำงานให้สำเร็จ เพื่อรักษาบ้านเมือง

**"ปทีป"มั่นใจทีม รปภ.นายกฯ

พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการจัดชุดรักษาความปลอดภัยให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ภายหลังจากที่นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงประกาศจัดชุดติดตามนายกฯและรองนายกฯ ว่าทุกวันนี้ก็มีอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เมื่อถามว่าในวันที่ 14-15 ก.พ. กลุ่มคนเสื้อแดงจะเคลื่อนไหวใหญ่ พล.ต.อ.ปทีป กล่าวว่า "เอาไว้ต้นเดือนกุมภาพันธ์ก่อนดีกว่า ตอนนี้ยังเดือนมกราคมอยู่"

**"เสื้อแดง"บุกป่าไม้ไล่ "สุรยุทธ์"

ที่กรมป่าไม้ นายสุพร อัตถาวงศ์ ได้นำกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวหนึ่งบุกไปยื่นหนังสือที่กรมป่าไม้ เรียกร้องให้แจ้งความดำเนินคดี กรณีการถือครองที่ดินบนเขายายเที่ยง จ.นครราชสีมา ของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ภายใน 7 วัน และให้กรมป่าไม้รังวัดที่ดินที่ครอบครอง คาดว่าจะเกิน 21 ไร่ ตามที่เคยระบุ เพื่อให้เกิดความเสมอภาค และปกป้องทรัพย์สมบัติของแผ่นดิน โดยขอให้กรมป่าไม้ ดำเนินคดีต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ ที่เข้าไปครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และขับไล่พล.อ.สุรยุทธ์ และภริยา ออกจากพื้นที่เขายายเที่ยง ภายใน 7 วัน เนื่องจากที่ดินบริเวณดังกล่าว มีความชัดเจนว่า เป็นเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งกฎหมายห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปครอบครองและนำไปทำประโยชน์อื่นๆ นอกจากการอนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้ กลุ่มเสื้อแดงยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ปฏิบัติต่อประชาชนทุกคนในมาตรฐานเดียวกัน หากกรมป่าไม้ ไม่เร่งดำเนินการตามที่เรียกร้อง ก็จะใช้มาตรการที่รุนแรง และเด็ดขาดต่อไป

ทั้งนี้กลุ่มเสื้อแดงยังจะไปรวมตัวกันที่กองปราบปราม ในวันที่ 17 ม.ค. โพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับพล.อ.สุรยทธ์ กรณีรุกเขาเที่ยง

ด้านนายสมชาย เพียรสถาพร อธิบดีกรมป่าไม้ ยืนยันว่า เรื่องการตรวจสอบเขายายเที่ยง ต้องรอสำนวนจากอัยการ จากนั้นจึงจะดำเนินการได้ คาดว่าจะเสร็จภายใน 7 วัน อย่างไรก็ตาม ตนไม่หนักใจการกดดันของกลุ่มคนเสื้อแดง ทุกอย่างต้องทำไปตามกฎหมาย

**"ไอ้กีร์"ร้อง กก.สิทธิฯ อ้างถูกคุกคาม

เวลา 13.30 น.กลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 100 คน นำโดยนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง นายจรัล ดิษฐาอภิชัย แกนนำกลุ่มเสื้อแดง ได้เดินทางมาชุมนุมบริเวณหน้าอาคาร B ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผ่านพล.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด น.พ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชน ขอให้ตรวจสอบการกระทำของ นายประมินทร์ รัตนประเสริฐ เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ที่ไปติดตามความเคลื่อนไหวของตนเอง จนถูกรวบตัวได้เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา เพราะเป็นการข่มขู่ คุกคาม ละเมิดสิทธิเสรีภาพในการเดินทางของตน

**เหิมหนักขู่เอาชีวิต"เทือก-มาร์ค"

นายอริสมันต์ กล่าวว่าที่มาร้องเรียนไม่ได้ต้องการเอาผิดนายประมินทร์ แต่ต้องการให้กรรมการสิทธิฯ เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงที่นายประมินทร์ ระบุว่า เป็นผู้สั่งให้มาติดตาม และอุ้มแกนนำนปช.รวมทั้งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ มาสอบ เพราะการที่ ผอ.สำนักข่าวกรองออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่มาติดตามตนนั้น มันง่ายเกินไป และถือว่าไม่รับผิดชอบ

"ขอให้นายกฯและนายสุเทพแสดงความเป็นลูกผู้ชาย ไม่ใช่เอาแต่ยืนเกาะโพเดียม แล้วพูดกลับดำเป็นขาว ซึ่งถ้ายังพยายามจะเอาชีวิตผม ผมก็จะหมายเอาชีวิตเขาเช่นกัน และการที่ส่งคนมาติดตามผม ต่อไปผมก็อาจจะส่งคนเสื้อแดงไปติดตามความเคลื่อนไหวของนายกฯ และนายสุเทพ ทุกที่เหมือนกัน" นายอริสมันต์กล่าว

ด้านพล.ต.อ.วันชัย กล่าวว่าทางอนุกรรมการที่ดูแลเรื่องนี้ ก็จะทำการตรวจสอบไต่สวนโดยเร็ว ซึ่งก็จะมีการเชิญทั้งสองฝ่ายมาชี้แจง ขอยืนยันว่าองค์กรนี้มีความเป็นกลาง ไม่อยู่ข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ขอให้สบายใจได้ว่า องค์กรนี้จะไม่ถูกกดดันให้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

**หน.สอยดาวยัน"ป๋า"ไม่เกี่ยวรุกป่า

อีกด้านหนึ่งหลังจากที่คนเสื้อแดงจะไปชุมนุมที่เขาสอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี นายอำนาจ ม่วงปราง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า พื้นป่าเขาสอยดาวในปัจจุบัน มีเนื้อที่ประมาณ 4,000 กว่าไร่ สำหรับแนวเขตที่ชัดเจน ประมาณ 2,500 ไร่ ได้แก่พื้นที่ป่าไม้ถาวรอยู่ในความรับผิดชอบของกรมพัฒนาที่ดิน, พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อยู่ในความรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ซึ่งทุกหน่วยงานจะมีหน้าที่แบ่งความรับผิดชอบในการดูแลพื้นป่ากันออกไป

นายอำนาจ ยอมรับว่าพื้นป่าสงวนเขาสอยดาว มีการบุกรุกไปกว่า 400 ไร่ จริง ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการฟ้องร้องทางศาลกันอยู่

สำหรับในส่วนที่กลุ่มคนเสื้อแดงอ้างว่าพื้นที่ป่าสงวนเขาสอยดาว เป็นพื้นที่ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ นั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง พื้นที่ป่าที่มีการบุกรุกนั้นเป็นของกลุ่มนายทุนเอกชนที่เข้ามากว้านซื้อไว้หลาย 10 ปีแล้ว หลังจากนั้นทางหน่วยงานพิทักษ์ป่าฯ จึงได้มีการจับคนงานที่มีการบุกรุก และส่งฟ้องศาลอยู่ถึงปัจจุบันนี้

การที่กลุ่มคนเสื้อแดง จะเข้ามาชุมนุมบริเวณเขาสอยดาว ก็สามารถทำได้ เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ถึงอย่างไรควรจะมีการชุมนุมอย่างสงบ ปราศจากความรุนแรง และอาวุธ เพื่อไม่ให้บุคคลอื่น หรือประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ทางวัดน้ำเขียว ที่คาดว่าคนเสื้อแดงจะไปใช้พื้นที่ชุมนุม โดยพระครูสุวัฒน์ปัจจันตเชต เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า หากมีการมาติดต่อเพื่อขอใช้สถานที่จริง วัดก็คงให้อนุญาตใช้สถานที่ไม่ได้ เนื่องจากวัดต้องเตรียมการจัดงานปิดทองหลวงพ่อโตประจำปี 2553 ในวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ นี้

**พิทักษ์สถาบันฯ วาระแห่งปี

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเน้นย้ำเหล่าทัพเกี่ยวกับนโยบายการพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยถือให้เป็นวาระแห่งปี และผู้บังคับหน่วยทุกพื้นที่จะต้องใช้ศักยภาพ ของหน่วยทุกด้านทั้งมาตรการข่าว การเฝ้าติดตาม ตรวจสอบ หยุดยั้ง การกระทำที่จาบจ้วงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยใช้ช่องทางด้านกฎหมายดำเนินการต่อผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบการหมิ่นสถาบันในเวบไซต์ต่าง ๆ ให้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อระงับยับยั้งหรือปิดเวบไซต์ดังกล่าวรวมทั้งดำเนินคดีกับผู้ผลิต

**เพื่อน ตท.11ตัดหาง"เสธ.แดง"

แหล่งข่าวเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 11 ของพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง กล่าวว่าในฐานะเพื่อนอยากให้ พล.ต.ขัตติยะหยุดการเคลื่อนไหวทางการเมือง จะได้กลับเข้ามารับราชการต่อ แต่เมื่อพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผบ.ทบ. พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการ ทหารพัฒนา (นทพ.) และพล.ต.วิทูรย์ ดิษยบุตร ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก คุยไปแล้ว เมื่อพล.ต.ขัตติยะ ไม่ทำตามก็ไม่เป็นไร คงจบ จะไม่มีการคุยกันอีกแล้ว เพราะพล.ต.ขัตติยะ คงเลือกตามทางของเขา

"ในฐานะเพื่อน ก็อยากดูแล ต้องการให้เขากลับเข้ามารับราชการ แต่หากจะลาออกจากราชการไปเล่นการเมือง ก็โอเค แต่เมื่อยังอยู่ในเครื่องแบบก็ต้องอยู่ในกรอบของทหาร ภาพการเป็นทหารต้องคำนึงถึงภาพรวมของกองทัพ หากเป็นทหารแล้วเคลื่อนไหวทางการเมืองภาพที่ออกไปก็จะไม่เหมาะสม กองทัพก็ปั่นป่วนไปหมด พี่ๆน้องๆกันทั้งนั้น ทั้งนี้การกระทำของพล.ต.ขัตติยะที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ในกองทัพพร้อมที่จะให้อภัยอยู่แล้ว หากหยุดแล้วอยู่ในกรอบของกองทัพคงไม่มีปัญหาผู้ใหญ่พร้อมที่จะดูแล" เพื่อน เสธ.แดงกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น