xs
xsm
sm
md
lg

แกนนำชาวบ้านระยอง ค้านการออกใบอนุญาตก่อสร้างโรงงาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สุทธิ  อัชฌาศัย  ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก
ระยอง - แกนนำชาวบ้านระยอง ค้านการออกใบอนุญาตก่อสร้างโรงงาน โดยขอให้รอแผนลดและขจัดมลพิษเสร็จก่อน หากดื้อออกใบอนุญาต พร้อมชุมนุมเคลื่อนไหวแน่

นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ให้สัมภาษณ์กรณีการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งมีมติเห็นชอบให้มีการออกใบอนุญาตแก่โรงงานที่ผ่านการรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมแล้ว ทั้งหมด 55 โครงการ เม็ดเงินการลงทุนประมาณ 300,000 ล้านบาท โดยไม่ยึดกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 เห็นว่ารัฐบาลส่งเรื่องให้ กฤษฎีกาตีความกฏหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 67 ผลกฤษฎีกาตีความไม่ต้องปฏิบัตตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพราะยังไม่มีกฎหมายบังคับใช้

กรณีดังกล่าวในเรื่องกฎหมายนั้น ตามหลักกฏหมายต้องมีการถกเถียงต่อไป เพราะการตีความของกฤษฎีกา ไม่ใช่หน้าที่ ซึ่งหน้าที่ดังกล่าวต้องเป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ โดยเป็นการอาจเอื้อมไปตีความแทนศาลรัฐธรรมนูญ และกฤษฏีกาซึ่งเป็นนักกฏหมายของรัฐ ไปตีความแทนศาลรัฐธรรมนูญ ในทางที่ไม่ตรงกับเจตจำนงของมาตรา 67 อาจจะมีผลในทางปฏิบัติได้

นายสุทธิกล่าวต่อไปว่า หลัง กรอ.มีมติเมื่อวานนี้ (19 สิงหาคม) ที่ผ่านมา ทางเครือข่ายฯได้ยื่นหนังสือไปที่นายนิรันดร์ พิทักษ์วัชระ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตรวจสอบ และทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนมติ กรอ.ใหม่ว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ และในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ ในนามเครือข่ายสิ่งแวดล้อมไทยทั่วประเทศ จะเดินทางไปยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีที่รัฐสภา ให้ทบทวนมติ กรอ. โดยให้ยึดกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 67 ทุกขั้นตอนที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

“หากรัฐบาลไม่ดำเนินการตามกรอบรัฐธรรมนูญมาตรา 67 และยังเดินหน้าขยายโรงงานอุตสาหกรรม มีการออกใบอนุญาตเมื่อไหร่ จะฟ้องศาลปกครอง จะฟ้องศาลยุติธรรม ฟ้องอาญาหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตให้เห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยละเลยกฎหมาย มีความผิดตามกฎหมายอาญาหลายมาตรา แจ้งความดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ถ้าไม่เป็นผล ในวันที่ 9 กันยายน เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก จะเคลื่อนไหวชุมนุมครั้งใหญ่ ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด” นายสุทธิกล่าว

นายสุทธิกล่าวว่า เหตุผลในการชุมนุมเคลื่อนไหว คืออยากให้รัฐบาลยึดหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญ ในการปฏิบัติหน้าที่ เราไม่ได้ขัดขวางการลงทุน การลงทุนจะเกิดขึ้นได้ต้องผ่านขบวนการตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ตามมาตรา 67 อย่างชัดเจน การชุมนุมจะใช้เวลาในการชุมนุมยืดยาวแน่ หากมีการออกใบอนุญาตตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ เราจะไม่คัดค้าน อาจมีการปิดล้อมท่าเรือมาบตาพุด ปิดล้อมนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และปิดล้อมโรงงานแห่งใหม่ให้เป็นสัญลักษณ์ว่านี่คือวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ปฏิบัติตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 และเป็นการส่งสัญญาณให้นักลงทุนเห็นว่า ปัญหามลพิษยังไม่ได้แก้ไข แต่มาเร่งเพิ่มปัญหาสิ่งแวดล้อม อาจจะเป็นปัญหาในระยะยาว โรงงานขยายได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย จริงๆ แล้วควรให้ระยองจัดทำแผนลดและขจัดปัญหามลพิษเสร็จก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น